Lọc Nước 365

VỆ SINH, BẢO DƯỠNG 90K

TẶNG NGAY LÕI 1 AQUA

LÕI LỌC CÓ HẠN - BẠN ĐỪNG QUÊN THAY

Mẹo Tái Sử Dụng Nước Thải Từ Máy Lọc Nước RO

Máy lọc nước RO lọc ra nước tinh khiết, chuẩn sạch nhưng đồng thời cũng tạo ra nước thải. Nếu bỏ đi lượng nước này từ máy sẽ cực kỳ lãng phí. Bạn có thể tái sử dụng nước thải từ bình – máy lọc nước phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Sau đây, LỌC NƯỚC 365 sẽ chia sẻ cùng bạn 1 số mẹo tái sử dụng hiệu quả và phổ biến nhất.

Mẹo tái sử dụng nước thải từ máy lọc nước RO

Sử dụng để rửa xe

để rửa xe
để rửa xe

Mỗi lần bạn rửa xe, có thể tốn đến hàng trăm lít nước. Cực kỳ tốn nước và lãng phí nước nếu bạn sử dụng lượng nước lớn như vậy. Bạn có thể sử dụng ngay lượng nước thải từ máy lọc. Hỗ trợ phần nào quy trình rửa xe.

Nhất là khi bạn có thói quen rửa xe mỗi ngày, cực kỳ lãng phí nước mà lại không cần thiết. Hãy chuẩn bị sẵn một chiếc thùng hoặc xô. Bạn có thể dự trữ thùng, xô nước thải này để dùng dần.

Nước có chỉ số TDS khoảng TDS 1200 – 1500 PPM có thể sử dụng để rửa xe. Mà không sợ tác động đến mọi linh kiện, bộ phận của xe. Nếu nước thải từ máy có chỉ số TDS cao hơn thì bạn phải pha loãng thêm nước máy. Chỉ số TDS sẽ được hạ xuống và bạn có thể an tâm sử dụng.

Dùng nước thải để tưới cây

để tưới cây
để tưới cây

Nếu gia đình bạn có một mảnh vườn nho nhỏ hoặc bạn là người thích trồng cây cảnh trong chậu, hãy nghĩ đến việc tái sử dụng nước thải từ máy lọc để tưới cây. Không cần tốn lượng nước máy, nước mưa. Sử dụng nguồn nước này từ máy lọc nước vẫn đảm bảo tưới cây xanh tốt.

Tuy nhiên, cách làm này thường chỉ áp dụng ở khu vực thành thị. Bởi các hộ gia đình đều sử dụng nước máy để lọc nước, dẫn đến chỉ số TDS không quá cao, có thể dùng để tưới cây được.

Nếu bạn sinh sống ở khu vực nông thôn, sử dụng nguồn nước giếng khoan, nước mưa để lọc thì nước sẽ có chỉ số TDS cao hơn. Nên xử lý nguồn nước trước khi lọc. Hoặc pha thêm nước như cách làm trên để hạ TDS trước khi tưới cho cây cối.

Để đảm bảo an toàn, bạn có thể bắt đầu tưới nước cho 1 số loại cây nhất định. Đừng vội tưới hết tất cả các loại. Sau khi tưới, theo dõi tình trạng của cây trong khoảng 15 – 20 ngày. Xem xét nguồn nước có ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của cây hay không. Nếu thấy cây vẫn sống, phát triển tốt, bạn mới thử với những loại cây khác. Mức phản ứng của từng loại đối với nguồn nước này là khác nhau.

Chỉ số TDS trong nước thải khoảng 2100 PPM là chỉ số tiêu chuẩn. Cho phép bạn dùng nước để làm vườn, tưới tiêu. Tuy nhiên, bạn cũng nên kiểm tra hàm lượng của natri trong nước. Đảm bảo < 60% bởi quá mức này sẽ gây xốp cho đất. Khiến đất không còn giữ được độ phì nhiêu. Từ đó, cây cối cũng kém phát triển do mất đi nhiều chất dinh dưỡng.

Sử dụng để rửa đồ dùng, dụng cụ

Chuẩn bị xô, bể chứa để lưu trữ nước thải từ máy lọc nước RO. Thùng, xô, bể chứa nên đặt gần khu vực nhà bếp để bạn có thể sử dụng nguồn nước này dễ dàng. Phục vụ hữu ích công tác rửa dụng cụ khi nấu ăn, chế biến món ăn.

Dùng nước thải để lau sàn

để lau sàn
để lau sàn

Nếu chỉ số TDS trong nước thải máy lọc nước cao trên 2000 ppm, bạn có thể dùng nó để lau sàn. Nhất là với hộ gia đình có diện tích nhà lớn thì lưu trữ nguồn nước này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Nhưng trước khi dùng để lau sàn, bạn nên pha loãng với 1 lượng nước máy tương đương. Tức là pha theo tỉ lệ 1:1 để đảm bảo chỉ số TDS không quá cao, Nó có thể làm ố hoặc để lại hạt muối trên sàn nhà.

Bạn cần lưu ý, không sử dụng nước thải từ máy lọc nước RO để lau sàn liên tiếp trong nhiều ngày. Bởi sẽ để lại những vết bẩn, ố.

Tận dụng nước thải để giặt đồ

sử dụng nước thải để giặt đồ
để giặt đồ

Bạn hoàn toàn có thể tái sử dụng nước thải từ máy lọc nước để giặt đồ mỗi ngày. Nhưng nên hạn chế sử dụng để giặt quần áo có vải mỏng. Chỉ số TDS quá cao sẽ không phù hợp để giặt các loại vải mỏng, sẽ làm mủn và rách trên bề mặt.

Bạn sử dụng máy giặt và không biết làm sao để lấy nước từ máy lọc. Có thể thiết kế một bể nước trên cao để gom nước thải từ máy lọc nước RO và sử dụng trực tiếp nước trong bể phục vụ nhu cầu giặt giũ.

Sử dụng nước thải xả bồn vệ sinh

Gia đình bạn tốn khoảng 5 – 7 lít nước để xả bồn cầu mỗi ngày. Bạn không muốn lãng phí nhiều nguồn nước sạch như vậy? Bạn có thể tận dụng ngay nguồn nước thải từ máy lọc nước để xả nước trong nhà vệ sinh.

Nhưng hãy để ý đến việc chỉ số TDS cao có thể khiến thành sứ của bồn cầu xuất hiện vết bẩn, ố, cặn bám sau 1 thời gian sử dụng nước thải để xả. Bạn cần chú trọng việc dọn vệ sinh định kỳ, cọ rửa bồn cầu bằng chất tẩy rửa chuyên dụng.

Dùng để rửa rau, hoa quả

để rửa rau củ
để rửa rau củ

Sẽ là thiếu sót rất lớn nếu không nhắc đến mẹo hay sử dụng nước thải từ máy để rửa rau, hoa quả. Bạn có thể đặt ngay đường ống dẫn nguồn nước này vào bồn rửa (nên đặt ở bồn rửa bên cạnh bồn chuyên dùng). Sau đó, cho rau, củ, quả vào rửa trực tiếp. Để sạch hơn, bạn có thể rửa lại 1 lần nữa bằng nước máy thông thường, bỏ thêm 1 chút muối.

Tuy nhiên, nước thải có thể dùng để rửa được rau, củ quả phải có chỉ số TDS cho phép <2000 ppm. Nếu dùng nguồn nước thải có chỉ số TDS quá cao có thể khiến rau củ quả bị nhiễm bẩn bởi các chất rắn hòa tan. Không đảm bảo an toàn khi ăn, chế biến món ăn.

Cần lưu ý gì khi tái sử dụng nước thải

Nên xác định chỉ số TDS trước khi tái sử dụng cho các mục đích nêu trên. Rất đơn giản, bạn chỉ cần mua bút thử TDS về tự đo. Nếu hàm lượng TDS quá cao, cần xem xét có nên sử dụng hay không? Bạn có thể cải thiện TDS bằng cách xử lý nguồn nước trước khi đưa vào máy lọc nước hoặc pha loãng với nước.

biểu đồ chỉ số tds
biểu đồ chỉ số tds

Nên kiểm tra tạp chất vô cơ và hóa học trong nước như Natri và đo chỉ số pH trong nước. Những yếu tố này bạn hoàn toàn có thể dùng thiết bị chuyên đụng để kiểm tra.

đo chỉ số pH trong nước thải
đo chỉ số pH

Để lấy nước thải sử dụng dễ dàng, tiện lợi có hai cách:

  • Đặt ống dẫn nước thải trực tiếp vào thùng chứa
  • Nối, mở rộng đường ống thải của máy lọc RO ra một bể lớn đặt ngoài bếp

Đây là hai cách dự trữ và sử dụng nước thải dễ dàng nhất, hoàn toàn có thể áp dụng trong gia đình bạn.

Nếu lượng nước thải quá lớn, chảy liên tục. Bạn nên rút điện, khóa van cấp nước và gọi kỹ thuật đến kiểm tra. Lượng nước thải chảy nhiều trong khi lượng nước tinh khiết thu được ít có thể là hiện tượng báo động máy lọc nước đã gặp sự cố. Điển hình là sự cố tắc màng, hỏng màng RO. Bạn nên có phương án xử lý ngay để tránh lãng phí nước. Không đảm bảo lượng nước sạch dùng hàng ngày.

Không được sử đụng để tắm hoặc uống hàng ngày. Bởi nước thải từ máy chứa rất nhiều tạp chất và tổng lượng chất rắn hòa tan cao.

Làm sao để giảm lượng nước thải từ máy lọc nước RO?

Tuy vậy, không ít dòng máy lọc nước RO hiện nay có tỉ lệ nước thải và nước tinh khiết ngang bằng nhau. Ví dụ lọc 10 lít nước, máy chỉ thu được 5 lít nước tinh khiết, còn lại là năm lít nước thải. Nhưng lượng nước tinh khiết không đáp ứng đủ nhu cầu. Vậy có cách nào làm giảm lượng nước thải từ máy lọc nước RO. Bạn nên lựa chọn hai dòng máy lọc nước trang bị lõi lọc RO cải tiến.

Sử dụng công nghệ RO Vortex trong máy lọc nước Kangaroo

lõi lọc vortex
lõi lọc vortex

Thay vì sử dụng lõi lọc RO Dow Filmtec như trước đây, các dòng máy Kangaroo hiện nay đều được trang bị lõi lọc RO Vortex của Hàn Quốc, phân phối độc quyền.

Công nghệ Vortex giúp giảm đến 75% lượng nước thải, tăng 60% lượng nước tinh khiết. Có thể nói là vượt trội so với rất nhiều dòng máy sử dụng công nghệ RO khác. Ví dụ, với 10 lít nước, bạn có thể thu về 6.5 lít nước tinh khiết và 3.5 lít nước thải. Tiết kiệm chi phí điện nước ở mức tối đa.

Sử dụng lõi lọc RO Aqualast của máy lọc Karofi

Bên cạnh lõi Vortex sử dụng độc quyền cho dòng máy Kangaroo. Lõi lọc RO Aqualast vẫn được Karofi nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ nhưng đã được nâng cấp hơn rất nhiều so với màng lọc RO thường. Màng lọc Aqualast hiện đại cũng cho lượng nước thải giảm 2,3 lần. Tỉ lệ thu hồi nước tinh khiết lên đến 70%. Ví dụ 10 lít nước có thể lọc được đến 7 lít nước tinh khiết.

lõi lọc ro aqualast
lõi lọc ro aqualast

Xem thêm: Vì sao nên chọn máy lọc nước sử dụng màng lọc RO Aqualast, RO Vortex?

Đây là hai loại lõi lọc nước được ứng dụng mạnh mẽ để làm giảm lượng nước thải của máy lọc RO. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí điện nước. Tránh tình trạng không đủ nước sạch để sử dụng. Lượng nước thải tạo ra luôn ổn định để bạn có thể tận dụng vào những mục đích khác nhau.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đã nắm rõ về 1 số cách tái sử dụng nước thải từ máy lọc nước, tránh lãng phí nước. Biết cách lựa chọn và sử dụng công nghệ lọc nước làm giảm tối đa tỉ lệ nước thải. Cung cấp lượng nước tinh khiết đáp ứng mọi nhu cầu của các thành viên trong gia đình.

Để tìm hiểu rõ hơn về các công nghệ lọc nước hiện đại, liên hệ LỌC NƯỚC 365 để được tư vấn.

Hotline: 024 777 999 26

Địa chỉ: Khu nội chính Thanh Xuân, 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội

Bài Viết Liên Quan

Scroll to Top