Mối nguy hại từ nguồn nước bị nhiễm kim loại nặng và cách khắc phục bạn nên biết...

Vấn đề về nguồn nước sinh hoạt hiện nay đang là một trong những vấn đề được người tiêu dùng rất quan tâm, thậm chí là đặt lên vị trí hàng đầu. Vâng, sức khỏe thì ai cũng muốn giữ gìn và tăng cường, đây là một điều không thể phủ nhận. Thế nhưng, vì những lý do khách quan hay chủ quan, người tiêu dùng, nhất là ở những nơi miền quê, vùng sâu vùng xa đã vô tình sử dụng nguồn nước sinh hoạt không đảm bảo chất lượng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe cho chính bản thân và gia đình. Vấn đề tôi muốn nói ở đây là phần lớn người tiêu dùng hiện nay đang sử dụng nguồn nước bị nhiễm các chất kim loại nặng. Trong khi mọi người vẫn còn chủ quan, thờ ơ về vấn đề này thì nó đã gây nên vô số tác hại to lớn đến sức khỏe và đời sống con người, thậm chí đe dọa đến tính mạng con người. Bài viết dưới đây sẽ nêu lên những tác hại khôn lường của việc sử dụng nguồn nước bị nhiễm các chất kim loại nặng, từ đó đưa ra giải pháp tốt nhất cho người tiêu dùng, để họ được an tâm và không phải đối mặt với vấn đề tiềm ẩn những mối đe dọa chết người này.

nguồn-nước-bị-nhiễm-kim-loại-nặng

Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu kim loại nặng là gì? Thuật ngữ kim loại nặng là cụm từ dùng để chỉ các chất kim loại có nguy cơ gây hại đến sức khỏe con người, mặc dù nó chỉ xâm nhập vào cơ thể con người chỉ ở nồng độ rất thấp, vì chúng có yếu tố nhiễm bẩn tương đối cao, nó rất độc hoặc độc ở nồng độ thấp. Cụ thể là các kim loại như: chì, thủy ngân, Asen, kẽm, Niken, đồng... Hiện tượng nước bị nhiễm kim loại nặng biểu hiện ở nồng độ cao của các kim loại nặng có trong nước và vượt quá ngưỡng cho phép. Kim loại nặng là những chất cực kì rộng rãi trong đời sống. Nó có mặt ở khắp mọi nơi, trong các vật dụng gia đình, trong lòng đất... Từ đó, kim loại nặng sẽ thâm nhập vào thức ăn và nước uống của con người, động vật qua rất nhiều cách khác nhau. Và hầu như, vấn đề thức ăn, nước uống bị nhiễm kim loại nặng là điều không thể tránh khỏi.

mối-nguy-khi-sử-dụng-nguồn-nước-bị-ô-nhiễm

Các tác nhân làm cho kim loại nặng thâm nhập vào nguồn nước người dùng là do tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp với các nguồn gây ô nhiễm kim loại nặng như chất thải công nghiệp, nước rò rỉ ở những nơi bẩn như bãi rác, nhà vệ sinh, nước thải đô thị... Thậm chí, các kim loại nặng còn thâm nhập vào các nguồn nước ngầm và dĩ nhiên, người dùng sẽ không thể tránh khỏi nguy cơ phải sử dụng nguồn nước bị nhiễm các chất này.

Tầm ảnh hưởng của kim loại nặng đến sức khỏe con người phải nói là cực kỳ khôn lường, nó biến đổi phức tạp và ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Tác hại của kim loại nặng đến sức khỏe con người có lẽ sẽ không thể nói được hết bởi tính phức tạp và khôn lường của nó. Chúng ta sẽ chỉ tìm hiểu một số tác hại cơ bản và phổ biến của một số kim loại nặng ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nhắc đến kim loại nặng phổ biến nhất và gây tác hại nặng nề nhất đối với sức khỏe cũng như đời sống con người thì phải nói đến chì. Khi xâm nhập vào cơ thể dù chỉ với hàm lượng nhỏ, chì có thể gây phá vỡ các chức năng của hệ thống thần kinh trung ương, dạ dày, đường ruột. Nó có thể gây sảy thai ở phụ nữ có thai, đặc biệt căn bệnh nhiễm độc chì còn gây ra nhiều hệ lụy cho cả thế hệ trước lẫn các thế hệ về sau. Kim loại nặng thứ hai xét về mức độc hại cũng không thua kém anh kim loại chì, đó là thủy ngân. Chất này thường tồn tại ở dạng hợp chất, có ảnh hưởng xấu đến sinh lý, thai nhi và gây co giật. Tiếp xúc với thủy ngân có thể gây độc cho não bộ, gây suy nhược tinh thần, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa. Kim loại cũng có tác hại cực kỳ to lớn đó là Niken. Nó có thể phá hủy ADN trong cơ thể người, gây độc cho tế bào. Ngoài ra còn rất nhiều những kim loại nặng cũng có những tác hại không thể lường nổi, nó gây nên tình trạng nhiễm độc, gây suy giảm đến chức năng của các cơ quan như gan, thận...

nguồn-nước-bị-ô-nhiễm

Như vậy, chúng ta đã biết tác hại vô cùng to lớn của việc sử dụng nguồn nước bị nhiễm kim loại nặng rồi phải không nào. Và tôi nghĩ vấn đề mà người đọc mong muốn nhất tại thời điểm này là giải pháp để không phải sử dụng nước bị nhiễm kim loại nặng. Tôi biết mọi người rất háo hức, muốn nghe giải pháp ở đây là gì. Nhưng thực sự giải pháp ở đây rất đơn giản, đó là mỗi nhà phải trang bị cho gia đình mình một sản phẩm máy lọc nước. Máy lọc nước cho dù sử dụng công nghệ RO hay công nghệ Nano cũng có tác dụng làm sạch nước lên đến gần 99%. Tất cả các chất bụi bẩn, các loại vi khuẩn, virus, và các ion kim loại nặng đều sẽ được lọc sạch. Có máy lọc nước trong gia đình thì vấn đề về nguồn nước sinh hoạt hàng ngày sẽ không là nỗi lo của nhiều người dùng nữa, khi mà luôn có nguồn nước đảm bảo chất lượng để sử dụng cho việc uống, nấu ăn... Hiện nay có nhiều dòng sản phẩm máy lọc nước như Kangaroo, Karofi, Geyser...

các-loại-máy-lọc-nước

Mỗi dòng sản phẩm đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, nhưng chung quy lại về nguồn nước được lọc ra thì chúng luôn được đảm bảo chất lượng, vừa lọc sạch các chất bẩn, kim loại nặng vừa bổ sung cho cơ thể các loại khoáng chất có lợi cần thiết. Như vậy, việc trang bị cho mỗi gia đình một chiếc máy lọc nước là một vấn đề hết sức cần thiết. Nếu bạn không muốn sức khỏe bản thân cũng như gia đình bị ảnh hưởng, thì trang bị một chiếc máy lọc nước cho gia đình là một điều bạn nên làm. Hãy hành động, đừng thờ ơ trong khi sức khỏe của gia đình mình ngày càng bị bào mòn do phải sử dụng những giọt nước bẩn hàng ngày bạn nhé.