Có nên thay lõi máy lọc nước RO ngay sau khi hạn mặn kết thúc không ?

Liệu có nên thay lõi máy lọc nước RO ngay sau khi hạn mặn kết thúc không ?

 

Hạn mặn hiện nay đang hoành hành tại các tỉnh miền Tây, nồng độ muối trong nước ở ngưỡng khá cao ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân nơi đây. Nhiều người tiêu dùng đã lắp đặt các máy lọc nước RO để tiến hành xử lý nước hộ gia đình vừa tiện lợi lại tiết kiệm hơn rất nhiều so với việc mua nước ngọt với giá chát bên ngoài. Nhưng người dân đang lo lắng rằng không biết sau đợt hạn mặn này có nên thay lõi máy lọc nước ngay không. Qua bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho toàn thể mọi người để an tâm bước vào cuộc sống sau đợt mặn và sau khi dịch bệnh Covid -19 kết thúc.

1/ Máy lọc nước RO gồm những bộ phận nào cấu thành ?

 

Các bộ phận chính của máy lọc nước RO bao gồm :

cau-tao-may-loc-nuoc-RO

máy lọc nước RO

 

a, Hệ thống lõi lọc nước 

Đây có thể coi là bộ phận quan trọng nhất của một máy lọc nước RO thông dụng. Chúng có thời hạn sử dụng nhất định trong quá trình vận hành nên ta phải thay thế thường xuyên tránh hỏng hóc cả máy. Theo tiêu chuẩn một máy lọc nước thường có khoảng từ 5 cấp lọc, và có thể tăng thêm nếu các nhà sản xuất muốn bổ sung thêm các chất khoáng khác. Chi tiết như sau:

- Lõi thứ nhất có tác dụng ngăn chặn các cặn bẩn, bùn đất và các chất bẩn có kích thước lớn trên 5 micromet và chúng có cấu tạo từ PP

- Lõi thứ hai có tác dụng loại bỏ các chất hữu cơ, các chất độc hại,... có cấu tạo từ than hoạt tính (GAC).

- Lõi thứ ba cũng giống như lõi thứ nhất nhưng khe hở của lõi lọc nhỏ hơn, tầm 1 micromet.

- Máy lọc nước RO còn tích hợp đèn UV hay còn gọi là đèn cực tím giúp tiêu diệt vi khuẩn và vi sinh vật có hại.

- Bộ phận quan trọng nhất được coi là trái tim của máy đó là màng lọc RO nhập khẩu từ Mỹ có khả năng loại bỏ đến 99,9% các viruss, ký sinh trùng siêu nhỏ tạo nên nguồn nước tinh khiết cho người sử dụng. Màng lọc có kích thước khe siêu nhỏ chỉ có các phân tử nước mới lọt qua được. 

- Các cấp lọc tiếp theo chủ yếu là tạo khoáng sau lọc tinh khiết. Cứ thêm một lõi là thêm các chất điện giải khác nhau tùy vào nhà sản xuất.

b, Linh kiện phụ tùng thay thế khác

Máy lọc nước khác nhau sẽ có cấu tạo khác nhau, các phụ kiện đi kèm đương nhiên cũng sẽ không giống nhau. Tuy nhiên có một số chi tiết thiết yếu phải có là:

- Ống nước: sẽ có một đường cấp nước và một đường nước thải ra ngoài.

- Van điện từ : áp dụng điện từ tách nước thẩm thấu.

- Van áp thấp : khi nước vào yếu hoặc không có nước van sẽ tự động ngắt mạch điện và khi lõi lọc bị tắc thì van áp thấp sẽ ngắt điện để tránh hỏng hóc máy.

- Van áp cao có tác dụng ngắt điện khi bình áp đầy, máy cũng ngừng hoạt động.

- Van nước thải đẩy nước bẩn sau khi lọc ra ngoài.

- Máy bơm : khi máy hoạt động sẽ bơm nước từ nguồn nước vào lọc.

- Bình áp : Có dung tích từ 8-10 lít, có tác dụng chứa nước sau khi lọc qua màng RO. Người sử dụng ấn vòi là bình sẽ tự động đẩy nước lên các lõi cấp khoáng.

- Một số đồng hồ thông minh được tích hợp khác như đo thời gian thay lõi, báo rò rỉ nước hoặc hết nước.

c, Bộ phận tủ bao ngoài ( cái này có thể có hoặc không tùy vào mục đích sử dụng )

Máy lọc nước RO được thiết kế thêm tủ ngoài đẹp mắt, tinh tế và thuận tiện sử dụng. Nếu sử dụng để lọc nước tại bồn thì chúng ta nên sử dụng máy không có tủ ngoài.

Máy lọc nước RO hoạt động theo nguyên lý nào ?

 

Khi cắm nguồn điện vào máy, bơm sẽ hoạt động bơm nước từ nguồn theo đường ống chảy vào bộ lọc thô và tiến hành lọc qua màng lọc RO cho ra nguồn nước tinh khiết. Nước chảy xuống bình áp, khi nước chảy đầy thì máy tự động ngắt chờ khi cho người sử dụng bật khóa vòi lấy nước thì nước từ bình áp chảy lên các cấp lọc cung cấp khoáng. Máy lọc nước RO hiện nay có hai vòi nóng và lạnh sử dụng thuận tiện. 

nguyen-ly-hoat-dong-may-loc-nuoc-RO

 máy lọc nước RO

Áp dụng công nghệ lọc nước thẩm thấu ngược, chúng hoàn toàn xử lý được các chất độc hại như Asen thủy ngân, các nơi có nồng độ mặn cao. Tuy nhiên nếu như sử dụng một thời gian dài các lõi sẽ trở lên bão hòa và cần phải thay thế để đảm bảo sức khỏe của gia đình.

2/ Thời gian thay lõi máy lọc nước RO

Tùy từng lõi sẽ có thời gian thay khác nhau do công dụng và nguyên liệu cấu tạo khác nhau. Đối với các cấp lọc thô thời gian thay lõi số 1 là 3 tháng và 6 tháng, 9 tháng lần lượt là 2 lõi còn lại. Do đây là cấp lọc thô đầu tiên, chất nhiều cặn bẩn nên phải thay thường xuyên để tránh bị tắc ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bộ phận còn lại. Tiếp theo đến màng RO thì 1 năm chúng ta nên thay trở lại, đây cũng là bộ phận thường xuyên bị tắc. Nếu bạn nào chưa biết cách tự khắc  phục màng RO bị tắc thì xem qua bài viết này chúng tôi đã viết chi tiết.

thoi-gian-thay-loi-may-loc-nuoc

thay lõi máy lọc nước RO

Với các cấp lọc cấp khoáng thì từ 1- 2 năm là chúng ta đã phải thay. Khi hết các chất hóa học trong thành phần lõi, chúng sẽ hết công dụng, khiến cho nước tạo ra không còn độ ngọt tự nhiên. Đó chính là lúc chúng ta phải nhờ đến các trung tâm dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, thay lõi máy lọc nước đến để khắc phục.

Có nên thay lõi máy lọc nước RO ngay sau khi hạn mặn kết thúc ?

Hạn mặn xuất hiện đồng nghĩa với việc nồng độ muối trong nước đạt quá mức cho phép, đấy là chưa kể các ion kim loại nặng khác cũng gây ảnh hường nghiêm trọng. Việc máy lọc nước phải hoạt động quá tải cũng sẽ gây rút ngắn thời gian thay lõi là điều đương nhiên. Chưa kể lượng muối đọng lại gây hen rỉ các thiết bị trong máy, nếu không sục rửa, thay lõi ngay thì rất nguy hiểm cho người sử dụng. Chúng tôi khuyến cáo các bạn nên thay toàn bộ lõi hoặc không thì ít nhất là thay bộ lọc thô ngay sau khi hạn mặn chấm dứt vừa đảm bảo sức khỏe cho con người lại đảm bảo tuổi thọ cho máy lọc nước.

may-loc-nuoc-RO

dịch vụ thay lõi máy lọc nước RO tại nhà

Nếu có nhu cầu thay lõi hay gặp sự cố về máy lọc nước RO nhà bạn đang sử dụng xin liên hệ đến hotline 19002629 hoặc truy cập website www.locnuoc365.com để đội ngũ kỹ thuật sẽ hướng dẫn kịp thời. Hy vọng bạn và gia đình sẽ có thêm những kiến thức cần thiết về thiết bị này. nhớ theo dõi fanpage để nhận được những ưu đãi bất ngờ của lọc nước 365 nhé !