Nước có mùi lạ, nước có mùi clo, nước có mùi khét, nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe

Thời gian gần đây, nhiều hộ dân các quận Hà Đông, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm đang rất hoang mang trước hiện tượng nước sinh hoạt bỗng nhiên có mùi lạ, mùi khét, mùi clo nồng nặc. 

Nhiều hộ dân khu vực Kim Văn, Kim Lũ, Linh Đàm, Trung Văn cũng gặp tình trạng tương tự.

nuoc sach co mui clo

Vậy những nguyên nhân nào có thể dẫn tới nước sinh hoạt có mùi lạ:

- Mùi Clo: trong quy trình xử lý nước, các nhà máy nước có sử dụng Clo để xử lý các tạp chất trong nước. Do đó trường hợp các nhà máy xử lý nước xử dụng quá nhiều Clo để xử lý nước mà việc khử clo dư không tốt sẽ dẫn đến nước sinh hoạt còn dư nhiều mùi clo.

- Mùi tanh: Trong nước có nhiễm nhiều kim loại nặng, đặc biệt là Sắt (Fe), Đồng (Cu), Mangan (Mn): Trường hợp này các hộ dân không nên sử dụng nước để sinh hoạt và ăn uống vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và gây nhiều bệnh tật.

- Mùi hôi như mùi trứng thối: Do khí H2S trong đất sinh ra từ quá trình phân hủy chất hữu cơ, nhiễm vào nguồn nước, quá trình xử lý không triệt để sẽ dẫn đến còn mùi hôi trong nước.

- Mùi mốc: Đây là trường hợp quá trình xử lý nước không đảm bảo, các chất rắn hòa tan chưa được xử lý dẫn đến nước có mùi mốc, trường hợp này các hộ gia đình nên sử dụng nước đã qua máy lọc nước để đảm bảo sức khỏe.

Tác hại của nước có mùi đến sức khỏe con người

- Nước sinh hoạt có mùi lạ gây cảm giác khó chịu khi sử dụng

- Nước còn dư nhiều clo, gây nguy hại rất lớn đến sức khỏe, dẫn tới nguy cơ ung thư bàng quang và các dị tật trong sinh sản như hở hàm ếch, bại não, trí tuệ kém phát triển.

- Nước có mùi trứng thối gây mùi khó chịu, dễ sinh các bệnh về đường tiêu hóa.

nuoc sinh hoat nhieu ho dan ha noi dang o nhiem

Làm gì khi nước sinh hoạt có mùi lạ:

- Khi nước sinh hoạt có mùi lạ, các hộ gia đình cần bình tĩnh, theo dõi một thời gian xem nước có hết mùi không? trường hợp kéo dài cần báo cáo các cơ quan chức năng để có phương án kiếm tra khắc phục. Bên cạnh đó để đảm bảo sức khỏe, các hộ dân nên sử dụng máy lọc nướcthay lõi lọc, vệ sinh máy thường xuyên để đảm bảo nước uống đảm bảo tiêu chuẩn.

nhieu ho dan ha noi dang su dung nuoc khong bao dam

- Để biết nước sinh hoạt gia đình bạn đang sử dụng có bảo đảm chất lượng không? hãy nhanh tay đăng ký trải nghiệm gói bảo dưỡng, vệ sinh máy lọc nướckiểm tra nước miễn phí tại nhà tại đây...

bao duong thay loi loc nuoc tai nha

Hãy tự bảo vệ mình và cả gia đình trước nguy cơ nguồn nước sạch đang ô nhiễm nặng, hãy bảo dưỡng và thay lõi lọc nước đúng hạn để có nguồn nước bảo đảm.

thay lõi lọc nước tại nhà