90% người tiêu dùng chưa biết cách sử dụng máy lọc nước sao cho hiệu quả nhất, máy bền, ít hỏng hóc.

Thời đại bùng nổ về công nghệ như hiện nay khiến cho cuộc sống của người dân ngày càng hiện đại, hơn nũa đã kéo theo nhu cầu sử dụng nguồn nước sạch trong sinh hoạt, ăn uống ngày càng tăng. Xuất phát từ nhu cầu đó, với những công dụng và lợi ích vô cùng thiết thực cùng với những tính năng ưu việt, các sản phẩm máy lọc nước trên thị trường hiện nay đã ngày càng chiếm vị trí cao trong lòng người tiêu dùng. Vì vậy hiện nay hầu như mỗi gia đình đều trang bị cho mình một chiếc máy lọc nước để đảm bảo có được nguồn nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, sau một khoảng thời gian dài sử dụng, máy lọc nước có thể bị hư hỏng, bị giảm công suất hoạt động, nước lọc ra không còn đảm bảo chất lượng, thậm chí máy lọc nước không thể hoạt động được nữa. Vì vậy, vấn đề về bảo dưỡng máy lọc nước không phải là vấn đề chúng ta có thể xem nhẹ. Vậy bảo dưỡng máy lọc nước như thế nào mới đúng cách ? Trong bài viết này, tôi xin giới thiệu một số phương pháp bảo dưỡng máy lọc nước đúng cách, không phải ai trong chúng ta cũng đã biết.

sua chua may loc nuoc

Thứ nhất, đối với những máy lọc nước mới mua về chưa sử dụng hoặc máy đã để lâu không sử dụng thì sẽ có tình trạng bị bám bẩn, nấm mốc hay vi khuẩn có hại nên ta phải làm công tác xả nước trước khi đưa vào sử dụng. Tốt nhất chúng ta nên để máy hoạt động trong khoảng từ 10 đến 20 phút, sau khoảng thời gian này mở vòi nước ra và xả nước trong vòng từ 10 đến 30 phút. Động tác này sẽ giúp tháo toàn bộ lượng nước bên trong cũng như rửa sạch các bình chứa và ống dẫn nước. Tất nhiên, muốn có nước sạch thì trước tiên máy lọc nước phải sạch đúng không nào!

Thứ hai, cũng là điều quan trọng nhất trong công tác bảo dưỡng máy lọc nước, đó là phải chú ý vệ sinh và thay thế lõi lọc nước thường xuyên theo định kì. Bạn có biết tại sao không? Trong quá trình sử dụng máy lọc nước, nguồn nước lọc ra có sạch, có đảm bảo chất lượng hay không sẽ phụ thuộc một phần lớn vào lõi lọc nước trong máy lọc nước. Có phải sau một thời gian dài sử dụng máy lọc nước, chúng ta sẽ gặp phải một số tình trạng như máy lọc nước bị tắc nghẽn ở màng lọc, nước thải ra quá nhiều mà nước lọc được lại quá ít, công suất hoạt động của máy giảm đi đáng kể, chất lượng nước không tốt, nước có cặn, có mùi. Tất cả những tình trạng trên đều sinh ra từ nguyên nhân là người dùng không thay thế lõi lọc nước thường xuyên theo định kỳ. Lõi lọc nước có tác dụng giữ lại những tạp chất pha lẫn trong nước như bụi bẩn, kim loại nặng, các loại vi khuẩn có hại...Do đó, sau một thời gian sử dụng thì tình trạng các chất đó bị bám vào và tích tụ lại ở bộ phận lõi lọc nước là điều không thể tránh khỏi. Việc này có thể dẫn đến màng lọc bị bịt kín hoặc gây ra hiện tượng thẩm thấu ngược lại nước sau khi lọc. Dĩ nhiên sẽ làm cho chất lượng nước sau quá trình lọc không còn đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của người dùng. Rõ ràng khi mua máy lọc nước, người dùng sẽ được hướng dẫn rất kỹ về công tác thay thế lõi lọc nước. Thế nhưng có không ít người sử dụng không chú ý đến, không quan tâm đến khuyến cáo thay lõi lọc nước của nhà sản xuất, dẫn đến trong nhiều năm liền sử dụng đều không thay thế lõi lọc nước. Đến khi phát hiện máy lọc nước bị hỏng thì mới gọi thợ sửa chữa, bảo hành thì đã quá muộn. Vì khi đó chất lượng nước sẽ không bao giờ được đảm bảo do màng lọc bị hỏng thì không thể sửa chữa được. Như vậy chúng ta đã biết vai trò quan trọng của việc thay thế lõi lọc nước to lớn như thế nào rồi chứ. Có thể nói việc thay thế lõi lọc nước thường xuyên theo định kỳ là điều phải làm khi sử dụng máy lọc nước.

huong dan su dung may loc nuoc

Ngoài ra còn một số yếu tố cũng ảnh hưởng không kém đến tuổi thọ máy lọc nước mà bạn cũng phải chú ý. Ví dụ như ở khâu lựa chọn sản phẩm và khâu lựa chọn vị trí lắp đặt máy lọc nước trong gia đình. Hãy lựa chọn những máy lọc nước có thương hiệu, có chế độ bảo hành. Đừng ham rẻ mà mua những sản phẩm máy lọc nước trôi nổi trên thị trường sẽ dẫn đến dễ bị hỏng hóc cũng như gây khó khăn cho việc bảo trì sau này. Còn về vị trí lắp đặt, ta cũng phải lựa chọn vị trí lắp đặt máy lọc nước sao cho phù hợp, giảm thiểu bị ảnh hưởng bởi các tác nhân từ bên ngoài như điều kiện môi trường, các loài sinh vật gây hại (chuột, gián...). Thường thì những nơi như dưới gầm tủ bếp sẽ là nơi lý tưởng để lắp đặt máy lọc nước vì có thể giúp ta tiết kiệm chi phí và không gian lắp đặt cũng như dễ quan sát và bảo dưỡng sản phẩm.

Đọc xong bài viết này, tôi tin chắc bạn sẽ không còn lo ngại về việc phải bảo dưỡng máy lọc nước như thế nào nữa. Muốn tăng tuổi thọ máy lọc nước không khó, vấn đề nằm ở ngay trong chính hành động của chúng ta. Hãy là một người tiêu dùng thông minh bạn nhé!