Sử dụng nguồn nước ô nhiễm là nguyên nhân dẫn tới các bệnh hiểm nghèo, ung thư, và dị tật ngày càng gia tăng.

Có thể thấy rằng, đất nước Việt Nam chúng ta là một quốc gia có nguồn tài nguyên dồi dào, văn hóa, xã hội đa dạng và phong phú. Bên cạnh đó, nước ta giáp với Biển Đông ở ba phía Tây Nam, Nam và Đông. Chính vì vậy, nguồn tài nguyên nước ở nước ta đã đóng vai tròi quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc, tạo điều kiện để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, nguồn tài nguyên đó đang phải đối mặt với tình trạng ngày càng bị ô nhiễm một cách nặng nề và không kiểm soát được. Nguồn nước bị ô nhiễm hiện đã, đang và sẽ không ngừng gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư trong cộng đồng, tăng tỷ lệ sẩy thai ở phụ nữ mang thai và làm tăng tỷ lệ trẻ bị dị tật bẩm sinh và trẻ đẻ non, tạo ra các con “ma bệnh” mới trong cộng đồng,…

nước sinh hoạt hà nội đang ô nhiễm nặng

          Nước sinh hoạt ở các thành phố lớn, Hà Nội, TP HCM đang ô nhiễm ở mức báo động.

          Như chúng ta có thể thấy, tình trạng ô nhiễm nước mặt ở các đô thị đang ngày càng diễn ra với quy mô phức tạp, khó kiểm soát. Điều đó được thể hiện rõ nhất tại 2 đô thị lớn nhất trên cả nước: TP. Hồ Chí Minh và TP. Hà Nội đang ở mức báo động. Có thể thấy rằng, việc nước thải sinh hoạt không được xử lý một cách tập trung, toàn diện, trực tiếp đã khiến người dân chưa làm chủ được mình. Họ đã coi ao, hồ, kênh, mương làm nơi tiếp nhận rác thải từ bao giờ mà chính họ cũng không hay. Mỗi ngày trôi qua, hàng ngàn bài viết với các tựa đề tích cực: Làm sạch Sông Tô Lịch liệu có khả thi, Làm thế nào để làm sạch sông Thị Vải,.. liên tục được đăng lên, đón nhận hàng ngàn lượt xem, bình luận nhưng tất cả chỉ nằm trên “bàn giấy”. Ở đô thị là vậy, nhưng ở khu vực nông thôn và khu vực sản xuất nông nghiệp, tình trạng ô nhiễm nguồn nước cũng đáng được các cơ quan cấp cao kiểm xét. Nông thôn là nơi có các cơ sở hạ tầng lạc hậu, dân trí của người dân chưa cao. Chính vì vậy, các chất thải do con người nơi đây tạo ra thường được xử lý bằng cách thấm xuống lòng đất làm cho tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngầm ngày càng cao.

ô nhiễm ở hà nội đang ở mức báo động

          Gia tăng các dịch bệnh về đường tiêu hóa, nguyên nhân từ nguồn nước

          Cuộc sống càng hiện đại, các thiết bị vật chất hiện đại cũng liên tục được phát minh ra đời giúp cho các hoạt động của mọi người được dễ dàng hơn. Nhưng việc các con ma bệnh xuất hiện lại khiến người dân cảm thấy trao đảo, tổn hại sức lực khiến các công việc không được thực hiện một cách thuận lợi. Trong những năm gần đây, tại các địa phương, các dịch bệnh có liên quan tới ô nhiễm nguồn nước liên tục xuất hiện, đe dọa lớn đối với sức khỏe của mọi người và của cả cộng đồng. Có thể thấy rằng, do ăn, uống phải nước bị ô nhiễm khuẩn hay tiếp xúc với môi trường nước bị ô nhiễm trong quá trình sinh hoạt và lao động được coi là các con đường trực tiếp dẫn tới các mầm bệnh tiêu chảy cấp, dịch tả, các bệnh về đường tiêu hóa và đặc biệt nhất chính là ung thư.

nước nhiễm kim loại nặng gây nên các bệnh về tiêu hóa và ung thư

          Ung thư gia tăng một phần do sử dụng nguồn nước chưa bảo đảm.

          Theo thống kê của Bộ y tế, tại một số đia phương ở Việt Nam, trong các trường hợp bị ung thư được kiểm tra tại các bệnh viện thì viêm nhiễm phụ khoa chiếm 45% là do từ sử dụng nguồn nước không bảo đảm. Cũng theo đó, hàng ngàn bệnh nhân ung thư mới phát hiện mỗi năm mà nguyên nhân chính là do sử dụng nguồn nước ô nhiễm. 2 nguyên nhân dưới đây có thể cho mọi người thấy được phần nào tác hại của việc sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm:

          + Các vi khuẩn, vi sinh vật có hại, gây bệnh xuất hiện trong nguồn nước mà gia đình sử dụng: Các vi sinh vật đó thường là vi khuẩn, vi rút, các loại bọ, ký sinh trùng có nguồn gốc từ môi trường xung quanh khu vực sống của gia đình hay do chính chất thải sinh hoạt của gia đình hay động vật nuôi trong nhà. Chúng phát triển và sinh sản ngày càng nhiều trong môi trường điền kiện thuận lợi và gây ra các bệnh liên quan tới đường tiêu hóa như ngộ độc thức ăn, tả, lỵ, tiêu chảy,…Với sự tập trung dân cư đông đúc khiến cho các bệnh này lây lan ngày càng nhanh và rộng, gây nguy hiểm cho xã hội

          Dị tật và nhiều bệnh hiểm  nghèo đang ngày càng gia tăng. Nguyên nhân do đâu?

          + Nguồn nước bị ô nhiễm do chứa các kim loại nặng: Các kim loại nặng trong nước gây hại cho sức khỏe con người chính là Hg, Chì, Asen,…Với hàm lượng cao, chúng chính là nguyên nhân dẫn tới ngộ độc cho con người. Ngoài ra, đối với các bà mẹ mang thai, đây là trường hợp vô cùng nguy hiểm, gây ra nhiều bệnh hiểm nghèo như ung thư não, dị tật bẩm sinh cho trẻ sơ sinh,…

          HÃY BẢO VỆ MÌNH TRƯỚC KHI LÀ QUÁ MUỘN

          Trước nguy cơ phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng như vậy, chúng ta cần có biện pháp để bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình. Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, công nghệ lọc nước đang ngày càng phát triển. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm máy lọc nước, máy lọc nước RO, Máy lọc nước sử dụng công nghệ UF hay máy lọc nước sử dụng công nghệ Nano. Điều đó đặt ra đối với người tiêu dùng cần phải có sự lựa chọn phù hợp với túi tiền và nhu cầu của mình để vừa có nguồn nước sinh hoạt đảm bảo, vừa đỡ tốn kém. Bởi không phải cứ mua máy lọc nước đắt tiền của karofi, hay kangaroo, korihome… là đã có nước sạch sử dụng mãi. Mà bạn cần phải sử dụng máy lọc nước đúng cách, bảo dưỡng, thay lõi lọc đúng hạn, thì nước sử dụng mới đảm bảo.

 sử dụng máy lọc nước và thay lõi lọc định kỳ để có nguồn nước sạch cho cả gia đình

          Dù bạn sử dụng máy lọc nước của hãng nào, hãy quan tâm đến chất lượng nước đầu ra, bằng cách đăng ký và sử dụng dịch vụ miễn phí của lọc nước 365. Với đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín, lọc nước 365 mang đến niềm tin cho mọi gia đình Việt.