Tại sao máy lọc nước bị e khí và cách khắc phục

Tình trạng máy lọc nước bị e khí ( air khí ) không phải là hiếm gặp sau một thời gian sử dụng. Vấn đề này xảy ra thường là do quá trình lắp đặt, thay thế các lõi lọc không đúng kỹ thuật. Vậy nguyên nhân chi tiết dẫn đến máy lọc nước bị e khí là gì? Dấu hiệu nhận biết? Cách khắc phục như thế nào? Mời các bạn cùng lọc nước 365 tìm hiểu qua những thông tin dưới đây! 

1. Thế nào là máy lọc nước bị e khí? 

Máy lọc nước bị e khí là tình trạng khí bị tắc lại trong các lõi lọc trong quá trình thay, lắp lõi. Lỗi này thường xảy ra khi người dùng tự thay lõi ở nhà mà không có sự hướng dẫn từ nhân viên. Một số dấu hiệu nhận biết máy lọc nước bị e khí như sau: 

  • Máy lọc nước kêu tạch tạch hoặc kêu to sau khi thay, lắp lõi 
  • Có tình trạng bọt khí xảy ra ở vòi lấy nước uống, vòi nước xả thải
  • Máy vẫn hoạt động nhưng rất ít nước hoặc thậm chí là không ra nước
  • Các vòi nước xả thải, nước uống và bình chứa không có nước. 

Trên đây là một vài dấu hiệu bạn cần biết để sớm khắc phục tình trạng máy lọc nước bị e khí. Nếu không được xử lý kịp thời, việc này có thể ảnh hưởng đến các bộ phận trong máy như lõi lọc, bơm, bình áp, các loại van… 

2. Máy lọc nước bị e khí là do đâu? 

Một số nguyên nhân dẫn đến máy lọc nước bị e khí như sau:

2.1. Lắp chung một đường ống dẫn nước 

Đây là lỗi sai tưởng chừng như không ảnh hưởng đến hoạt động của máy nhưng thực sự đã góp phần khiến máy lọc nước bị e khí. Nhiều gia đình đặt máy lọc nước gần với các thiết bị gia dụng nên họ thường sẽ chọn cách nối chung nguồn ống dẫn nước giữa máy lọc nước với các loại bồn rửa, máy giặt, máy rửa bát… với nhau. 

Việc lắp đặt như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy. Nếu một trong các thiết bị nối chung với nhau có kẽ hở, không khí sẽ lọt được vào trong và vào tới nguồn dẫn của máy lọc nước. Lúc này, máy sẽ tạo ra nhiều bọt khí và rồi xuất hiện tình trạng máy lọc bị air khí. 

2.2. Do hở lõi lọc 

Thông thường các lõi lọc sẽ được thiết kế chính xác nhất để khi nước được đưa vào sẽ đẩy không khí ra bên ngoài, đảm bảo cho quá trình hoạt động của máy diễn ra suôn sẻ.

Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, những lõi lọc này sẽ bị cũ, hỏng dễ dẫn đến nguy cơ hở lõi cao. Vì vậy, cần kiểm tra thường xuyên để xử lý kịp thời, tránh việc máy lọc nước bị e khí. 

2.3. Do lắp đặt, thay thế lõi sai cách 

Đây là nguyên nhân dẫn tới máy lọc nước bị e khí nhiều nhất. Các lõi lọc mới thường sẽ được đặt trong túi hút chân không, khi thay người dùng chỉ cần xé bao bì và lắp đặt vào cốc lọc là được. Tuy nhiên trong quá trình này, nhiều người không để ý xả hết khí bên trong lõi mà trực tiếp xoay vào cốc lọc, từ đó không khí bị tắc lại trong lõi, các đường dây gặp tình trạng nén khí sẽ bị căng khí và đập vào các thành của máy tạo tiếng vang lớn. 

Thông thường, vấn đề này xảy ra phổ biến ở các lõi lọc nước thô số 1,2,3. 

3. Cách xử lý một số tình huống khi máy lọc nước Karofi bị e khí 

Khi bị e khí, máy sẽ có những tình trạng như xuất hiện bọt khí, nước chảy không đều, không ra nước, hay nước ít..Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy theo dõi một số  hướng dẫn từ Karofi như sau: 

3.1. Nước xuất hiện bọt khí 

 Bước 1: Ngắt nước, rút ổ cắm điện 

Trước hết, chúng ta cần khoá nguồn cấp nước cho máy. Đồng thời rút ổ cắm điện, khoá mọi nguồn cấp đầu vào đảm bảo máy ngưng hoạt động. Bước này rất cần thiết cho an toàn của người dùng trong quá trình thay thế lõi mới. Điều này nhằm tránh bị giật điện và ngăn nước tràn ra ngoài, gây hư hỏng máy và khó sửa chữa hơn.

Bước 2: Tháo lõi, khoá vòi nước uống, vòi thải và van bình áp

Ở bước này yêu cầu bạn phải thực hiện đúng kỹ thuật. Nếu không việc e khí ở máy lọc nước vẫn sẽ không thể khắc phục được. 

Bước thứ 2, người dùng cần khóa vòi nước uống, vòi xả thải và van bình áp của máy. Sau đó, tiến hành tháo van các lõi lọc nước thô số 1,2,3 ra để đổ đầy nước vào trong cốc lọc. Nước khi được đổ đầy vào trong cốc sẽ giúp đẩy hết khí còn bị tắc lại ra bên ngoài. 

Chú ý rằng, khi tháo van nên tháo từ từ 1 – 2 vòng để khi nước vào trong cốc lọc sẽ không bị đẩy ra ngoài. 

Bước 3: Lắp các lõi lọc vào 

Sau khi rót đầy nước vào cốc lọc, bạn hãy vặn chặt lại các lõi. Trong khi vặn lõi chú ý phải thật cẩn thận, khớp từng khấc nhằm tránh bị hở tạo điều kiện không khí len vào trong lõi. 

Bước 4: Kiểm tra máy 

Sau khi vặn chặt các lõi lọc, bạn hãy lau khô khu vực xung quanh nếu có nước tràn ra ngoài để tránh gây hư hỏng đến máy lọc nước.Tiếp theo hãy cắm nguồn điện và mở các van nước, van bình áp để kiểm tra hoạt động của máy. Nếu vẫn hoạt động bình thường, máy không có tiếng ồn, không có bọt khí và nước chảy ra đều thì việc sửa chữa của bạn đã hoàn tất. Khi đó, bạn chỉ cần tiếp tục sử dụng như bình thường. 

Lưu ý: Trong trường hợp máy lọc nước bị e khí do lắp đặt chung ống dẫn với các thiết bị khác bạn cần có thêm một ống dẫn riêng biệt dành cho máy lọc nước để tránh việc khí bị tắc lại bên trong. 

3.2. Nước chảy ít

Trong trường hợp máy hoạt động bình thường, không có tiếng vang nhưng nước chảy bị yếu thì bạn cũng có thể làm theo hướng dẫn ở cách trên. Nhưng nếu nước chảy ra vẫn ít thì khả năng cao là lõi lọc của bạn đang bị nghẹt. Vậy nên, lúc này bạn cần thay lõi lọc mới hoặc vệ sinh lại lõi để máy chạy lại tốt hơn. 

Hoặc nếu đã sử dụng hết các biện pháp nhưng vẫn không đạt hiệu quả thì lúc này bạn hãy liên hệ nhân viên hỗ trợ từ Karofi. Đội ngũ của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp nhanh chóng và giúp máy lọc nước trở về trạng thái hoạt động ban đầu. 

3.3. Nước không chảy ra khỏi máy 

Khi vòi nước không chảy bạn cũng thực hiện tương tự các bước giống với xử lý tình trạng nước xuất hiện bọt khí nêu trên. Chú ý khi tháo lõi cần vặn từ từ 1 – 2 vòng để khi cho nước vào trong cốc lọc sẽ không bị đổ ra ngoài và cũng sẽ đưa không khí thoát ra dễ dàng hơn. 

Nước đã đầy lõi thì vặn lại cẩn thận. Sau đó cắm điện, mở van nước, van bình áp rồi cho máy hoạt động để kiểm tra. Nếu máy chạy tốt, tình trạng xả thải bình thường và nước chảy ra khỏi máy thì tức là bạn đã thành công.

3.4. Nước ra không đều

Dấu hiệu nhận biết của tình trạng này là nguồn nước từ máy chảy ra không đều, nước bị ngắt  liên tục gây khó chịu cho người sử dụng. 

Bạn có thể áp dụng cách xử lý tương tự như với trường hợp máy xuất hiện bọt khí ở nước  trong trường hợp này. Trước tiên là rút nguồn điện và ngắt các nguồn nước đầu vào, sau đó tháo lõi lọc ra. Tiếp theo, đổ đầy nước vào trong lõi lọc để đẩy hết không khí ra khỏi lõi. Cuối cùng là lắp các lõi lọc lại như ban đầu và kiểm tra tình trạng của máy.

Nếu trong quá trình lắp đặt, thay lõi lọc không đúng kĩ thuật sẽ dễ dẫn đến việc máy lọc nước bị e khí. Vì vậy, bạn cần phải thật cẩn thận trong quá trình sử dụng. Nhưng cách xử lý tình trạng này tại nhà cũng rất dễ dàng. Bởi thế, hy vọng bạn sẽ lưu ý kĩ những thông tin mà Lọc Nước 365 chia sẻ trên đây.