Người Việt Nam có thú vui uống trà. Tuy nhiên để pha được trà ngon, đậm, màu sắc đẹp, và thơm thì cần sử dụng nước lọc đảm bảo tinh khiết.

Từ xưa đến nay, trà là một thức uống truyền thống từ rất lâu đời và vẫn truyền lại đến ngày hôm nay. Trà mang bên mình hương thơm rất tao nhã, mùi vị đặc trưng khiến cho người uống lúc mới uống vào sẽ cảm giác thấy hơi chát nhưng dần thì vị ngọt thanh của trà sẽ thấm vào đầu lưỡi và đọng lại ở đầu lưỡi một vị ngọt rất thanh cao. Trà được sử dụng ở những dịp rất trang trọng như cúng tổ tiên, chiêu đãi khách. Không có gia đình nào mà không có một ấm nước trà luôn đặt ở vị trí để tiếp khách. Với hương thơm tao nhã và vị ngọt thanh cao, trà luôn giữ vị trí hàng đầu trong lòng người tiêu dùng, đặc biệt là những người lớn tuổi. Những dịp có khách đến nhà, nếu không có cốc trà nhâm nhi, đối ẩm thì mất đi vẻ đẹp truyền thống của người Việt Nam rồi đúng không nào.

cách pha trà ngon

Với sự phổ biến và tiện lợi như vậy, thì phương pháp làm thế nào để pha được một tách trà ngon là nhu cầu mà ai cũng muốn biết. Pha được trà thì dễ nhưng pha được trà ngon không phải là điều dễ dàng. Có thể nói ấn tượng đầu tiên của một vị khách khi bước vào nhà là ly trà đầu tiên họ uống được. Vì vậy câu chuyện pha trà ngon là câu chuyện luôn được những người chủ nhà quan tâm, thậm chí còn đặt lên hàng đầu. Pha được tách trà ngon sẽ tạo ấn tượng sâu sắc đầu tiên với những người khách. Vì vậy làm thế nào để pha được tách trà ngon là câu hỏi mà không ít người đã đặt ra.

cách chọn nước pha trà ngon nhất

Để có được ly trà ngon, đậm vị không phải đơn giản như chúng ta nghĩ. Nó còn tùy thuộc vào 4 yếu tố: loại trà ta dùng, ấm pha trà, nước dùng để pha trà và cách pha trà. Ở bài viết này, tôi xin phép chỉ nói đến cách chọn nước pha trà để pha được ly trà ngon, đậm vị. Chắc hẳn ai cũng từng nghe qua câu “nhất nước, nhì trà, tam pha, tứ ấm”. Câu này mang nghĩa là trong việc pha trà thì yếu tố quan trọng hàng đầu là nước pha trà, sau đó mới đến bản thân loại trà, rồi mới đến cách pha và cuối cùng là ấm dùng để pha trà. Bài viết này tôi tập trung vào cách chọn nước để pha được ly trà ngon, đậm vị là bởi vậy.

dùng nước mưa để pha trà

Theo kinh nghiệm dân gian hay của ông bà ta truyền lại, muốn pha được ly trà ngon thì phải dùng nước mưa. Sỡ dĩ nói như thế vì nước mưa có thành phần oxi cao sẽ lôi kéo hương vị trà rất nhanh. Hương vị trà càng nhiều thì các cơ quan cảm thụ của chúng ta sẽ cảm nhận rõ ràng hơn. Vả lại, trong nước mưa đã có sẵn vị thanh ngọt trời cho, kết hợp với trà sẽ làm càng làm tăng thêm hương vị của trà. Đúng như vậy, ta không thể phủ nhận công dụng thần kỳ của nước mưa trong việc pha trà, nhưng trên thực tế hiện nay, không khí ngày càng ô nhiễm nặng nề, nhất là ở những vùng tập trung nhiều nhà máy, xí nghiệp, phương tiện đi lại như các khu đô thị, thành phố...

Tình trạng không khí ô nhiễm sẽ kéo theo nguồn nước mưa bị ô nhiễm, không còn trong sạch như thời xưa. Vì vậy nếu cứ dùng nước mưa trong việc pha trà thì liệu rằng trà có được thơm ngon như các cụ đã nói trước đây không? Nếu dùng nước mưa bị ô nhiễm pha vào trà thì sẽ làm cho trà mất đi hương vị và đáng nói hơn là trở thành tác nhân gây hại cho cơ thể khi uống vào. Nước mưa chứa các chất ô nhiễm sẽ làm biến chất trà và ảnh hưởng vô cùng xấu đến sức khỏe người uống. Vậy hiện nay nên dùng loại nước nào để pha được những ly trà ngon? Làm gì còn loại nước nào hợp lý hơn nước lọc nữa chứ! Sự tinh khiết và trong sạch của nước lọc sẽ giúp trà giữ nguyên vẹn được hương vị của nó mặc dù không có vị ngọt tự nhiên như nước mưa. Nước lọc lại là loại nước sẵn có vì nó được tạo ra từ những máy lọc nước, nên tính tiện lợi và an toàn của nước lọc hoàn toàn không có gì phải bàn cãi. Vấn đề là người dùng có được nguồn nước lọc thật sự sạch và tinh khiết hay không?

 nước lọc từ máy lọc nước không thay lõi định kỳ

Bạn không phải ngỡ ngàng cho câu hỏi này vì nghe qua có sự vô lý: nước lọc mà lại không sạch. Thật ra, máy lọc nước gia đình bạn sử dụng, dù là máy của hãng nào, karofi, kangaroo, korihome, hay của hãng nào đi nữa, thời gian sử dụng quá lâu sẽ làm ảnh hưởng đến một số phụ tùng trong máy như lõi lọc nước, động cơ... Trong đó cần phải để ý kỹ lõi lọc nước vì nó dễ bám bẩn qua quá trình sử dụng, chất lượng nước lọc ra sẽ bị giảm đi đáng kể. Người tiêu dùng phải biết cách thay thế lõi lọc nước thường xuyên nếu họ không muốn phải tiêu thụ vào cơ thể những giọt nước không đảm bảo chất lượng. Việc thay lõi lọc nước đúng theo định kỳ không đòi hỏi công sức và chi phí là bao nhưng đổi lại bạn đã chăm sóc và bảo vệ tốt sức khỏe các thành viên trong gia đình. Cho nên bạn phải hành động ngay bây giờ, hãybảo dưỡng máy lọc nước thường xuyên, thay lõi lọc định kỳ để có được những giọt nước trong lành, có được những ly trà ngon.