Lọc Nước 365

VỆ SINH, BẢO DƯỠNG 90K

TẶNG NGAY LÕI 1 AQUA

LÕI LỌC CÓ HẠN - BẠN ĐỪNG QUÊN THAY

5 Ngành Công Nghiệp Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước Nghiêm Trọng Nhất

Nguồn nước có thể bị ô nhiễm do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng ô nhiễm môi trường nước do các ngành công nghiệp dễ dàng lan rộng nhất và là nguyên nhân chủ yếu. Những ngành công nghiệp này sản sinh ra các chất độc hại – từ sản phẩm, quy trình sản xuất. Hoặc thông qua chất thải thải ra ngoài môi trường. Theo đà phát triển của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tình trạng ô nhiễm cả ở nguồn nước ngầm và nước bề mặt đã và đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Nhưng bạn có biết ngành công nghiệp nào gây ô nhiễm nguồn nước nặng nề nhất? Hãy cùng LỌC NƯỚC 365 tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Ngành công nghiệp khai thác mỏ gây ô nhiễm nguồn nước

Ngành công nghiệp khai thác mỏ gây ô nhiễm nguồn nước
khai thác mỏ

Công nghiệp khai thác mỏ “sản sinh” rất nhiều chất gây ô nhiễm nguồn nước. Điển hình là chì, thủy ngân và asen. Ngoài ra, còn có rất nhiều chất độc hại khác. Chủ yếu là các loại kim loại nặng. Bất kỳ chất nào cũng có thể là nguy cơ gây ô nhiễm tiềm tàng với nguồn nước. Kể cả mạch nước ngầm và nước bề mặt xung quanh khu vực khai thác mỏ.

Xem thêm: Cảnh báo nhiễm độc từ nguồn nước nhiễm Asen

nhiễm độc asen mạn tính
nhiễm độc asen

Những kim loại nặng này vốn có sẵn trong tự nhiên, thường ở trong đá. Chúng được tìm thấy bên trong bề mặt trái đất. Theo quy luật tự nhiên, chúng chỉ tồn tại ở lòng đất và ngấm vào nước ngầm với hàm lượng cực kỳ thấp. Nhưng quá trình khai thác mỏ bao gồm quy trình làm nổ, đào xới đất sẽ tạo điều kiện cho chúng ngấm vào nước với hàm lượng lớn hơn.

Khi đất bị rạn nứt, những kim loại nặng ngấm dần vào nguồn nước ngầm. Những chất độc hại cũng thep đó hòa vào dòng nước. Chúng chủ yếu gây ra các tác động nghiêm trọng với mạch nước ngầm dưới bề mặt đất.

Tuy nhiên, trong 1 số trường hợp. Việc các đập chắn nước ở khu khai thác mỏ bị vỡ cũng khiến các chất độc hại tràn gần hơn vào nguồn nước bề mặt.

Phần lớn những kim loại nặng có thể được xử lý khi trải qua trình xử lý nước tại nhà máy. Nhưng khi hàm lượng chất độc hại ở mức báo động thì cần đến cả quá trình oxy hóa và lọc để loại bỏ hoàn toàn.

2. Ngành công nghiệp năng lượng nguyên tử gây ô nhiễm nguồn nước

ô nhiễm nguồn nước do chất phóng xạ
chất phóng xạ gây ô nhiễm

Mức độ ô nhiễm mà ngành công nghiệp này gây ra cho nguồn nước được đánh giá cực kỳ nghiêm trọng. Ở các nhà máy điện hạt nhân, khí Radon cũng như các chất Strontium và Cesium. Cả hai đều là các chất phóng xạ. Chúng không chỉ gây ô nhiễm ở khu vực lân cận mà có thể tác động đến nguồn nước ngầm, bề mặt cách xa hàng trăm km.

Các sản phẩm của nhà máy điện hạt nhân cũng tiềm tàng các nguy cơ ô nhiễm nước. Bản chất của ngành công nghiệp năng lượng nguyên tử là chất phóng xạ. Bất kỳ chất thải nào thải ra môi trường đều có hàm lượng phóng xạ cực kỳ cao.

Những chất phóng xạ đều là các tiền tố gây ung thư cao nhất. Phơi nhiễm chất phóng xạ trong nước có thể gây nhiều loại bệnh ung thư khác nhau cùng lúc. Chúng gây nên những biến đổi môi trường và sự đột biến ở rất nhiều loài động vật, thực vật, trong đó có cả con người.

Công nghiệp hạt nhân sử dụng nước như một nguồn nhiên liệu chính. Bởi vậy, người ta hay thiết kế các khu vực lấy nước sạch bên cạnh nhà máy để tiện hoạt động. Đây cũng chính là lý do vì sao những nguồn nước xung quanh nhà máy hạt nhân đều có khả năng bị ô nhiễm.

Để loại bỏ được chất phóng xạ ra khỏi nguồn nước, người ta có thể áp dụng quá trình lọc thông thường hoặc oxy hóa đơn giản. Tuy nhiên, nếu nước nhiễm phóng xạ hàm lượng lớn sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn.

3. Ngành công nghiệp nhiên liệu gây ô nhiễm môi trường nước

Công nghiệp hóa dầu là nguyên nhân phổ biến gây ô nhiễm nguồn nước nói riêng và môi trường nước nói chung. Điển hình là xăng và dầu. Nó vốn là nhiên liệu quan trọng để vận hành thiết bị máy móc, xe cộ…

sự cố tràn dầu trên biển
sự cố tràn dầu

Sự ô nhiễm xảy ra khi xăng dầu rò rỉ, tràn ra ngoài môi trường. Không chỉ tràn tại các nhà máy hóa dầu, đóng dầu trên biển mà còn do chính thói quen sử dụng máy móc, phương tiện đi lại ngay tại gia đình.

Ngành công nghiệp nhiên liệu gây ô nhiễm cả nguồn nước ngầm và nước bề mặt. Nhưng thông thường, các sự cố tràn dầu tác động đến nguồn nước bề mặt nhiều hơn. Bạn có thể nhìn thấy những vết dầu loang phổ biến trên bề mặt biển, ao hồ, sông…

Xăng dầu cũng ngấm vào lòng đất 1 cách từ từ. Chủ yếu xảy ra ở những khu vực đông dân cư do thói quen sử dụng.

Xăng dầu chứa rất nhiều chất độc hại, gây nên các bệnh về đường tiêu hóa, tổn thương dạ dày và ruột. Nó có thể gây nên tình trạng nhiễm độc nếu tồn tại trong nước với hàm lượng lớn. Nó rất khó bị loại bỏ hoàn toàn khỏi nước.

1 số trường hợp chúng cháy hết, hoặc loại bỏ khi trải qua quá trình lọc. Nhưng khả năng này rất thấp. Thậm chí, dầu còn có thể lắng xuống đáy nước khó nhận biết. Còn xăng thì có thể lọc được nhưng mất rất nhiều thời gian và đòi hỏi quy trình lọc chuyên sâu.

4. Ngành công nghiệp sản xuất nhựa là tác nhân gây ô nhiễm nước

Có hàng trăm chất độc hại mà ngành công nghiệp nhựa “sản sinh” ra. Ngay bản thân nhựa đã là một hợp chất độc hại. Hàng ngày, chúng vẫn được chôn lấp ở khắp các bãi rác. Những chất độc cũng theo đó ngấm vào lòng đất, mạch nước ngầm. Gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngầm.

ngành công nghiệp sản xuất nhựa gây ô nhiễm nguồn nước
rác thải nhựa gây ô nhiễm

Với loại ô nhiễm này thì cả nguồn nước ngầm và nước bề mặt đều bị ảnh hưởng. Những nhà máy, khu công nghiệp nhựa đặt cạnh sông, hồ thì ô nhiễm nguồn nước mặt xảy ra do xả thải hoặc rò rỉ vô tình.

Hóa chất nhựa gây ô nhiễm nguồn nước. Từ đó gây ra những vấn đề về thần kinh ở cả người và động vật. Kèm theo những triệu chứng đau đầu, buồn nôn. Thậm chí xuất hiện bệnh tiêu chảy.  

Nước bị ô nhiễm bởi các hóa chất từ nhựa có thể được lọc bỏ bằng phương pháp lọc thẩm thấu ngược và chưng cất. Trong đó, phương pháp lọc thẩm thấu ngược (công nghệ RO) được sử dụng phổ biến hiện nay.

Xem thêm: Công nghệ RO – lọc thẩm thấu ngược là gì?

5. Ngành công nghiệp may mặc gây ô nhiễm nguồn nước nặng nề

Chất Chất Amiăng và chất thải được sinh ra từ các khu vực, nhà máy sản xuất may mặc có tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người.

Đặc biệt, chất Amiang có thể gây ung thư ở cả người và động vật. Nguy hiểm là các bệnh ung thư phổi, ung thư biểu mô, ung thư ruột, ung thư gan và nhiều căn bệnh khác. Ngay việc hít thở Amiang cũng vô cùng độc hại.

chất thải từ ngành công nghiệp dệt may
chất thải từ công nghiệp dệt may

Mặc dù trong quá khứ, nó vẫn được sử dụng cho rất nhiều ngành công nghiệp. Và được ứng dụng để sản xuất cả các vật liệu dán tường. Nhưng người ta vẫn còn chủ quan trước những tác hại của Amiang.

amiang dùng để dệt vải
amiang

Các chất độc hại từ ngành công nghiệp may mặc gây ô nhiễm nguồn nước khi xả thải hoặc bị rò rỉ từ những bể chứa ngầm, ngấm trực tiếp vào lòng đất và mạch nước ngầm. Nhưng 1 thực tế là nước bề mặt có thể bị nhiễm bẩn nhiều hơn do những nhà máy sản xuất may mặc đều được đặt ngay gần nguồn nước mặt để lấy nước phục vụ quy trình sản xuất.

Để loại bỏ Amiang khỏi nguồn nước, người ta kết hợp Diatomite và nhôm hydroxit. Nhưng một rủi ro là sử dụng quá nhiều nhôm có thể gây ra 1 loại ô nhiễm khác cho nước. Cần có sự tính toán và thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt.

Quy trình lọc chuyên sâu cũng có thể loại bỏ được Amiang hàm lượng thấp và vừa. Khi nguồn nước nhiễm Amiang nặng thì bạn tuyệt đối không sử dụng.

6. Ngành công nghiệp sản xuất ô tô gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước bề mặt

Những công ty sản xuất ô tô sử dụng rất nhiều chất độc hại và kim loại nặng để sản xuất các linh kiện của xe. Thủy ngân và chì là hai chất cực độc gây ô nhiễm nguồn nước từ quy trình sản xuất. Chúng đi vào nguồn nước thông qua quá trình xả thải. Hoặc cũng có thể do việc rò rỉ không mong muốn.

tác hại khi sử dụng nguồn nước nhiễm chì
tác hại của chì

Nguồn nước bề mặt chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Sử dụng nguồn nước ô nhiễm do chất thải thải từ nhà máy sản xuất ô tô có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe. Nhẹ là các dấu hiệu nhiễm độc như nôn mửa, chóng mặt, da tím tái, co giật. Nặng hơn là tổn thương hệ thần kinh, ung thư, nguy hiểm tính mạng.

Thủy ngân và chì có thể được loại bỏ nhờ hệ thống lọc, thậm chí hàm lượng lớn cũng có thể bị loại bỏ hoàn toàn bằng hệ thống lọc chuyên sâu.

7. Ngành công nghiệp tái tạo sản sinh nhiều loại vi khuẩn gây ô nhiễm

Những nguồn nước được tái sử dụng chứa rất nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng. Nó có thể gây hại hoặc không. Nhưng khi gây hại, nó sẽ dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng cho cơ thể.

Người ta không tái sử dụng với chủ đích tạo ra nguồn nước độc hại như vậy. Nhưng các loại vi khuẩn, vi sinh vật có hại lại là sản phẩm phụ trong nguồn nước tự nhiên dùng để tái tạo (ao, hồ…).

  • Chúng được sinh ra từ chất thải của các loài động vật sinh sống quanh khu vực
  • Ở khu vực có nguồn nước nhân tạo như công viên nước hay bể bơi thì con người lại chính là thủ phạm lây lan vi khuẩn. Bởi trên cơ thể con người và động vật đều chứa vi khuẩn, và ký sinh trùng. Chúng được đưa vào nguồn nước thông qua cơ thể, quần áo.

nước nhân tạo ở bể bơi chứa nhiều vi khuẩn gây hại
nguồn nước không đảm bảo

Mặc dù nguồn nước nhân tạo được làm sạch thường xuyên bằng hóa chất. Nhưng số lượng người sử dụng lại quá lớn.  Chính vì thế vi khuẩn có điều kiện tốt để sinh sôi và lây lan nhanh chóng. Gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, nôn mửa. Nặng hơn là viêm gan, bệnh tả, thương hàn…Đặc biệt, ký sinh trùng như Cryptosporidium có thể ăn tế bào cơ thể người.

Nếu số lượng vi khuẩn và ký sinh trùng ít thì có thể dùng hóa chất clo để khử khuẩn. Nhưng nếu nguồn nước nhiễm khuẩn ở mức nặng hơn cần phải có sự can thiệp bằng hệ thống xử lý . Ngay tại gia đình, bạn có thể lựa chọn sản phẩm máy lọc nước công nghệ RO – thẩm thấu ngược. Giúp loại bỏ đến 99.99 vi khuẩn có hại trong nước.

Hy vọng qua bài viết này, bạn có thêm thông tin về các ngành công nghiệp gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng nhất. Từ đó có phương án xử lý nguồn nước sinh hoạt đảm bảo chuẩn sạch, an toàn.

Bài Viết Liên Quan

Scroll to Top