Bỏ túi 5 tác hại của các loại nước ngọt có ga, nước tăng lực

Không thể phủ nhận được các loại nước có ga, nước tăng lực đang dẫn đầu thị phần nước đóng chai, không chỉ hấp dẫn bởi hương vị mà tác dụng kích thích của chúng rất hiệu quả. Nhưng không mấy người biết rằng chúng lại gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng thường xuyên, chính vì vậy mà chúng ta không nên chủ quan .

1, Chúng là tác nhân hàng đầy gây nên lo lắng, stress.

tac-hại-của-nước-ngọt

Bạn có biết 1 lon nước chứa đến 200mg lượng cafein thì mới có khả năng giúp tỉnh táo tức thì, và đỡ mệt mỏi. Theo thói quen người sử dụng sẽ uống một lúc lượng lớn nên cơ thể sẽ phải tiếp nhận lượng cafein mà không kịp trao đổi hay đào thải hết. Việc sử dụng một lượng lớn như vậy theo các nhà khoa học Mỹ khuyến cáo, chúng sẽ gây ức chế hệ thần kinh trung ương. Tệ hơn là gây bất ổn tâm lý và ảnh hưởng không hề nhỏ tới dạ dày.

Cafein thực chất là chất gây nghiện, nếu sử dụng thường xuyên với liều lớn sẽ gây nghiện, chúng có cấu tạo gần như cồn , làm cơ thể mất nước, nói chung rất nguy hiểm .

2, Lượng đường cao gây mất ngủ trầm trọng.

Không chỉ cung cấp chất tăng lực nhân tạo chúng còn cung cấp lượng đường lớn . Như chúng ta đã biết hấp thụ đường sẽ gây nên béo phì, và các bệnh khác về tim mạch . Lượng đường sau khi đưa vào cơ thể sẽ hấp thụ trực tiếp vào máu gây nên chóng mặt , cảm giác như tụt huyết áp,...

mất-ngủ

Thường chúng ta uống nước ngọt có ga, nước tăng lực vào ban ngày trong thời gian làm việc, do chúng kích thích tập trung nên chúng ta sẽ khó ngủ sớm được. Sử dụng kéo dài lâu ngày sẽ gây nên khó ngủ và dần dẫn đến chứng mất ngủ. Giấc ngủ vô cùng quan trọng, một ngày chúng ta nên ngủ đủ 8h mới có sức khỏe lâu dài lành mạnh.

3, Các cơ quan nội tạng cũng bị ảnh hưởng ít nhiều

Não là cơ quan ảnh hưởng đầu tiên vì chịu tác động của các chất kích thích độc hại . Việc cơ quan thần kinh bị ép trong thời gian dài và liên tục sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan khác vì bị điều khiển lệch so với đồng hồ sinh học thường ngày. Hãy lưu ý để tránh tình trạng kiệt sức do làm việc quá lâu nhé , không hề tốt chút nào đâu.

4, Gây nhiều tác hại khác

đau-bụng

Theo các báo cáo sức khỏe người tiêu dùng, việc sử dụng nước tăng lực, nước ngọt có ga thường xuyên gây nên các chứng run rẩy, stress,.. Nhiều người còn cho biết họ có cảm thấy đau bụng, tức ngực, thường xuyên mất ngủ và hay cáu gắt,...

5, Là một trong những nguyên nhân hao hụt tài chính cá nhân

Việt Nam là một trong những quốc gia tiêu thụ nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á, đây không phải là con số đáng mừng bởi việc sử dụng tràn lan không kiểm soát như vậy là vô cùng nguy hiểm. Bạn cần lên kế hoạch tài chính , cắt giảm lượng đồ uống tăng lực để đảm bảo sức khỏe cũng như tránh lãng phí vào những thứ vô bổ. Chúng ta nên uống 1 lon/ ngày và uống theo từng ngụm nhỏ không nên uống một lượng lớn một lúc điều đó rất nguy hiểm .

nước-lọc

Thay vì sử dụng chúng, có một giải pháp ít tốn kém hơn đó là sử dụng nước lọc từ máy lọc nước gia đình. Đây là giải pháp vừa tiết kiệm lại vừa có lợi cho sức khỏe. Bạn có biết 1 ngày chúng ta cần 2 lit nước để duy trì hoạt động thì tại sao không chuẩn bị ngay bên mình 1 chai nước lọc đầy để sử dụng ngay nhỉ .