Lọc Nước 365

VỆ SINH, BẢO DƯỠNG 90K

TẶNG NGAY LÕI 1 AQUA

LÕI LỌC CÓ HẠN - BẠN ĐỪNG QUÊN THAY

Chỉ số TDS trên máy lọc nước là gì?

TDS là tập hợp chữ cái viết tắt của “Total Dissolved Solids“, được hiểu là “Tổng chất rắn hòa tan” có trong nước của gia đình bạn. Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về chỉ số TDS trên máy lọc nước. Như thế nào là nước sạch và cách kiểm tra nước bạn đang sử dụng.

TDS hiển thị trên máy lọc nước
TDS hiển thị trên máy lọc nước

Chỉ số TDS trên máy lọc nước

Chỉ số TDS có đơn vị đo là ppm (part per million) hoặc mg/l (milligram/litter): : 1 ppm = 1 mg/l.

Theo các quy định hiện hành của WHO (Tổ chức y tế thế giới), Việt Nam và US EPA (Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ).

 • Chỉ số TDS từ 5 ppm trở xuống thì được ví như là nước tinh khiết, không có chất rắn hoà tan. Khi sử dụng, nguồn nước này chỉ đáp ứng được nhu cầu cung cấp nước sạch cho cơ thể mà không cung cấp hay bổ sung khoáng chất.
 • TDS lớn thì nồng độ chất rắn hoà tan trong nước càng nhiều. Trong đó bao gồm cả các khoáng chất có lợi và hại
Tổng lượng chất rắn hòa tan trong nước
Tổng lượng chất rắn hòa tan trong nước

Nước cứng

Là trong một lít nước có 170 ppm Ca2+ và Mg2+. Độ cứng của nước được kiểm tra bằng tổng hàm lượng Ca2+ và Mg2+. Nếu độ cứng nhỏ hơn 300 mg/l thì vẫn có thể sử dụng cho sinh hoạt bình thường.

 • Nếu dùng nước cứng để ăn uống liên tục trong thời gian dài, có thể mắc bệnh như; sỏi thận hoặc làm tắc những đường động mạch, tĩnh mạch gây nguy hiểm đến sức khỏe.
 • Nếu dùng để pha chế thuốc sẽ có tình trạng kết tủa, làm thay đổi thành phần của thuốc. Khi dùng nước để nấu ăn sẽ làm thức ăn lâu, khó chín.
 • Khi giặt bằng nước cứng tốn xà phòng do Canxi làm kết tủa gốc axit trong xà phòng và làm xà phòng không tạo bọt khiến áo quần khó được giặt sạch.
 • Các thiết bị công nghiệp khi sử dụng nước cứng sẽ có tình trạng bề mặt bị bám cặn. Thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị.

Như thế nào là nước sạch, nước an toàn với sức khoẻ

Để đánh giá nước có tinh khiết hay không.  Bộ y tế đã đưa ra tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT. Trong đó có 109 chỉ tiêu nồng độ cho phép của các chất có trong nước như; Màu sắc, mùi vị, độ đục, độ pH, độ kiềm, độ cứng, các hàm lượng vô cơ và hữu cơ (Al, Fe, Mg, thạch tín, Ca, Cr, Cu, Pb, Zn, Ni,…); mức nhiễm xạ, vi sinh vật (coliform, ecoli,…)…

– Nước sạch có chỉ số TDS đo dưới nồng độ các chất cho phép của Bộ Y Tế như được ban hành theo thông tư số 04/2009/TT – BYT ngày 17 tháng 6 năm 2009.

Chỉ số Kĩ thuật của nươc sạch
Các chỉ số đạt chuẩn nước sạch của Việt Nam

Ngoài ra, VIệt Nam đưa 21 chỉ tiêu hóa học và 5 chỉ tiêu vi sinh theo chuẩn QCVN 06-1:2010/BYT. Để đạt tiêu chuẩn nước sạch mà có thể uống sống ngay được mà không cần phải đun sôi.

Quy chuẩn thêm năm 2010 về Nước sạch
Các chỉ tiêu hóa học liên quan đến nước sạch

Cách kiểm tra chất lượng nguồn nước máy lọc nước với bút TDS và bút điện phân

Bút TDS và bút điện phân
Ảnh minh họa

Đo bằng bút điện phân

Bút điện phân hoạt động với hai điện cực bằng nhôm, hai điện cực bằng sắt. Sử dụng bút bằng điện lưới (220V xoay chiều) thì điện thế một chiều giữa cực nhôm và cực sắt là 220V. Khi điện phân nước, mỗi cặp điện cực nhúng vào một cốc

Khi dòng điện di chuyển giữa các điện cực, nó mang theo các ion kim loại ở trong nước và tạo ra các phản ứng hóa học với các điện cực nhôm và sắt, tạo nên các màu khác nhau. Dựa vào màu sắc chúng ta có thể chỉ ra một số ion kim loại và tạp chất có trong nước như:

 • Chỉ sủi bọt, không có kết tủa, không tạo vẩn: Nước tinh khiết
 • Màu xanh lơ, có vẩn kết tủa: Chứa nhiều Cu 2+…
 • Màu nâu đỏ, có váng: Chứa nhiều ion Fe 2+, Fe 3+
 • Màu nâu đen: Chứa Mn 2+
 • Màu xám nhạt: Chứa Pb 2+, Hg
 • Chỉ sủi bọt, tạo kết tủa trắng: Chứa Ca 2+, Ag+
kiểm tra nguồn nước bằng bút điện phân
Điện phân nguồn nước

Bút thử chỉ số TDS với nguyên lý hoạt động là dựa vào độ dẫn điện của nguồn nước, để xác định hàm lượng ion chất rắn cũng như khoáng chất, kim loại có ở trong nước.

Kiểm tra chỉ số TDS trong nước sau khi lọc của máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO bao gồm 1 hệ thống từ 5 – 9 cấp lọc, trong đó nước sẽ qua các cấp lọc cơ bản để loại bỏ các tạp chất, bụi bẩn, bùn đất… có kích thước lớn. Sau đó, nước này tiếp tục lọc qua màng lọc RO. Là màng lọc với các mắt lọc kích cỡ 0,0001 Micro (khoảng 1/10.000 đường kính một sợi tóc của con người).

Với kích cỡ lưới lọc này thì hầu hết các thành phần hóa chất, kim loại nặng, các loại vi khuẩn đều không thể lđi qua màng lọc RO. Nhờ đó nước đầu ra sau lọc được xem là nước tinh khiết.

Để kiểm tra chỉ số TDS sau khi qua máy lọc RO thông thường bằng bút thử TDS, sẽ kiểm tra tại 2 vị trí:

Đo TDS nguồn nước gia đình
Cách đo TDS nguồn nước gia đình

Lưu ý : Nên mua bút TDS tại Các cửa hàng, đại lý ủy quyền chính hãng. Tránh mua bút giả, bút không được kiểm định để đo chỉ số TDS trên máy lọc nước chuẩn nhất.

 • Lấy nước ở bình áp: là nguồn nước sau khi đi qua màng lọc RO. Tiêu chuẩn của nước uống tại vị trí này là vào khoảng 20 ppm là an toàn với cơ thể.
 • Lấy nước lên vòi: Nếu máy lọc nước nhà bạn có các cấp lọc bổ sung khoáng chất có lợi thì chỉ số TDS ở vị trí này sẽ có sự chênh lệch với lần kiểm tra trước. Nếu chỉ số TDS tại đây cao hơn thì bạn vẫn an tâm sử dụng nước uống.

Máy lọc nước hiển thị TDS

Máy Karofi thông minh
Máy lọc nước thông minh hiển thị chỉ số TDS

Trên thị trường đã có một số máy lọc nước RO có màn hình hiển thị chỉ số TDS. Thông báo cho người dùng chỉ số TDS chính xác xác định được của nguồn nước sau lọc thường được gọi là máy lọc nước thông minh.

Người dùng sẽ đánh giá được mức độ an toàn của nguồn nước sử dụng trực tiếp tại gia đình thông qua chỉ số TDS hiện trên máy lọc.

Để chắc chắn nguồn nước an toàn chuẩn sạch, đừng quên thay lõi, bảo dưỡng máy lọc nước định kỳ.

Bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ: “Bảo dưỡng, vệ sinh thay lõi tại nhà” uy tín hàng đầu Hà Nội của Lọc nước 365. Chi phí chỉ 90.000 đ lại còn MIỄN PHÍ kiểm tra chỉ số TDS, chất lượng nước đang sử dụng. Liên hệ tổng đài 024 777 999 26 chúng tôi sẽ gọi lại!

Fanpage: Facebook.com/locnuoc365

Bài Viết Liên Quan

Scroll to Top