Tư vấn lọc và xử lý Styren - Bảo dưỡng, vệ sinh, thay lõi máy lọc nước

Ngày 14-10, ông Hoàng Văn Thức - phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết có tình trạng người dân tại một số địa bàn Hà Nội phản ánh nước có mùi lạ. Và cho đến ngày 15 thì đã có kết quả xét nghiệm nguồn nước, phát hiện lượng Styren trogn nước vượt ngưỡng 3,65 lần. Đây là con số báo động và khuyến cáo người dân không được sử dụng nước từ nhà máy sông Đà cho đến khi khắc phục được sự cố. Lọc nước 365- đơn vị bảo dưỡng , vệ sinh , thay lõi máy lọc nước tại Hà Nội sẽ tư vấn những phương pháp lọc và xử lý Styren hiệu quả nhất.

lọc-styren

1, Phương pháp sục khí qua tháp nén

Như chúng ta đã biết Styren là chất hữu cơ ( có chứa trong dầu ) dễ bay hơi giống như các chất dung môi dùng trong công nghiệp . Để xử lý được hoàn toàn thì thep viện Thực phẩm và Nông nghiệp Mỹ, phương pháp tối ưu nhất là sục khí qua tháp nén. 

Thông thường hệ thống sục khí qua tháp chèn gồm có tháp lọc cao khoảng 3m được chèn nhiều lớp vật liệu như những mẫu sứ có kích thước từ 0,6 cm đến 7,6 cm ( kích thước càng nhỏ thì hiệu quả lọc càng cao  nhưng kéo theo chi phí năng lượng để bơm khí cũng vì thế mà tăng lên ).

Cơ chế hoạt động của hệ thống được áp dụng theo nguyên lý nước chảy từ đỉnh tháp xuống dưới ảnh hưởng của lực hấp dẫn trong khi không khí được bơm từ dưới lên ngược hướng với dòng nước. Như vậy những chất gây ô nhiễm ( styren,kim loại nặng như sắt hay mangan ) sẽ theo dòng khí lên tới đỉnh tháp và được dẫn ra ngoài.

lọc-styren

Nhưng phương pháp này áp dụng chủ yếu trong công nghiệp xử lý nước qui mô lớn vì chi phí bỏ ra là rất lớn. Còn đối với qui mô hộ gia đình chúng ta nên sử dụng than hoạt tính dạng hạt ( GAC) để xử lý.

2, Phương pháp sử dụng than hoạt tính dạng hạt (GAC) bên trong máy lọc nước

Than hoạt tính dạng hạt hay gọi tắt là GAC là loại than được sản xuất trực tiếp từ gáo dừa được hoạt hóa ở nhiệt độ 900-1000 độ C.

Đặc tính hấp phụ đa năng của loại than này ( 4,76mm đến 0,250mm) cỡ hạt nhỏ hơn sẽ làm tăng sự khuyếch tán hấp phụ vào lỗ. Nhờ cấu trúc mao quản mà chúng hấp thụ tốt các phân tử nhỏ của chất dễ bay hơi như Styren. Than hoạt tính dạng hạt được áp dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm, dùng để khử màu, mùi, các kim loại nặng ,các hợp chất hữu cơ,..

Trong các dạng than hoạt tính thì dạng hạt được sử dụng rộng rãi trong hệ thống máy lọc nước dân dụng hay xử lý nước gia đình bởi giá thành rẻ và dễ chế tạo.

Trong các hệ thống máy lọc nước thông minh, thì GAC được tích hợp vào trong lõi lọc bố trí thích hợp nằm giữa các tầng lọc khác nhau. Khi nguồn nước được dẫn vào máy tiến hành lọc thô , lọc sơ qua các loại bụi bẩn, sinh vật, phèn,.. Sau đó qua lần lọc với than hoạt tính tiến hành hấp thụ và lọc Styren và các chất độc hại khác. Khi lọc qua lớp than hoạt tính, nước tiếp tục được đưa tiếp lọc qua các lõi khác vừa tiến hành lọc vừa cung cấp các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

than-hoat-tinh

Than hoạt tính chỉ có tác dụng lọc với một thời gian xác định phụ thuộc vào nguồn nước đầu vào bởi chúng sẽ bị bão hòa . Chính vì vậy mà đối với hộ gia đình sử dụng máy lọc nước, chúng ta nên thay lõi đúng hạn để đảm bảo chất lượng nước đầu ra.

 3, Những loại máy lọc nước nào lọc Styren tốt nhất

Hầu hết các loại máy lọc nước hiện nay đều có lõi cấu tạo từ than hoạt tính GAC. Danh sách những máy lọc nước chất lượng nhất sau đây mà lọc nước 365 cung cấp hy vọng sẽ đem đến nhiều sự lựa chọn cho các hộ gia đình còn băn khoăn khi chọn lựa :

  • Máy lọc nước Kangaroo
  • Máy lọc nước Karofi
  • Máy lọc nước Korihome
  • Máy lọc nước Sunhouse

may-lọc-nước

Nếu còn thắc mắc gì về các dòng máy, xin vui lòng liên hệ 1900 2629 đội ngũ nhân viên của locnuoc365.com sẽ giải đáp sớm nhất . Lọc nước 365 là một trong những đơn vị bảo dưỡng vệ sinh thay lõi máy lọc nước chất lượng hàng đầu Hà Nội .