Lọc Nước 365

VỆ SINH, BẢO DƯỠNG 90K

TẶNG NGAY LÕI 1 AQUA

LÕI LỌC CÓ HẠN - BẠN ĐỪNG QUÊN THAY

Giật Mình Với Những Căn Bệnh Gây Ra Từ Nguồn Nước Bẩn

Những loại vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng trong nước có kích thước chỉ tính bằng micromet, cực kỳ nhỏ mà bạn không thể nhìn bằng mắt thường. Chính vì thế, không ít người vẫn nghĩ nguồn nước mình sử dụng là an toàn tuyệt đối. Nhiều người không ngờ rằng nguồn nước mình ăn hàng ngày, uống hàng giờ lại tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh. Nguồn nước bẩn có thể gây ra những căn bệnh nguy hiểm như thế nào? Hãy cùng LỌC NƯỚC 365 tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

tác hại khi sử dụng nguồn nước bẩn
tác hại khi dùng nước bẩn

Nguồn nước bẩn gây bệnh do lây lan vi khuẩn qua đường ăn uống

Các căn bệnh này xuất hiện khi bạn sử dụng nguồn nước bẩn để ăn uống. Nước là môi trường lây lan “lý tưởng” của những vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh trong đường ruột. Chúng dễ dàng xâm nhập vào cơ thể con người. Ngay cả khi bạn đun sôi nước hoặc nấu chín thức ăn. Bởi một số loại vi rút, vi khuẩn gây bệnh có thể sống ở nhiệt độ hơn 100 độ C hoặc xác vi khuẩn vẫn không bị tiêu hủy hoàn toàn, gây ra hiện tượng nhiễm khuẩn ngược lại.

Bệnh đường ruột

Nhóm vi khuẩn Samonella, phẩy khuẩn tả coi nước là môi trường trú ngụ an toàn. Chúng có thể sống trong nước khá lâu. Ngay cả trong nguồn nước máy tưởng như an toàn, người ta cũng tìm thấy các loại vi khuẩn này. Người ta cũng tìm thấy nhiều vi khuẩn gây bệnh đường ruột khác như leptospira, brucella, tularensis, norovirus …tồn tại trong nguồn nước tự nhiên, nước sinh hoạt nhiều gia đình sử dụng.

Viêm dạ dày

vi rút Norovirus gây bệnh viêm dạ dày
Norovirus gây bệnh viêm dạ dày

Bệnh này do Norovirus gây ra và là nguyên nhân gây nên tình trạng tiêu chảy cấp. Loại vi rút này được lây truyền qua nước và thức ăn hoặc do tiếp xúc với bề mặt chứa vi rút. Các triệu chứng phổ biến là buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy. Cơ thể mất nước, rối loạn quá trình chuyển hóa. Nếu không nhanh chóng chữa trị kịp thời sẽ kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm.

Ở trẻ nhỏ còn xuất hiện bệnh lý tiêu chảy cấp do vi rút Rota. Triệu chứng ban đầu là sốt, ho, sổ mũi, đau bụng.

Bệnh lỵ

vi khuẩn Shigella gây bệnh lỵ trực khuẩn
vi khuẩn Shigella gây bệnh lỵ

Đây là căn bệnh có tính lây nhiễm cao, do vi khuẩn Shigella gây ra. Loại vi khuẩn này có trong hầu hết mọi nguồn nước bẩn.

Bệnh lỵ có các biến chứng cực kỳ nguy hiểm như mất nước, chảy máu trực tràng và co giật ở trẻ nhỏ. Nếu mất quá nhiều nước và muối khoáng, bạn rất dễ bị ngất, hôn mê, thậm chí tử vong.

Bệnh tả

vi khuẩn Vibrio Chlolerae gây bệnh tả
vi khuẩn Vibrio Chlolerae

Do vi khuẩn Vibrio Cholerae gây ra. Mặc dù ở nước ta, hệ thống xử lý nước thải đã phát triển hơn nhưng số người mắc bệnh tả vẫn không phải là con số nhỏ. Nhất là ở những vùng nông thôn, vùng núi chưa phát triển. Bệnh tả gây tiêu chảy, mất nước, tim đập nhanh, chuột rút, xuất hiện cảm giác khô cổ họng. Nếu không khắc phục nhanh, có thể gây ra các biến chứng tim mạch.

Bệnh Crypto tiêu hóa

Bệnh Crypto tiêu hóa
Bệnh Crypto tiêu hóa

Bệnh Crypto tiêu hóa là một dạng bệnh tiêu chảy do ký sinh trùng Cryptosporidium gây ra. Kí sinh trùng này có cả trong ruột người và động vật. Chất thải có chứa loại kí sinh trùng Cryptosporidium được thải ra ngoài, xâm nhập vào nguồn nước. Nếu bạn sử dụng nguồn nước mà không có bất kỳ phương pháp xử lý nào, dùng nước để nấu ăn, kí sinh trùng sẽ có cơ hội đi vào nội tạng và gây bệnh.

Biện pháp phòng bệnh đường ruột gây ra bởi vi khuẩn

Bệnh viêm gan A

Bạn sẽ không thể tưởng tượng được vi rút gây bệnh bại liệt, viêm gan A cũng có trong nguồn nước bẩn. Chúng xâm nhập vào cơ thể, phát triển trong bộ máy tiêu hóa của con người. Một số có thể bị thải ra ngoài qua phân khi đại tiện, nhưng số khác vẫn còn tồn tại trong cơ thể, lâu dần sẽ gây bệnh

Viêm gan A lây truyền từ người sang người qua đường phân – miệng do sử dụng nguồn nước và thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, thức ăn chưa được nấu chín. Vi rút viêm gan A có thể sống trong điều kiện -250C trong 6 tháng, và bị tiêu diệt ở nhiệt độ 1000C trong vài phút.

Vi rút này còn có trong các loại động vật như nghêu, sò, ốc, hến sống trong nước bị nhiễm bẩn do nước thải sinh hoạt.

Bệnh viêm gan E

vi rút viêm gan e có trong nguồn nước bẩn
vi rút viêm gan e

Do virus viêm gan E (HEV) gây nên. Chúng có thể xâm nhập vào cơ thể với tốc độ chóng mặt khi bạn sử dụng nguồn nước bẩn để uống trực tiếp hoặc nấu ăn. Dấu hiệu bệnh như vàng da, gan to, đau bụng âm ỉ, buồn nôn…

Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 20 triệu người bị nhiễm HEV và có tới 56.600 ca tử vong.

Bệnh thương hàn

Gây ra bởi vi khuẩn Salmonella Typhi, phát triển trong máu và ruột. Nó được lây truyền khi sử dụng nguồn nước uống hoặc ăn thức ăn chứa phần tử phân của người bệnh.

Bệnh giun sán

nguy cơ mắc bệnh giun sán
bệnh giun sán

Trứng sán ở trong túi mật của vật chủ. Trong môi trường nước, trứng sán sẽ phát triển thành phôi và tự giải phóng ra ngoài khi thành ấu trùng lông. Trùng lông di chuyển trong nước, chúng sẽ bắt đầu xâm nhập vào vật chủ trung gian. Thường là các loại ốc.

Khi bạn ăn các loại ốc được trùng lông chọn làm vật chủ trung gian, ấu trùng sẽ tới ruột non và bắt đầu thoát vỏ. Ấu trùng xâm nhập vào các khoang của cơ thể. Chúng có khả năng xuyên qua thành ruột và đến đường mật khi xuyên qua nhu mô gan. Một số loại ấu trùng chọn con đường xâm nhập đến đường mật bằng đường máu hoặc bạch huyết.

Ấu trùng sán lá gan mạnh hơn còn xâm nhập trực tiếp vào tử cung, phổi và nhiều cơ quan khác trong cơ thể con người. Chúng sẽ phát triển thành các sán gây bệnh, đẻ trứng và bắt đầu chu kỳ sinh sản. Sán trưởng thành sống rất lâu trong cơ thể, chúng sẽ gây ra các bệnh sán lá gan, lá ruột, sán lá phổi, cực kỳ nguy hiểm.

Ngoài bệnh sán, bệnh giun cũng là căn bệnh rất phổ biến. Nguy hiểm nhất là các loại giun có kích thước lớn (giun đũa…) có thể xâm nhật vào đường mật, gây vỡ túi mật.

Người mắc bệnh giun sán thường xanh xao, nhợt nhạt, ăn không ngon, có cảm giác chướng bụng, buồn nôn…Trẻ em dễ bị suy dinh dưỡng do sán lấy các chất dinh dưỡng từ thức ăn có trong đường ruột.

Nguồn nước bẩn gây bệnh về da do vi khuẩn xâm nhập khi tiếp xúc với cơ thể

Bệnh viêm da

nhiễm khuẩn sán máng gây viêm da
nhiễm khuẩn sán máng

Khi tiếp xúc với nguồn nước bẩn, vi sinh vật gây bệnh trong nước như sán máng (Schistosomia) có thể xâm nhập xuyên qua da người. Chúng là những loại ấu trùng sán đang rời khỏi cơ thể ốc, gặp bề mặt da người sẽ trực tiếp xuyên qua da, gây nên các bệnh viêm da cho nhiễm khuẩn. Bệnh này dễ phát sinh ở trẻ nhỏ, da mỏng và sức đề kháng yếu.

Bệnh Legionnaires

Bệnh viên phổi Legionnaires do vi khuẩn Legionella gây ra. Nó có trong môi trường nước ngọt tự nhiên như ao, hồ, suối,…Khi tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước chứa loại vi khuẩn này, nó sẽ xâm nhập qua mũi qua miệng.

Nguồn nước bẩn gây bệnh do chứa các chất hóa học độc hại khác có trong nước

tác hại khi uống nước chứa nhiều chất độc hại
chất độc hại gây bệnh nguy hiểm

Trong nguồn nước bẩn có chứa rất nhiều chất hóa học độc hại: kim loại nặng, các chất phóng xạ và các chất gây ung thư. Những chất độc hại này cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe con người:

Tình trạng ngộ độc, ngộ độc cấp tính

 • Đồng (Cu): có trong nước thải công nghiệp. Hàm lượng đồng vượt quá 1mg/lít sẽ gây ngộ độc.
 • Chì (Pb): Nước có CO2 và O2 dưới dạng hoạt tính có thể hoà tan chì trong các ống dẫn nước hoặc dụng cụ chứa nước. Nếu hàm lượng chì vượt quá 0,01mg/lít sẽ gây hại cho sức khỏe. Lâu dần sẽ gây tình trạng nhiễm độc chì cực kỳ nguy hiểm.
 • Asen (thạch tín): là 1 trong những chất gây nguy hiểm nhất có trong nguồn nước sinh hoạt. Hàm lượng Asen vượt quá tiêu chuẩn 0,01mg/lít với nước ăn uống sẽ gây nên các tình trạng: á sừng ở tay, chân, xuất hiện nốt màu sẫm hoặc mất màu trên da ở lưng và vùng bụng. Nhưng nếu tích tụ quá nhiều Asen trong cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng ngộ độc. Các dấu hiệu nhận biết như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, mạch đập yếu, mặt nhợt nhạt rồi thâm tím, bí tiểu…
 • Clo (Cl): Nước có hàm lượng clo vượt quá tiêu chuẩn (0,5mg/lít) có thể gây ngộ độc cấp tính. Các triệu chứng như ho, khó thở, đau ngực,…Ngửi lâu gây tổn thương đường hô hấp, giác mạc. Clo là chất oxy hóa tương đối mạnh, ngay cả hàm lượng thấp cũng có thể gây ra sưng tấy cho các tế bào hồng cầu.
 • Amoni không trực tiếp gây ngộ độc cho con người. Nhưng nó có thể chuyển hóa thành Nitrit, Nitrat khi nước ngầm được khai thác làm nước sinh hoạt.

Bệnh ung thư

 • Nitrit có thể tác dụng với acid amin để tạo thành nitrosamin, Clo tác dụng với hợp chất hữu cơ tạo nên THM’S. Đây đều là hợp chất có khả năng gây ung thư.
 • Asen tích tụ hàm lượng lớn trong thời gian dài cũng tiềm ẩn nguy cơ ung thư

Nguồn nước bẩn gây bệnh do lây lan qua côn trùng truyền bệnh (bệnh sốt rét, sốt xuất huyết…)

Các bện trong nhóm này chủ yếu là sốt rét, sốt xuất huyết, bệnh giun chỉ…Côn trùng truyền bệnh trung gian chính là các loại muỗi. Mà môi trường sinh sống của chúng chính là môi trường nước.

nguồn nước bẩn gây bệnh do lây lan qua côn trùng truyền bệnh
muỗi gây bệnh sốt rét

Đặc biệt, ở khu vực nông thôn có thói quen tích trữ nước mưa trong chum, vại. Ở khu vực thành phố vẫn tích trữ nước bể chứa, thùng, chậu. Vật chứa nước lâu ngày đều là các ổ sinh sản và phát triển của nhiều loại muỗi. Nguy hiểm nhất là những loại muỗi gây bệnh sốt xuất huyết, sốt rét,…

Muỗi trưởng thành đẻ trứng trong nước và thành bọ gậy. Bọ gậy sẽ phát triển thành lăng quăng rồi thành muỗi. Chúng trở thành các vật chủ trung gian gây bệnh khi đốt, chích qua da. Vi rút gây bệnh theo đường máu xâm nhập vào cơ thể.

Ngoài ra, sử dụng nguồn nước bẩn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh:

 • Các bệnh ngoài da như hắc lào, lang ben, nấm chàm
 • Các bệnh về mắt như đau mắt đỏ, đau mắt hột, viêm kết mạc, viêm màng tiếp hợp
 • Các bệnh phụ khoa

sử dụng nước bẩn gây bệnh về mắt
sử dụng nước bẩn gây bệnh về mắt

Từ những phân tích trên, chúng ta có thể thấy việc sử dụng nguồn nước sạch là vô cùng quan trọng, giảm thiểu rất nhiều nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm từ nguồn nước bẩn. Bạn sẽ tốn rất nhiều chi phí điều trị bệnh nếu tiếp tục sử dụng nguồn nước không đảm bảo an toàn trong thời gian dài.

Phòng tránh bệnh gây ra từ nguồn nước bẩn bằng cách nào?

 • Cải thiện nguồn nước
 • Giữ gìn vệ sinh chung và vệ sinh cá nhân
 • Tránh làm nguồn nước bị nhiễm bẩn, đặc biệt là không để nguồn nước tiếp xúc gần với phân người và phân động vật
 • Ăn chín, uống sôi
 • Khi ăn các loại thực phẩm sống như rau xanh, củ quả thì phải xử lý bằng dung dịch, ngâm rửa để loại bỏ bớt vi khuẩn
 • Thực hiện các phương pháp xử lý nguồn nước, khử khuẩn bằng clo, xây dựng bể lọc thô bằng cát…

xử lý nguồn nước bẩn bằng máy lọc nước
máy lọc nước lọc ra nước tinh khiết

 • Sử dụng hệ thống lọc tổng lọc nước sinh hoạt đảm bảo an toàn
 • Sử dụng máy lọc nước gia đình để lọc nước tinh khiết, chuẩn sạch tuyệt đối, có thể dùng nấu ăn hoặc uống trực tiếp

Nếu bạn có nhu cầu mua máy lọc nước hoặc cần tư vấn cách để có nguồn nước chuẩn sạch, an toàn. Hãy liên hệ qua hotline miễn phí 024 777 999 26 ngay hôm nay để LỌC NƯỚC 365 hỗ trợ bạn.

LỌC NƯỚC 365 – địa chỉ chuyên cung cấp các dịch vụ về máy lọc nước uy tín hàng đầu

Xem thêm:

Nước máy có cần lọc không? Nước máy có uống trực tiếp được không?

Đảm bảo nguồn nước chuẩn sạch tuyệt đối khi sử dụng máy lọc nước công nghệ RO

Hiểm Họa Bệnh Tật Từ Nguồn Nước Bẩn, Chứa Nhiều Chất Độc Hại

Bệnh Viêm Đường Ruột Ở Trẻ Em Do Sử Dụng Nguồn Nước Không Đảm Bảo – Bố Mẹ Không Thể Coi Thường

Bài Viết Liên Quan

Scroll to Top