MẤT NƯỚC Ở NGƯỜI CAO TUỔI VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT

 

          Do thay đổi sinh lý trong quá trình lão hóa nên người già dễ bị mất nước nhưng điều này có thể phức tạp hơn bởi nhiều tình trạng bệnh và sự suy giảm năng lực về tinh thần và sức khỏe có thể là tăng nguy cơ mất nước. Những thay đổi liên quan đến tuổi tác bao gồm tình trạng mất cảm giác khát nước, điều này rõ rệt hơn ở những người mắc bệnh Alzheimer hoặc ở những người bị đột quỵ.

Chức năng của thận giảm cũng là một nguy cơ gây mất nước ở người già. Thận đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều hòa nước, nếu chức năng của thận bị suy giảm theo tuổi tác thì phản ứng nội tiết tố đối với tình trạng thiếu nước sẽ bị suy giảm.

Chứng khó  nuốt và bệnh tiểu đường được kiểm soát kém phổ biến ở người cao tuổi và tất cả điều đó đều liên quan đến việc thiếu nước. Khả năng mất nước cũng có thể bị trầm trọng hơn bởi các loại thuốc bao gồm thốc lợi tiểu, nhuận tràng.

1 – MẤT NƯỚC VÀ HẬU QUẢ

Ngay cả việc mất nước nhẹ cũng ảnh hưởng xấu đến hiệu xuất tinh thần và làm tăng cảm giác mệt mỏi. Mất nước cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ tử vong. Các biến chứng thường gặp liên quan đến mất nước như huyết áp thấp, suy nhược cơ thể, chóng mặt, tăng nguy cơ té ngã. Nước còn giúp cho đường tiết niệu và thận khỏe mạnh hơn. Khi lượng nước giảm, nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu sẽ tăng lên. Nguyên nhân chính của bệnh suy thận cấp tính cũng là do thiếu nước.

Uống không đủ nước cũng gây ra một số bệnh phổ biến như táo bón, và ngược lại thì việc uống đủ nước có thể tăng cường hiệu quả trong việc hấp thụ chất xơ.

2 – DẤU HIỆU CỦA VIỆC MẤT NƯỚC

Khô miệng, môi và lưỡi, mắt trũng, da không đàn hồi, buồn ngủ, nhầm lẫn hoặc mất phương hướng, chóng mặt, huyết áp thấp, … Đây chỉ là một số dấu hiệu cơ bản của việc mất nước. Mất nước cũng khiến cho lượng nước tiểu giảm và cô đặc hơn. Màu của nước tiểu cũng là một cảnh báo hữu ích; nước tiểu có màu nhạt cho thấy cơ thể đã được cung cấp đủ nước, nước tiểu đậm là một dấu hiệu phổ biến của việc mất nước. Tuy nhiên, một số loại thuốc cũng ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc của nước tiểu.

3 – NGĂN NGỪA MẤT NƯỚC Ở NGƯỜI GIÀ, BẠN CÓ THỂ LÀM GÌ?

  • Xác định lượng nước họ uống hàng ngày
  • Cung cấp những loại nước uống ưa thích cho họ (từ bia, rượu, đồ uống có ga, …)
  • Luôn có sẵn nước mọi lúc
  • Cung cấp các dụng cụ để uống nước nếu cần thiết

Mỗi người có một thói quen, sở thích, tình trạng sức khỏe khác nhau. Điều quan trọng nhất là phải sáng tạo và thử những ý tưởng khác nhau đến khi bạn tìm ra cách phù hợp với họ. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ nếu gặp một số trường hợp như: dùng sữa cho người bị cholesterol cao, đồ uống có đường cho người bị tiểu đường, …

     Ngoài nguồn nước lọc, nười cao tuổi có thể uống trà, nước ép trái cây, rau quả có chứa nước.

Trên đây là những điều bạn nên biết về tình trạng mất nước của người cao tuổi. Để đảm bảo người cao tuổi ở gia đình bạn không bị thiếu nước khi cần thiết, bạn có thể tham khảo các dòng sản phẩm máy lọc nước, cây nước nóng lạnh cho gia đình vì chúng rất tiện lợi và cung cấp nguồn nước không giới hạn cũng như nhiệt độ nước nóng – lạnh theo nhu cầu.