Sử dụng nước đóng chai, nên hay không nên ?

Cuộc sống hiện đại khiến người tiêu dùng luôn tìm sự tiện lợi cho bản thân mọi lúc mọi nơi. Việc sử dụng nước đóng chai được xem như là điều tất yếu. Vậy việc sử dụng nhiều nước đóng chai có ảnh hưởng gì hay không ?

su dung nuoc dong chai nen hay khong

                                               Sử dụng nước đóng chai nên hay không?

1. Lý do hạn chế sử dụng nước đóng chai

Các chuyên gia về sức khoẻ, cũng như những nhà hoạt động môi trường khuyến cáo người tiêu dùng hạn chế mặt hàng này với 3 lý do sau đây :

 a. Vỏ chai nhựa không đảm bảo an toàn sức khoẻ

Đa phần tâm lý khách hàng, người tiêu dùng đều có suy nghĩ răng, những chai nước họ mua về một khi vẫn còn nguyên tem mác thì có nghĩa nó được đóng gói an toàn, và yên tâm sử dụng. nhưng điều này không thực sự đúng.

Vo chai nhua khong du dieu kien an toan

                 Vỏ chai nhựa không thể đảm bảo điều kiện an toàn sức khoẻ

Một cuộc điều tra của EWG –  tổ chức hoạt động môi trường nổi tiếng ở Mỹ cho thấy: nhựa PET, thường dùng để sản xuất chai nhựa chứa tổng cộng hơn 80 chất gây ô nhiễm tiềm ẩn có thể thấm vào trong nước, bao gồm hàng chục phụ gia hóa học, tạp chất và phụ phẩm hỏng.

Mặc dù chưa rõ có bao nhiêu trong số hơn 80 chất nói trên thực sự có thể ngấm từ chai nhựa vào nước uống, nhưng nhiều nhà nghiên cứu khoa học đã chỉ 3 chất là formaldehyde, acetaldehyde và antimony chắc chắn ngấm vào nước và gây hại cho sức khỏe.

b. Không đảm bảo độ tinh khiết

Bản chất nước trong chai không chỉ đơn thuần là H2O, trong đấy còn chứa nhiều thứ hơn vậy.

Một thử nghiệm của EWG vào năm 2008 đã phát hiện ra 38 chất gây ô nhiễm trong 10 nhãn hiệu nước uống đóng chai, bao gồm các phụ phẩm khử trùng, hóa chất công nghiệp, chất phóng xạ và vi khuẩn. Một số hóa chất được phát hiện là có liên quan đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm ung thư và methemoglobin. Hai trong số các nhãn hiệu được thử nghiệm thậm chí còn chứa dấu hiệu hóa học của nước máy sinh hoạt, có nghĩa là về mặt hóa học, người ta không phân biệt nổi loại nước đóng chai này với loại hứng từ các vòi nước máy trong thành phố.

EWG không phải là tổ chức đơn lẻ chỉ ra rằng nước đóng chai có chứa chất gây ô nhiễm tiềm ẩn. Vào năm 2008, các nhà khoa học tại Đại học Texas Southern đã đánh giá 35 thương hiệu nước đóng chai và phát hiện ra rằng có 4 loại chứa vi khuẩn gây hại.

Những điều này cho thấy, nước đóng chai thực sự chưa đang để mọi người tin cậy.

c. Tiêu tốn năng lượng để sản xuất vỏ, cũng như gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Các cơ quan bảo vệ môi trường ước tính rằng chỉ có 29% chai và can nhựa PET được tái chế vào năm 2011. Điều này có nghĩa là 71 phần trăm còn lại đóng góp vào sự bùng nổ rác thải nhựa, đầy ứ các bãi chôn lấp và làm ô nhiễm môi trường biển. Oceana, một tổ chức quốc tế hướng tới bảo tồn đại dương, đã tính toán rằng có tới 1,6 tỷ pound nhựa bị trôi dạt ra biển mỗi năm, gây ra một mối đe dọa nghiệm trọng cho đời sống sinh vật biển.

Chưa dừng lại ở đó, nước uống đóng chai còn gây lãng phí rất nhiều năng lượng, nước và tiền của. Viện Thái Bình Dương ước tính rằng để sản xuất ra lượng nước đóng chai đủ để phục vụ nhu cầu của nước Mỹ thì phải tiêu tốn hơn 17 triệu thùng dầu, chưa bao gồm năng lượng để vận chuyển số dầu đó. Tổ chức này cũng ước tính cần ba lít nước ngọt để sản xuất được một lít nước đóng chai. Sự lãng phí này chắc chắn không phải vấn đề ở riêng nước Mỹ.

2. Vậy làm sao để có nước uống đảm bảo cho cuộc sống hằng ngày của mọi người.

Sử dụng máy lọc nước là giải pháp hiệu quả nhất cho vấn đề này.

giai phap su dung nuoc sach

                                  Máy lọc nước - Giải pháp cho vấn đề

Uống đủ nước là điều kiện quan trọng để đảm bảo sức khỏe, nhưng phải làm sao khi cả nước máy và nước đóng chai đều có thể chứa chất gây ô nhiễm có hại? Cách an toàn nhất chính là lọc nước máy để uống. Mặc dù những chiếc máy lọc đắt tiền hơn sẽ lọc tốt hơn, nhưng thậm chí một loại rẻ tiền thôi cũng có thể giảm đáng kể các chất ô nhiễm chính.

su dung may loc nuoc tiet kiem chi phi cho ban

                   Sử dụng máy lọc nước tiết kiệm chi phí cho bạn

 

Việc sử dụng nước đóng chai nhiều sẽ gây tốn kém cho bạn, trong khi chỉ cần bỏ ra một khoản tiền bạn có thể uống nước chất lượng thoải mái mà không phải lo nghĩ gì. Người tiêu dùng chấp nhận trả nhiều tiền hơn để đổi lấy sự tinh khiết, an toàn và tiện lợi. Tuy nhiên, sự thật lại không được như họ mong muốn. Vậy nên hãy là người tiêu dùng thông minh, chọn cho mình giải pháp hợp lý để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình và những người trong gia đình. 

 

http://locnuoc365.com/

HEI TOWER số 1 Ngụy Như Kontum – Thanh Xuân – Hà Nội

HOTLNE :  1900 2629

FANPAGE: https://www.facebook.com/locnuoc365/