Nước dùng từ các nhà máy sản xuất nước sạch có thực sự sạch như bạn nghĩ ?

1, Nước máy là gì ?

Nước máy là nước là nước tự nhiên ở trong ao hồ , sông suối được con người xử lý qua nhà máy nước và đưa vào sử dụng . Hiện nay do môi trường ô nhiễm nặng nên nước máy là nguồn nước sinh hoạt chủ yếu tại Việt Nam và toàn thế giới .

nuoc-may-sinh-hoat

 

Nước sau khi dược dẫn vào các nhà máy lọc nước sẽ tiến hành lọc sạch các chất độc hại và khử màu và mùi rồi đưa vào các đường ống dẫn đến nơi tiêu thụ là các nhà dân . Tùy vào đại hình cũng như nhà máy nước khác nhau mà chất liệu làm ống cũng khác nhau. Điều đó cũng kéo theo chất lượng nước cũng ảnh hưởng không ít. Theo thời gian thì chất lượng đường ống không còn được như ban đầu, kèm theo việc thường xuyên sửa chữa cũng góp phần làm cho dòng nước bị biến đổi ít nhiều so với ban đầu. Việc nâng cao chất lượng nhà máy xử lý nước là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống con người .

2, Liệu nước máy có thực sự sạch không ?

Tại các nhà máy , nước được xử lý theo phương pháp công nghiệp : Bước 1 lọc sạch cặn bã , bùn đất, rong rêu . Bước 2 là bước xử lý để loại bỏ bớt vi khuẩn , kim loại nặng . Ở một số nước phát triển , nhờ phương pháp xử lý nước tiến bộ nên nước máy tạo ra khá sạch có thể uống trực tiếp tại vòi . 

máy-loc-nuoc-tu-dong

Còn tại  Việt Nam, do hệ thống xử lý nước của chúng ta chưa tốt bằng, cộng thêm đường ống lâu năm bị rỉ sét, cho nên nước máy tại Việt Nam có thể ói là tương đối sạch, tuy nhiên nếu để nói nước máy an toàn cho việc uống trực tiếp không qua lọc hoặc đun nấu, thì không thể chắc chắc điều đó. Như chúng ta thấy, đa số người dân Việt Nam, không ai tự tin uống nước máy trực tiếp mà chưa qua phươg pháp xử lý khác như lọc lại hoặc đun sôi.

Thông thường, trong nước máy sẽ chứa nhiều Clo, Sulphur, cặn thô (các loại cặn, gỉ sét tích tụ), chì, các kim loại nặng (Magie, Canxi, Sắt,..), THMs (trihalomethanes) cùng các loại kí sinh trùng khác. Nếu không được xử lý kỹ trước khi uống, những chất độc hại hoặc vi khuẩn trong nước máy có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

3 , Phương pháp xử lý nước máy phổ biến hiện nay

a, Công nghệ RO.

Lọc RO là một trong những giải pháp xử lý nước máy phổ biến hiện nay. Đây là công nghệ lọc loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn, vi khuẩn, hóa chất, kim loại nặng… trong nước. Nguồn nước tạo ra hoàn toàn sạch, chỉ còn duy nhất nước chứ không chứa bất cứ tạp chất nào.

cong-nghe-loc-nuoc-RO

Màng lọc nước của công nghệ RO được làm từ các lớp mỏng hoặc các tấm film được gắn chặt, cuộn lại với nhau theo hình xoắn ốc. Với cấu tạo như thế, máy lọc nước công nghệ RO sử dụng màng siêu lọc, khe lọc có kích thước nhỏ hơn 0,0001 micro mét này nhằm chỉ cho phép các phân tử nước lọt qua, đồng thời đẩy các chất ô nhiễm và chất khác có trong nước theo đường nước thải ra ngoài.

Tuy nhiên công nghệ RO lại mắc một khuyết điểm rất lớn đó là máy lọc nước RO không giữ được vi khoáng tự nhiên trong nước, mà các khoáng chất này lại vô cùng cần thiết cho cơ thể. Thêm vào đó, nước được tạo ra từ công nghệ RO lại có tính axit, không hệ tốt cho sức khỏe người dùng.

Tiếp theo, bên cạnh lọc RO thì công nghệ lọc nước nano cũng là giải pháp được nhiều người lựa chọn để xử lý nước máy. Công nghệ lọc nước nano khắc phục được điểm yếu của máy lọc nước RO đó là có thể giữ được  vi khoáng tự nhiên trong nước. 

b, Công nghệ Nano.

Máy lọc nước công nghệ nano sử dụng các màng lọc có các khe hở (lỗ rỗng) với kích thước siêu nhỏ, khoảng 0.01 - 0.001 micro mét giúp loại bỏ những chất ô nhiễm, chất độc hại nhưng vẫn giữ được các khoáng chất tự nhiên có trong nước - đây chính là ưu điểm rất lớn so với công nghệ lọc RO. 

cong-nghe-loc-nuoc-nano

Tuy nhiên, nước từ công nghệ lọc nano không có những tính chất quý giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh.

c, Công nghệ UF.

Màng lọc UF  hay còn gọi là màng siêu lọc sợi rỗng thẩm thấu, mỗi sợi màng có dạng hình ống, màu trắng, khi lọc cho phép nước đi từ ngoài vào trong lòng ống nhờ áp lực dòng chảy của nước, khi ta bịt một đầu ống lại hoặc uốn ống theo hình chữ (U). Dưới áp lực dòng chảy của nước sẽ thấm qua các mao dẫn có kích thước khoảng từ 0,1~0,001micromet(µm).

cong-nghe-loc-nuoc-UF

Cấu tạo của màng lọc UF là: các tạp chất không thấm qua màng sẽ được giữ lại bên ngoai màng lọc trong lòng ống và được tống ra ngoài khi mở đầu bịt của ống ra. Điều này cho phép tạo khả năng tự xả bẩn của màng UF bằng cách lắp van tự động xả thải Một theo thời gian làm việc của màng.