Những vấn đề cần biết về tình trạng máy lọc nước giả đang lộng hành trên thị trường...

Nhu cầu được sử dụng nước sạch trong sinh hoạt, ăn uống hàng ngày là nhu cầu không thể thiếu đối với mỗi gia đình. Thế nên đi cùng với nhu cầu “khát” nước sạch của người dùng ngày càng tăng cao thì việc các tổ chức xấu liên tục tung ra những chiêu trò nhằm thu hút khách hàng, thu lợi nhuận là điều thường xuyên diễn ra. Điều tôi muốn nói ở đây là tình trạng máy lọc nước bị làm giả và bán tràn lan trên thị trường ngày càng gia tăng. Và hậu quả cuối cùng lúc nào cũng để lại cho  người tiêu dùng. Trong khi họ còn phân vân không biết lựa chọn thương hiệu máy lọc nước nào thì người tiêu dùng còn phải đối mặt với tình trạng sản phẩm máy lọc nước thật- giả đang lộng hành trên thị trường.

máy-lọc-nước-giả

Lợi dụng nhu cầu cần sử dụng nước sạch của người dân và lòng tin của người tiêu dùng về các dòng thương hiệu máy lọc nước, một số tổ chức có ý đồ xấu đã “sản xuất” các phụ tùng máy lọc nước như lõi lọc, màng lọc... giả để lắp ráp thay thế vào các bộ phận máy lọc nước chính hãng và bày bán tràn lan trên thị trường. Đối với những dòng sản phẩm máy lọc nước sử dụng công nghệ RO, đặc biệt là thương hiệu máy lọc nước Kangaroo thì tình trạng này ngày càng phổ biến. Do đặc tính của các sản phẩm máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc RO là dễ lắp ráp, đơn giản trong cấu tạo nên vấn đề làm hàng giả, hàng nhái đối với những dòng sản phẩm này cũng trở nên dễ dàng hơn. Chính nhờ vào sự phức tạp trong chế tạo và lắp ráp nên các dòng sản phẩm sử dụng công nghệ lọc Nano ít bị tình trạng hàng giả, hàng nhái, gây mất lòng tin cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe, tiền bạc người tiêu dùng.

phân-biệt-máy-lọc-nước-thật-giả

Việc người tiêu dùng mua phải các máy và lõi lọc giả đang bán tràn lan trên thị trường sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường cho người dùng, làm cho người dùng chẳng những tiền mất mà còn tật mang. Tác hại trực tiếp của những sản phẩm máy lọc nước hàng nhái, hàng giả là tạo ra nguồn nước không đạt chuẩn, không đảm bảo chất lượng, người dùng sử dụng nguồn nước này cũng dần dần nhiễm bệnh mà bản thân không hề hay biết. Hơn nữa, việc làm sai trái này còn gây hoang mang trong dư luận người tiêu dùng, ngày càng hạ thấp vị thế của các sản phẩm máy lọc nước trên thị trường.

Tình trạng làm hàng nhái, hàng giả các bộ phận, phụ tùng của máy lọc nước ngày càng gia tăng, đặc biệt thủ đoạn và cách làm ngày càng tinh vi hơn. Chỉ trong thời gian gần đây, cụ thể như ngày 12 tháng 7, cơ quan chức năng đã phát hiện và thu giữ hàng trăm lõi lọc nước giả. Hơn nữa, bên ngoài các lõi lọc nước này còn được in tên nhãn hiệu Kangaroo do công ty TNHH Nano Việt Nam sản xuất. Theo lời khai của chủ cơ sở này, cơ sở chỉ sản xuất các bộ phận nhỏ như lõi lọc nước, màng lọc, sau đó sẽ lắp vào các sản phẩm máy lọc nước Kangaroo chính hãng nhập về và mang đi bán lẻ cho khách hàng để kiếm lợi nhuận.

máy-lọc-nước-kangaroo-giả

Trước đó tầm 2 tháng, cũng có một vụ làm hàng giả, hàng nhái các bộ phận máy lọc nước ở 137 phố Công Định, quận Hoàng Mai bị lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ. Quá trình các cơ quan chức năng lấy thông tin cũng được chủ cơ sở khai nhận là đã thực hiện hành vi sản xuất hàng nhái bằng cách mua vỏ máy, nhãn mác cùng nhiều thiết bị lọc nước của hãng Kangaroo để làm mẫu. Sau đó dựa vào những mẫu có sẵn và thực hiện việc “sản xuất” hàng loạt các sản phẩm giả tương tự.

Các vụ làm nhái phụ kiện máy lọc nước đều cho thấy máy bán trên thị trường phần lớn là hàng gia công, lắp ráp. Tức là hãng và bao bì máy lọc nước có thể là hàng chính hãng nhưng rất khó cho việc đảm bảo các phụ kiện và bộ phận trong máy là hàng thật. Dĩ nhiên những máy lọc nước giả này sẽ không tạo ra nguồn nước đạt tiêu chuẩn, ngược lại còn đánh vào chủ quan của người dùng và ngày càng bào mòn sức khỏe của họ.

máy-lọc-nước-giả

Việc tràn lan các sản phẩm, bộ phận máy lọc nước giả, nhái trên thị trường đã đánh lên hồi chuông dư luận trong tâm lý người tiêu dùng. Và hồi chuông tiếp theo cũng được đánh lên ngay sau đó, là thúc giục người tiêu dùng phải tỉnh táo trong việc chọn lựa các sản phẩm máy lọc nước. Đa phần người tiêu dùng đều không thể phân biệt được sản phẩm họ đang dùng là thật hay giả. Thậm chí, có không ít gia đình đã sử dụng máy lọc nước suốt 2 năm mà vẫn không tiến hành bảo dưỡng và thay thế lõi lọc. Trong khi đó thường định kỳ 6 tháng, theo khuyến cáo thì phải thay thế lõi lọc. Đó là những thiếu sót mà người tiêu dùng nên tìm hiểu để có cho mình những quyết định đúng đắn nhất trong việc lựa chọn sản phẩm máy lọc nước cũng như bảo dưỡng và sửa chữa máy lọc nước.

lựa-chọn-mua-máy-lọc-nước

Bài viết này, tôi không hướng dẫn người đọc cách để phân biệt các sản phẩm máy lọc nước thật hay giả mà tôi chỉ nêu lên những thực trạng và thủ đoạn ngày càng tinh vi của những cơ sở, tổ chức xấu có ý đồ sản xuất và mua bán tràn lan các sản phẩm máy lọc nước nhái, giả trên thị trường. Từ thực trạng này và những tác hại của việc sử dụng máy lọc nước giả, nhái, tôi nghĩ người dân sẽ thay đổi cách suy nghĩ của mình trong việc lựa chọn các sản phẩm máy lọc nước cho gia đình. Sự việc này cũng đã giáng lên một hồi chuông cảnh tỉnh trong tâm lý người tiêu dùng. Có được ý thức rồi thì việc phân biệt sản phẩm máy lọc nước nào là thật, nào là giả sẽ nhường lại cho người đọc. Chúc các bạn và gia đình luôn có những lựa chọn đúng đắn cho sản phẩm máy lọc nước gia đình mình, để từ đó luôn có sức khỏe tốt, không phải lo ngại về tình trạng nguồn nước gia đình mình sử dụng.