Nguyên tắc vàng giúp duy trì sự bền bỉ cho người luyện tập thể dục, thể thao...

nên-uống-nước-như-thế-nào-cho-hiệu-quả

 

1, Sức khỏe là vốn quý của con người. 

Việc ăn uống điều độ và vận động hợp lý, thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao không những giúp tăng cường về thể chất, sức khỏe mà còn giúp phòng ngừa bệnh tật. Việc luyện tập thể dục, thể thao đều đặn không chỉ giúp chúng ta khỏe về thể chất, tinh thần, có được một sức khỏe dẻo dai, bền bỉ mà còn giúp ta tăng cường hệ miễn dịch, ngăn chặn các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Tuy nhiên, nếu ta chỉ biết tập trung vào luyện tập thể dục, thể thao, không chú ý tập trung đến chế độ ăn uống, bổ sung nước, khoáng chất kịp thời trong bữa ăn và đặc biệt là trong khi luyện tập thể dục, thể thao thì chúng ta sẽ không có được những lợi ích thật sự từ thể dục thể thao mang lại. Ngược lại còn gây hại rất lớn đến sức khỏe của bản thân. Đặc biệt, nếu không bổ sung nước cùng với các khoáng chất kịp thời, cơ thể chúng ta sẽ mau bị mất sức, không thể phát huy tối đa sức mạnh của mình, dễ mệt mỏi, chuột rút, chóng mặt hoặc các triệu chứng khác nghiêm trọng hơn.

cung-cấp-đủ-lượng-nước-cho-cơ-thể

Tôi nghĩ mọi người ở đây đều biết là ta phải bổ sung một lượng nước cần thiết vào cơ thể trong quá trình luyện tập, chơi các môn thể dục, thể thao, thậm chí nếu không biết thì cơ thể cũng sẽ báo hiệu là phải bổ sung nước kịp thời. Phải nói rằng nước là nguồn nhiên liệu quan trọng nhất cần nạp vào cơ thể trong quá trình tập luyện thể dục, thể thao. Uống đủ nước, nhất là nước lọc sau khi tập thể dục thể thao là điều rất cần thiết vì nó sẽ bổ sung lượng nước cơ thể bị hao hụt qua quá trình tập luyện trong thời tiết mùa hè nắng nóng. Ngoài tránh mất nước ra, việc bổ sung nước khi luyện tập thể dục, thể thao còn giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Nước giúp cho cơ thể vẫn hoạt động bình thường bằng cách giảm nhiệt độ cơ thể. Quá trình hoạt động thể dục thể thao sẽ làm cơ thể nóng lên, thậm chí nếu nóng quá còn dẫn đến rối loạn các quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Như vậy việc điều chỉnh nhiệt độ cho cơ thể sẽ rất quan trọng, ở đây đang nói đến việc bổ sung nước cho cơ thể đóng vai trò quan trọng như thế nào. Nếu bạn muốn luyện tập thể dục, thể thao để giúp cơ thể loại bỏ chất béo, giúp săn chắc cơ thể thì bổ sung nước sẽ tỏ ra là nguyên tắc rất hợp lý. Khi luyện tập cơ thể sẽ mất nhiều nước, điều này có thể làm ảnh hưởng đến chức năng của gan và thận. Đơn giản là khi cơ thể bị mất nước, gan và thận không thể đốt cháy chất béo thành năng lượng, thậm chí còn dẫn đến tăng lượng mỡ dư thừa trong cơ thể. Chính nhờ nước mới thúc đẩy các quá trình chuyển hóa trong cơ thể, giúp gan và thận có đủ năng lượng để hoạt động bình thường, giúp đốt cháy lượng chất béo dư thừa trong cơ thể, tạo cho bạn một cơ thể săn chắc, một thân hình cân đối, gọn gàng. Không những ở quá trình đốt cháy chất béo, ngay cả những quá trình bình thường diễn ra hàng ngày như tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng, lưu thông máu... nếu không có đủ nước thì cũng sẽ diễn ra không bình thường, gây rối loạn các chức năng của cơ thể, nhất là khi cơ thể đang bị đốt nóng, mất nước, mệt mỏi.

uống-nước-lọc-tốt-cho-sức khỏe

2, Uống nước như thế nào cho hiệu quả ?

 

Như thế, chúng ta đã biết được tầm quan trọng của việc uống nước đi luyện tập thể dục, thể thao rồi. Vấn đề đặt ra là không phải cứ uống nước là đã bổ sung được lượng nước bị hao hụt qua quá trình luyện tập thể dục, thể thao, mà vấn đề là phải uống nước như thế nào? Uống những loại nước gì? Uống bao nhiêu nước là đủ? Thật sự mà nói thì không có hướng dẫn cụ thể nào cho việc uống nước trong quá trình luyện tập vì nhu cầu của mỗi người là khác nhau. Các yếu tố được xem xét ở đây là tỷ lệ thoát mồ hôi, nhiệt độ, độ ẩm, cường độ và thời gian luyện tập.

máy-lọc-nước-thông-minh

Đối với người bình thường, khi luyện tập thể dục thể thao trong điều kiện khí hậu nóng ẩm, cơ thể có thể mất nước đến 30g/kg cân nặng/giờ theo đường mồ hôi. Do đó, các nhà khoa học khuyến cáo là trước khi tập luyện thể dục, thể thao thì phải giữ cho cơ thể ở trạng thái cân bằng nước. Điều này có thể đạt được từ việc nên uống 400 đến 600 ml nước trong vòng 2 giờ trước khi vận động, đồng thời trong quá trình luyện tập thể dục, thể thao cũng phải bổ sung nước cho cơ thể mà không phải chờ có cảm giác khát. Cứ khoảng từ 15 đến 20 phút, ta nên uống khoảng 150 đến 200 ml nước và nếu ở nhiệt độ khoảng 15 đến 20 độ C thì càng tốt vì nó sẽ tăng nhanh khả năng hấp thụ nước qua dạ dày vào ruột và thấm vào máu. Khi uống nước cũng không nên uống vội mà phải uống từ từ, từng ngụm nhỏ, mỗi lần không nên không quá 150 đến 200 ml.

Nếu bạn thắc mắc không biết bạn nên uống bao nhiêu nước là đủ, thì bạn có thể tiến hành đo lượng mồ hôi mất đi trong quá trình tập thể dục, thể thao. Bằng cách  so sánh trọng lượng cơ thể trước và sau khi luyện tập trong vài ngày rồi lấy trung bình của sự chênh lệch này, bạn sẽ biết được mình bị mất đi lượng nước là bao nhiêu, để từ đó bổ sung vào cơ thể lượng nước phù hợp.

Trong quá trình tập luyện thể dục thể thao, lượng mồ hôi thoát ra ngoài cơ thể không chỉ lấy đi nước trong cơ thể mà còn lấy đi một số khoáng chất cần thiết của cơ thể. Vì vậy, nếu bạn bổ sung nước kèm với một số khoáng chất cần thiết đó thì sẽ rất tốt cho sức khỏe. Thức uống hợp lý nhất tôi muốn nói đến là nước lọc. Nước lọc không chỉ dễ uống, bổ sung được lượng nước cao mà còn có các khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Nước lọc ra từ các sản phẩm máy lọc nước nổi tiếng như Kangaroo, Karofi... thì ngoài tính chất tinh khiết ra trong nước còn chứa các khoáng chất có lợi cho sức khỏe, vừa bổ sung nước vừa bổ sung khoáng chất cho cơ thể. Hầu như các sản phẩm này thì mỗi nhà đều có, nên việc tận dụng nước có sẵn trong gia đình lại là một điều rất tiện lợi

uống-nước-lọc-tốt-cho-sức-khỏe 

Như chúng ta đã biết, một cỗ máy muốn hoạt động tốt thì còn phải nạp nhiên liệu vào cho nó, vậy thì một con người bằng xương bằng thịt thì không lý do gì không phải bổ sung nước và khoáng chất vào cơ thể, đặc biệt trong quá trình luyện tập thể dục, thể thao. Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn sẽ có được phương pháp bổ sung nước đúng cách, hợp lý trong quá trình luyện tập thể dục, thể thao, giúp cho bạn luôn có một cơ thể săn chắc, khỏe mạnh, một cơ thể mà nhiều người luôn ao ướt, mong muốn có được.