Lọc Nước 365

VỆ SINH, BẢO DƯỠNG 90K

TẶNG NGAY LÕI 1 AQUA

LÕI LỌC CÓ HẠN - BẠN ĐỪNG QUÊN THAY

Chất Độc Hai, Vi Khuẩn Trong Nước Gây Bệnh Nguy Hiểm Mà Bạn Không Hay Biết

Bạn vẫn nghĩ nguồn nước mình đang sử dụng là an toàn, chuẩn sạch? Theo nghiên cứu, ngay cả nguồn nước máy được cho là an toàn cũng chứa rất nhiều vi khuẩn, chất hóa học độc hại. Chúng chính là nguyên nhân gây nên các bệnh nguy hiểm về đường tiêu hóa, về da, thậm chí là ung thư. Hãy cùng LỌC NƯỚC 365 điểm danh 10 “thủ phạm” gây bệnh có trong nguồn nước bạn ăn hàng ngày, uống hàng giờ: các loại vi khuẩn, các chất hóa học độc hại…

Các loại vi khuẩn gây hại có trong nguồn nước bẩn 

Có rất nhiều loại vi khuẩn có lợi. Nhưng bên cạnh đó, cũng có không ít loại vi khuẩn có hại. Chúng có mặt ở bất kỳ đâu, trong không khí, đất, và cả nước. Bao gồm cả vi khuẩn gây bệnh và vi khuẩn truyền bệnh. Hãy cùng xem, trong nguồn nước bẩn có những loại vi khuẩn nào đang trú ngụ.

1. Samonella

vi khuẩn Salmonella
vi khuẩn Salmonella

Vi khuẩn Samonella là một loại vi khuẩn đường ruột. Chúng gây bệnh sốt thương hàn, có thể dẫn đến tử vong.

Biểu hiện của người bệnh khi nhiễm Samonella: sốt, buồn nôn, tiêu chảy. Nếu không được cấp cứu kịp thời và điều trị đúng cách có thể gây nguy hiểm tính mạng.

Theo thống kê, một năm có khoảng 1,2 triệu trường hợp nhiễm khuẩn Samonella ở Việt Nam. Phần lớn là do sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, an toàn.

2. Shigella

vi khuẩn Shigella gây bệnh lỵ trực khuẩn
vi khuẩn Shigella

Shigella là loại vi khuẩn có trong nước thải sinh hoạt và chúng có thể nhiễm vào nguồn nước ngầm, nước máy bạn sử dụng hàng ngày.

Shigella là nguyên nhân chính gây bệnh lị trực khuẩn. Có thể gây ra tình trạng viêm và loét niêm mạc ruột. Biểu hiện rõ nhất của bệnh là đi đại tiện phân có máu.

Shigella có thể lây lan nhanh chóng khi tiếp xúc giữa người với người. Nhưng nó cũng lây lan mạnh mẽ khi người bệnh sử dụng nguồn nước chứa khuẩn Shigella và thực phẩm nhiễm Shigella.

3. Vibrio Chlolerae

vi khuẩn Vibrio Chlolerae gây bệnh tiêu chảy
vi khuẩn Vibrio Chlolerae

Vibrio Chlolerae cũng tồn tại chủ yếu trong nước thải sinh hoạt. Nó là tác nhân kích động một loại độc tố ruột gây nên tiêu chảy, có thể kèm theo các triệu chứng nôn mửa. Mức độ tiêu chảy do nhiễm Vibrio Chlolerae ở mỗi người khác nhau. Nếu mất nước quá nhiều mà không được điều trị kịp thời, người bệnh có thể sẽ tử vong.

Bệnh do nhiễm khuẩn Vibrio Chlolerae thường xuất hiện ở các quốc gia khu vực Châu Á. Domật độ vi khuẩn có trong nước thải tới 10-104/100ml nước.

Vibrio Chlolerae cũng tồn tại rất lâu trong phân, nước, đất. Trong đất ẩm có thể sống được 60 ngày, phân là 150 ngày. Chính vì thế, chỉ cần nguồn nước bạn sử dụng có tiếp xúc trực tiếp với phân hoặc đất chứa Vibrio Chlolerae, nguy cơ gây bệnh càng cao.

Vibrio Chlolerae có thể sống trong nước tận 20 ngày

4. Vi khuẩn Ecoli

vi khuẩn ecoli gây bệnh đường ruột
vi khuẩn ecoli

Loại vi khuẩn này sinh ra độc tố gây viêm dạ dày, ruột, gây tiêu chảy là những bệnh đường ruột. Kèm theo đó là các triệu chứng như buồn nôn, đau quặn ở vùng bụng. Lâu dần có thể gây xuất huyết ruột và xâm lấn ruột.

Loại khuẩn này xâm nhập vào cơ thể con người qua hai đường: qua thực phẩm và nguồn nước. Ecoli từng là nguyên nhân bùng phát dịch bệnh đường ruột nguy hiểm vào nhiều năm trước.

Những trường hợp nhiễm khuẩn Ecoli thường là:

  • Do ăn rau, củ quả sống rửa qua nguồn nước không đảm bảo hoặc chúng không được rửa sạch
  • Do uống nguồn nước bẩn không đảm bảo an toàn, chuẩn sạch

5. Campylobacter

vi khuẩn Campylobacter gây bệnh gì?
vi khuẩn Campylobacter gây bệnh nguy hiểm

Loại vi khuẩn này gây bệnh cho cả người và vật nuôi. Campylobacter gây viêm dạ dày cấp kèm theo các triệu chứng như sốt, buồn nôn đau bụng, tiêu chảy,…

Khuẩn Campylobacter có trong nhiều loại thực phẩm, gia cầm, động vật hoang dã và có trong cả nguồn nước không đảm bảo vệ sinh.

Trên đây là 5 loại vi khuẩn gây hại chủ yếu trong nước. Ngoài ra, còn một số loại vi khuẩn khác gây bệnh đường ruột nguy hiểm như leptospira, brucella, tularensis, norovirus…Chúng không thể nhìn thấy bằng mắt thường nên hàng ngày vẫn xâm nhập vào trong cơ thể con người.

Các chất độc hại có trong nguồn nước bẩn

Trong nguồn nước bẩn, không chỉ có vi khuẩn gây hại mà còn chứa rất nhiều chất độc hại. Chúng tồn tại ở dạng đơn chất, kết hợp thành hợp chất gây ngộ độc, thậm chí ung thư nếu tích tụ trong thời gian dài. Hãy cùng xem, trong nguồn nước bẩn chứa những chất độc hại gì?

6. Asen- As (thạch tín)

nước nhiễm asen
nước nhiễm asen

Asen được coi là chất hóa học độc hại bậc nhất có trong nguồn nước. Cả nguồn nước máy và nước ngầm, nước mưa đều có thể chứa Asen.

Hàm lượng Asen tích tụ nhiều có thể gây ngộ độc cấp tính kèm theo biểu hiện khát nước, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, mạch đập yếu, thâm tím, bí tiểu…Người bệnh sẽ sớm tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Nhiễm độc Asen ở mức độ thấp sẽ gây tình trạng mệt mỏi, buồn nôn, da sạm, rụng tóc, sút cân, giảm trí nhớ, rối loạn nhịp tim, đau mắt, đau tai, viêm dạ dày, suy giảm hồng cầu…Chỉ cần một hàm lượng cực nhỏ Asen mỗi ngày cũng đủ gây ra các dấu hiệu kể trên. Từ đó, hình thành các bệnh nguy hiểm, thậm chí là ung thư.

Asen có sẵn trong nguồn nước ngầm. Một số trường hợp, Asen hình thành do tác động của con người. Các nhà máy hóa chất hay quy trình đào lấp giếng không đúng tiêu chuẩn sản sinh các chất độc hại, có cả Asen ngấm vào sâu trong lòng đất.

7. Nitrit

Nitrit vô cùng độc hại khi nó chuyển hóa thành hợp chất gây ung thư. Nó có thể làm oxy hóa huyết sắc tố Hemoglobin trong hồng cầu trở thành methemoglobin không có khả năng vận chuyển oxi cho máu. Đặc biệt, do trẻ em có sức đề kháng yếu nên không có đủ enzyme để chuyển hóa methemoglobin ngược lại thành hemoglobin.

Chính vì thế, nếu nhiễm độc Nitrit có thể gây các bệnh da xanh, rất nguy hiểm đến tính mạng. Trẻ em dưới 6 tháng tuổi có thể bị còi xương, chậm phát triển. Người trưởng thành có đủ enzym chuyển hóa nên tình trạng này ít xảy ra hơn.

Ngộ độc Nitrit còn gây suy giảm khả năng hô hấp, khó thở.

Nitrit còn kết hợp với các loại axit amin hình thành nitrosamine. Đây là 1 hợp chất tiền ung thư và có thể gây bệnh ung thư khi hàm lượng tích tụ ngày càng nhiều mà không được đào thải.

Không kịp đào thải nitrosamine sẽ gây nhiễm độc gan, ung thư gan hoặc ung thư dạ dày.

8. Amoni ( NH4+)

amoni chuyển hóa hành nitrit nitrat gây hại
amoni chuyển hóa hành nitrit nitrat

Bản thân amoni không độc hại. Nhưng amoni có thể chuyển hóa thành Nitrit, Nitrat. Khi nước được khai thác lên và gặp oxy trong không khí, amoni chuyển thành nitrat(NO2-), nitrit (NO3-). Khi sử dụng nguồn nước để uống, nấu ăn, nitrit sẽ đi vào cơ thể và gây ra những bệnh nguy hiểm như đã nêu ở trên.

9. Sắt( Fe)

Ở nồng độ thấp, sắt không gây hại mà còn có lợi cho sức khỏe. Nhưng khi nồng độ trong nước vượt quá mức cho phép, sắt lại trở thành chất thứ cấp gây ung thư.

Mặt khác, nước chứa nồng độ sắt cao sẽ lắng cặn lại gây gỉ sét, tắc nghẽn trong đường ống.

10. Mangan( Mn)

Mangan là chất liên quan mật thiết đến hệ thần kinh. Mangan phát sinh các độc tố gây hội chứng manganism, tương tự bệnh Parkinson.

Mangan rất độc hại với trẻ nhỏ do kết cấu thần kinh chưa được hoàn thiện.  

11. Clo dư

clo dư gây bệnh gì
clo dư gây bệnh gì

Clo là chất hóa học dùng để khử khuẩn trong nguồn nước. Nhưng nguồn nước máy hiện nay đa số có tỉ lệ clo dư khá cao, thậm chí vượt mức cho phép.

Biểu hiện nước chứa quá nhiều clo là mùi gây sốc, khó chịu. Tùy vào cơ địa và mức độ clo dư, cơ thể sẽ có các phản ứng khác nhau. Nhẹ là ho, khó thở, đau ngực, phù phổi…Nặng hơn là tổn thương đường hô hấp, viêm giác mạc.

Việc sử dụng nước chứa clo dư cao để tắm cho trẻ sơ sinh là rất nguy hiểm. Vì clo là một chất oxy hóa có thể gây sưng tấy cho các tế bào hồng cầu.

Clo có thể chuyển hóa thành hợp chất THM’S – chất có khả năng gây ung thư

12. Hợp chất thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật

thuốc trừ sâu có trong nước gây bệnh
thuốc trừ sâu chứa nhiều chất độc hại

Trong nước còn chứa rất nhiều hợp chất thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật. Những loại thuốc này có tính độc rất cao, khó phân huỷ, tích tụ thời gian dài trong nguồn nước, đất.

Các chất độc hại còn có thể phát tán đến các khu vực khác khi xâm nhập vào nguồn nước ngầm.

Tồn dư thuốc bảo vệ thưc vật, thuốc trừ sâu là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Sử dụng nguồn nước chứa hợp chất thuốc trừ sâu gây ra rất nhiều bệnh nguy hiểm.

Biểu hiện nhẹ là ngứa ngáy, nổi mụn, nhức đầu, đau mắt, nặng hơn là gây biến đổi cấu trúc gen, rối loạn chuyển hóa, gây ung thư.

Trên đây là hai nhóm tác nhân có trong nguồn nước gây bệnh nguy hiểm cho con người. Bao gồm 12 “thủ phạm” tiềm ẩn trong các nguồn nước máy, nước ngầm…Ngoài ra, còn rất nhiều nhóm vi rút, vi khuẩn, vi sinh vật, hợp chất độc hại có trong nguồn nước bẩn. Chúng cũng gây ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Loại bỏ các “thủ phạm” gây bệnh trong nguồn nước bẩn như thế nào?

Nhận thức được mức độ nguy hiểm khi sử dụng nguồn nước bẩn, chúng ta cần có các phương án xử lý hiệu quả. Việc loại bỏ triệt để vi khuẩn, kim loại, chất độc hại trong nước là vô cùng quan trọng và cần thiết. Đảm bảo nguồn nước sử dụng luôn chuẩn sạch, an toàn.

Trong rất nhiều phương pháp, sử dụng máy lọc nước được xem là phương pháp mang lại hiệu quả cao, được nhiều người lựa chọn. Do nếu dùng giải pháp lọc thông thường sẽ chỉ loại bỏ phần nào vi khuẩn, vi sinh vật và các chất độc hại.

máy lọc nước lọc ra nước tinh khiết
máy lọc nước lọc ra nước tinh khiết

Máy lọc nước sẽ giải quyết mọi nỗi lo của khách hàng về nguồn nước bẩn. Vậy làm sao để lựa chọn được dòng máy lọc nước phù hợp, chất lượng cao? Làm sao để sử dụng máy lọc nước đúng cách, mang lại nhiều lợi ích? Lựa chọn dòng máy lọc nước công nghệ nào hiện đại nhất, cho khả năng lọc sạch nhất? Tất cả thắc mắc của bạn sẽ được LỌC NƯỚC 365 giải đáp và tư vấn tận tình. Với hơn 5 năm kinh nghiệm, LỌC NƯỚC 365 tự tin là địa chỉ kinh doanh, cung cấp các dịch vụ về máy lọc nước uy tín hàng đầu.

Cần thông tin về máy lọc nước, liên hệ qua hotline để được tư vấn miễn phí. Hoặc để lại thông tin dưới bài viết, chúng tôi sẽ gọi lại ngay.

LỌC NƯỚC 365 – cam kết bán máy lọc nước chính hãng. Miễn phí lắp đặt.

Xem thêm: Bình lọc nước gia đình loại nào tốt? Sử dụng an toàn, hiệu quả, tiết kiệm

Xem thêm: Mua máy lọc nước chính hãng không khó. Lựa chọn ngay LỌC NƯỚC 365

Bài Viết Liên Quan

Scroll to Top