Lọc Nước 365

VỆ SINH, BẢO DƯỠNG 90K

TẶNG NGAY LÕI 1 AQUA

LÕI LỌC CÓ HẠN - BẠN ĐỪNG QUÊN THAY

Cảnh Báo Tình Trạng Nhiễm Độc Thạch Tín Từ Nguồn Nước Giếng Khoan

Hiện nay, nước giếng khoan vẫn là nguồn nước sinh hoạt chủ yếu của nhiều hộ gia đình nông thôn. Nguồn nước giếng khoan thực chất là nước ngầm được khoan dưới lòng đất. Chính vì thế, trong nguồn nước này có thể chứa những chất độc hại mà chúng ta không thể nhìn thấy được. Nguy hiểm nhất là Asen – thạch tín. Chất độc hại gây ung thư da cùng nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Tình trạng nhiễm độc thạch tín từ nguồn nước giếng khoan đang ở mức báo động. Hãy cùng LỌC NƯỚC 365 tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Thạch tín là gì?

thạch tín là gì?
thạch tín là gì?

Thạch tín hay còn gọi là Asen vô cơ. Là một á kim được tìm thấy trong tự nhiên, rất dễ hòa tan trong đất đá hoặc nước.

Trên thực tế, Asen tự nhiên có hai loại là hữu cơ và vô cơ. Asen hữu cơ có trong các loại ngũ cốc. Hoặc hình thành do sự phân hủy các loại cá nên không phải là chất độc hại. Ngược lại Asen vô cơ (thạch tín) lại là hợp chất cực kỳ độc. Nó được xếp vào nhóm chất đầu tiên gây ung thư.

asen vô cơ và asen hữu cơ
asen vô cơ và asen hữu cơ

Trong nguồn nước ngầm, thạch tín được tìm thấy ở dạng Arsenite (Arsenic III) hoặc Arsenate (Arsenic V). Arsenite có thể được ô xy hoá và Arsenate có thể trở thành Arsenite khi nước ngầm thiếu ô xy. Arsenite có độc tính gấp 60 lần so với Arsenate do nó có thể phản ứng với các men tiêu hóa trong cơ thể người.

Thạch tín ở dạng địa tầng thường hòa tan vào đất. Từ đó, lẫn vào nguồn nước ngầm. Đây chính là lý do vì sao nước giếng khoan thường chứa Asen. Nhưng khi chúng hòa tan vào nước không biểu hiện mùi vị, màu sắc nên rất khó để nhận biết. Chính vì thế mà không ít hộ gia đình vẫn vô tư sử dụng nguồn nước nhiễm độc Asen mà không hề hay biết.

Xem thêm: Kiểm tra nguồn nước có sạch hay không bằng cách nào? Cách nhận biết nguồn nước nhiễm Asen.

Tình trạng nhiễm độc thạch tín trong nước giếng khoan

Tình trạng nhiễm độc thạch tín xảy ra chủ yếu ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ do cấu tạo địa tầng của đất. Những nghiên cứu sơ bộ của UNICEF phối hợp với trường Đại học tổng hợp Quốc gia và Cục địa chất khoáng sản cho thấy có nhiều mẫu nước ngầm vượt quá tiêu chuẩn. Tại 1 số khu vực ở đồng bằng sông Hồng, có đến 34% mẫu thử nước vượt quá tiêu chuẩn thạch tín trong nước của WHO.

Nghiên cứu cũng cho thấy, nước giếng khoan ở những khu vực này có hàm lượng thạch tín rất cao (0,6 mg/l và cao hơn). Gấp 60 lần tiêu chuẩn cho phép ở nước ta.

Nghiên cứu của CERWASS/UNICEF cũng xác định khu vực Quỳnh Lôi bị nhiễm thạch tín trầm trọng. Thêm vào đó, nghiên cứu của CES ở 4 huyện Đông Anh, Từ Liêm, Gia Lâm và Thanh Trì cũng phát hiện nồng độ thạch tín đặc biệt cao. Giếng khoan này của các hộ gia đình và cả giếng khoan ở các công ty nước sạch.

bản đồ nước ngầm bị ô nhiễm do thạch tín
bản đồ nước nhiễm asen tại hà nội

Theo quy định của Bộ Y Tế, tiêu chuẩn thạch tín trong nước là <50 microgam/lít đối với nước sinh hoạt và 10 microgam/lít trở lên đối với nguồn nước ăn uống. Khi sử dụng nguồn nước nhiễm Asen vượt quá hai mức này trong thời gian dài sẽ gây ra tình trạng nhiễm độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Microgam là một phần nghìn của miligam, một phần triệu của một gam. Trọng lượng này còn nhỏ hơn cả 1 hạt cát.

Theo nhiều chuyên gia, việc sử dụng bể lọc thô tại các hộ gia đình chỉ giúp giảm bớt 1 phần rất nhỏ hàm lượng thạch tín. Nước sau lọc chủ yếu đáp ứng được tiêu chuẩn nước sinh hoạt chứ không thể sử dụng để ăn uống. Việc dùng nguồn nước này để nấu ăn trực tiếp cực kỳ nguy hiểm. Có thể gây nhiễm độc Asen mạn tính.

Các dạng nhiễm độc thạch tín từ nguồn nước giếng khoan

Nhiễm độc thạch tín được chia làm hai dạng chính là nhiễm độc mạn tính và cấp đính. Tùy từng tình trạng nhiễm độc mà có các dấu hiệu kèm theo như:

Nhiễm độc cấp tính

Thạch tín đi vào cơ thể người với hàm lượng lớn gây tình trạng  nhiễm độc cấp tính. Biểu hiện thường thấy nhất là:

 • Nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy
 • Tê và ngứa da, ngứa các chi, chuột rút
 • Người thâm tím, bí tiểu, bị tả
 • Giảm hồng cầu và bạch cầu, người mệt mỏi
 • Suy nhược thần kinh
 • Nặng nhất là dẫn đến tử vong.
nhiễm độc asen cấp tính
nhiễm độc asen cấp tính

Các triệu chứng này có thể xảy ra cùng lúc theo chuỗi hoặc xuất hiện theo nhóm. Tùy theo hàm lượng thạch tín xâm nhập vào cơ thể hoặc thể trạng con người.

Nếu nhiễm độc Asen cấp tính trong 24 giờ có thể dẫn đến tử vong.

Nhiễm độc mạn tính

Đây là tình trạng nhiễm độc thạch tín khi tiếp xúc lâu ngày. Tình trạng này xảy ra phổ biến hơn do tâm lý chủ quan của người dân, vẫn sử dụng nguồn nước nhiễm thạch tín để ăn uống, sinh hoạt. Độc tố có hàm lượng nhỏ nhưng tích tụ lâu ngày có thể gây tổn thương da. Làm thay đổi sắc tố, gây bệnh á sừng ở bàn tay, bàn chân,…lâu dài gây ung thư da.

nhiễm độc asen mạn tính
nhiễm độc asen mạn tính

Quá trình nhiễm độc thạch tín mạn tính được chia làm bốn giai đoạn:

 • Giai đoạn tiền lâm sàng: chưa có nhiều biểu hiện nhưng thạch tín có thể được phát hiện qua mẫy nước tiểu và mẫu mô.
 • Giai đoạn lâm sàng : ảnh hưởng trên da: bầm tím hoặc á sừng, nguy hiểm nhất là nó được phát hiện sau 5 – 10 năm uống nguồn nước nhiễm độc Asen.
 • Giai đoạn biến chứng: gan, thận sưng to, xuất hiện tình trạng viêm giác mạc, viêm phế quản, viêm đường tiết niệu
 • Giai đoạn cuối: thường mắc các bệnh ung thư. Nếu vẫn không được điều trị kịp thời hoặc tiếp tục sử dụng nguồn nước nhiễm Asen, có thể gây ung thư bàng quang hoặc phổi và các bệnh lý thần kinh.

Làm sao giảm thiểu nguy cơ nhiễm độc thạch tín trong nước giếng?

Có thể thấy, hậu quả do nhiễm độc thạch tín đối với sức khỏe là vô cùng nghiêm trọng. Vì thế cần thực hiện nhanh chóng những giải pháp xử lý Asen trong hộ gia đình, nhà máy.

Vậy có những phương pháp nào?

Loại bỏ thạch tín bằng phương pháp làm thoáng – lắng lọc

làm thoáng tự nhiên khử thạch tín
làm thoáng tự nhiên

Quá trình này được thực hiện song song cùng quy trình xử lý sắt, mangan có trong nước giếng khoan. Thực hiện làm thoáng để khử sắt, mangan, tạo kết tủa. Asen (III) được oxy hóa thành As (V), có khả năng hấp phụ lên bề mặt của các tinh thể Hydroxyt Sắt hay Mangan kết tụ. Từ đó, lắng xuống đáy bể hoặc bị hấp phụ và giữ lại ở bề mặt hạt cát.

Mô hình làm thoáng nước giếng khoan bằng cách phun mưa trên bề mặt bể lọc cát có thể loại bỏ đến 80% lượng thạch tín.

Loại bỏ thạch tín bằng phương pháp keo tụ nhờ hóa chất

Sử dụng vôi sống (CaO) hoặc vôi tôi (Ca(OH)2) để loại bỏ Asen có trong nước. Phương pháp này có thể loại bỏ khoảng 40 – 70 % lượng Asen. Sử dụng vôi có độ pH cao >10.5 có thể khử Asen hàm lượng cao.

sử dụng vôi sống
vôi sống

Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là không thể làm lượng thạch tín thấp xuống dưới 10 mg/l. Bên cạnh đó để lại nhiều cặn kích thước lớn.

Có thể sử dụng Sunfat nhôm hay Clorua sắt để keo tụ, khử Asen.

Loại bỏ thạch tín bằng phương pháp oxi hóa

Một số chất có thể dùng để oxy hóa trong nước như Clo, KMnO4, H2O2, Ozon.

khử asen bằng clo
khử asen bằng clo

Oxi hóa điện hóa: dùng điện cực là hợp kim để khử Asen trong nước.

Oxy quang hóa: đưa chất oxy hóa và chất hấp phụ quang hóa (chiếu tia cực tím vào nước rồi sau đó lắng). Chất oxy hóa có thể là sục khí hoặc oxy tinh khiết. Chất hấp phụ quang hóa có thể là Fe(II), Fe(III), Ca(II). Nguồn tia cực tím tự nhiên dễ thấy nhất là ánh nắng mặt trời. Phản ứng được thực hiện, As(III) bị oxy hóa thành As(V) nhưng với tốc độ chậm. Nên sử dụng các chất oxy hóa mạnh như Cl2, H2O2 hoặc O3 để tăng hiệu quả khử thạch tín.

Loại bỏ thạch tín bằng phương pháp hấp phụ

Có thể lựa chọn rất nhiều vật liệu để hấp phụ Asen trong nước giếng khoan như nhôm hoạt hóa, cột lọc hấp phụ, oxit nhôm hoạt hóa, sử dụng mạt sắt và cát, sử dụng viên sắt và clo và xử lý bằng vật liệu Laterite. Phương pháp này rất đơn giản, bạn chỉ cần đưa laterite trực tiếp vào nước cần xử lý, sau đó để lắng, hoặc sử dụng Laterite làm vật liệu trong bể lọc. Tỷ lệ 5 g laterite/100 ml nước đạt hiệu suất khử thạch tín khoảng 50 – 90 %.

đá laterit khử thạch tín
đá laterit

Bạn có thể lựa chọn nhiều vật liệu hấp phụ khác nhau tùy vào điều kiện kinh tế và hàm lượng Asen trong nước giếng khoan.

Loại bỏ thạch tín bằng phương pháp trao đổi Ion

Loại bỏ các ion Asenat (As (V)) trong nước bằng phương pháp trao đổi ion với vật liệu trao đổi gốc anion axit mạnh (Cl-). Đơn giản nhất là sử dụng dung dịch muối đậm đặc NaCl. Nồng độ Asen sau xử lý có thể hạ thấp tới dưới 2 ppb. Đây là công nghệ thường chỉ áp dụng trong các nhà máy xử lý nước ngầm, khó áp dụng tại hộ gia đình do cách làm khá phức tạp.

Loại bỏ thạch tín bằng hệ thống lọc nước

Xây dựng bể lọc có vật liệu sỏi, cát, than hoạt tính: Fe(II) ở dạng hòa tan trong nước sẽ bị oxi hóa hành của không khí để tạo thành Fe(III). Hidroxit Fe(III) được cát hấp phụ. Asen (V) và Asen(III) trong nước sẽ hấp phụ vào lớp Fe(OH)3 và bị giữ lại ở vật liệu lọc.

bể lọc kết hợp cùng giàn mưa
bể lọc kết hợp cùng giàn mưa

Hệ thống lọc tổng: hệ thống lọc nước bằng các cột lọc composite hoặc các cột lọc nước gia đình có thể khử Asen với hàm lượng cao. Hệ thống lọc tổng còn có ưu điểm lọc lượng nước lớn, đáp ứng đủ nhu cầu về nguồn nước sinh hoạt trong hộ gia đình.

cột lọc composite
cột lọc composite

Loại bỏ thạch tín bằng màng lọc RO

Nhược điểm chung của các phương pháp nêu trên:

 • Chỉ loại bỏ được phần nào lượng Asen nước mà không thể loại bỏ hoàn toàn
 • Một số phương pháp có cách làm phức tạp, khó thực hiện
 • Đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao
 • Tốn thời gian và công sức
 • Khó sử dụng được lâu dài

Chính vì thế, người ta đã nghiên cứu phương pháp khác mang lại hiệu quả cao hơn và dễ thực hiện hơn. Việc ứng dụng công nghệ RO trong máy lọc nước là giải pháp được đánh giá vượt trội bởi những chuyên gia lọc nước hàng đầu. Asen được loại bỏ hoàn toàn khi đi qua màng RO, đảm bảo nước đầu ra chuẩn sạch, an toàn tuyệt đối. Màng lọc RO còn loại bỏ đến 99.99% vi khuẩn, vi rút và mọi ion kim loại. Bên cạnh đó, nước còn được cung cấp các khoáng chất tự nhiên cực kỳ có lợi cho sức khỏe.

máy lọc nước ro - giải pháp xử lý nguồn nước bẩn hiệu quả
ưu điểm màng lọc ro

Một số dòng máy lọc nước RO được ưa chuộng hiện nay như Kangaroo, Karofi, Haohsing, Hasuko, Korihome…với tính năng vô cùng hiện đại.

Chỉ với mức chi phí nhất định, có ngay thiết bị lọc công nghệ cao, đảm bảo nguồn nước, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Liên hệ theo hotline miễn phí 024 777 999 26 của LỌC NƯỚC 365 nếu bạn cần tư vấn thêm thông tin về các dòng máy lọc nước RO. Đội ngũ chuyên gia, chăm sóc khách hàng của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc. Lựa chọn phương án hiệu quả để xử lý nguồn nước nhiễm Asen.

LỌC NƯỚC 365 – 5 năm kinh nghiệm về lĩnh vực lọc nước

Xem thêm: Xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn, nhiễm sắt bằng cách nào?

Bài Viết Liên Quan

Scroll to Top