Tại sao không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước ? Lọc nước 365

Với tất cả mọi người luôn có một khoảng thời gian mà việc uống nước như án tử hình. Chỉ cần vài ml nước thôi cũng đủ giết chúng ta. Vậy " tại sao trẻ con không được uống nước" - Đó là khoảng thời gian nào ? Nếu cho uống nước thì trẻ sẽ bị làm sao? Cùng lọc nước 365 - Dịch vụ bảo dưỡng - vệ sinh - thay lõi máy lọc nước tại Hà Nội trả lời câu hỏi này ở bài viết dưới đây.

 Phải chăng hệ thống cơ thể của bé chưa thể lọc nước đưa vào 

Cơ thể của một người trưởng thành khỏe mạnh có khoảng 50-60% là nước, với một em bé là tận 70% và việc không được cho em bé uống nước là bắt buộc trước khi em bé qua 6 tháng tuổi . Không như nước chảy ra từ vòi, giếng hay suối . Nước trong cánh đồng luôn cần có một giới hạn. Nếu như không có nước thì cánh đồng sẽ bị khô héo, các cây cối không thê sinh sôi. Nhưng nếu nhiều quá thì lại gây ngập úng, không thoát nước kịp thì cũng gây thiệt hại. Bạn có biết biển chết nổi tiếng không có sự sống cũng là bởi chúng không thoát được nước, không trao đổi được với bên ngoài.

he-thong-loc-nuoc-cua-tre

hệ thống chức năng lọc nước của trẻ

Tựa vậy, thận của bất kỳ ai cũng đều có một giới hạn lượng nước có thể tiếp nhận. Nhiều hơn định mức, lương nước dư thừa đó sẽ bị đẩy hết vào các mạch máu, từ đó là loãng lượng muối, hoặc lượng natri vốn có trong máu của bạn.Một khi lượng natri huyết giảm xuống dưới 3gram/lít, bạn sẽ có nguy cơ bị hạ natri máu.

Thận của con người giống như một chiếc máy lọc nước thu nhỏ vậy !

"HYPONATREMIA"-  là tên một loại bệnh , đó là khi các tế bào của bạn cố gắng làm tăng lượng natri huyết, bằng cách hấp thụ thêm nhiều nước, và rồi phình to như một quả bóng nước, dẫn đến các biến chứng như đau đầu, nôn mửa hay chuột rút. Hạ natri máu khá phổ biến ở các vận động viên marathon, bởi họ thường uống quá nhiều nước trên suốt chặng đua, mà không cung cấp đủ lượng điện giải để cân bằng bên trong máu. Và nếu bạn cứ tiếp tục uống, lượng mức dư thừa đó sẽ ảnh hưởng đến cả các tế bào não. Khi đó, bạn sẽ bị đặt vào một tình huống khá nguy hiểm:

Nhiễm độc ứ nước : Căn bệnh ảnh hưởng đến khoảng 20000 người Mỹ mỗi năm. Nó xảy ra khi các tế bào não của bạn sưng lên, tạo ra áp lực hộp sọ, từ đó có thể dẫn đến co giật, tổn thương não, và trong nhiều trường hợp dẫn đến cái chết. Nhưng đừng lo bênh nhiễm độc thường rất khó xảy ra ở người bình thường. Một người lớn cần uống khoảng 9-18 lít nước trong một vài giờ đồng hồ, để đạt được đến ngưỡng đó.

he-thong-loc-nuoc

thận của bé chưa có chức năng lọc nước

Nhưng với những em bé mới sinh, đó lại là câu chuyện khác.Thận của các bé chỉ bằng một nửa so với của người lớn, nên nó không thể chứa nhiều nước. Và chỉ cần đến vài ml nước, là đã dẫn đến hậu quả như trên.Trên hết thận của các bé vẫn chưa phát triển đủ để lọc nước, do đó, mọi loại chất lỏng vào cơ thể các bé đều được đưa thẳng vào hệ thống tuần hoàn, làm loãng máu và tăng lượng nước trong cơ thể lên những 7-8% . Không chỉ có nước uống là sẽ dẫn đến hậu quả này.

 Pha sữa nên chú ý đảm bảo tỉ lệ nước lọc/ sữa bột

Thực tế, hầu hết các trường hợp nhiễm độc ứ nước ở trẻ sơ sinh thậm chí còn không liên quan đến nước uống. Đôi khi pha loãng sữa bột do lỡ tay, hay khi cha mẹ thử cho các em xuống bơi nổi nơi các bể bơi, khiến các em lỡ nuốt một ngụm nước, đều là lý do. Điều quan trọng là khi con em của bạn có biểu hiện bị ngộ độc ứ nước, hãy mang các em đến bệnh viện ngay lập tức để các bác sĩ cho bé một dạng thuốc lỏng nào đó, như nước muối bơm vào tĩnh mạch chẳng hạn, để ngay lập tức khiến lượng natri huyết trở về bình thường. 

chu-y-tranh-cho-tre-uong-nuoc

bể bơi có nước bẩn do không được lọc nước thường xuyên

Trong sáu tháng đầu chúng ta nên cho con bú mẹ nhưng nhiều mẹ không có sữa phải dùng bình pha sữa ngoài. Chúng ta nên chú ý hết sức đến tỉ lệ nước lọc để không bị quá tay.