Lọc Nước 365

VỆ SINH, BẢO DƯỠNG 90K

TẶNG NGAY LÕI 1 AQUA

LÕI LỌC CÓ HẠN - BẠN ĐỪNG QUÊN THAY

Nước Đun Sôi Có Đảm Bảo Chuẩn Sạch?

Thói quen uống nước đun sôi để nguội rất phổ biến ở nhiều hộ gia đình. Bởi suy nghĩ nước đun sôi là nước sạch, an toàn tuyệt đối cho sức khỏe. Nhưng sự thật có phải như vậy? Nước đun sôi có an toàn như bạn vẫn nghĩ? LỌC NƯỚC 365 sẽ giúp bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nước đun sôi là gì?

xử lý nước bằng cách đun sôi
đun nước

Nước đun sôi là nước đã được khử trùng bằng nhiệt. Phương pháp này được thực hiện nhằm tiêu diệt vi rút, vi khuẩn, vi sinh vật, ký sinh trùng gây bệnh trong nước.

Đun sôi để lấy nước uống hoặc phục vụ mục đích nấu ăn, sinh hoạt hàng ngày. Người ta thường sử dụng nguồn nước là nước mưa hoặc nước máy để đun. Bởi về cơ bản, những nguồn nước này có độ “sạch” cao hơn nước giếng khoan, nước lợ…

Chúng ta có thể dùng ấm, bình siêu tốc hoặc đun trực tiếp trên bếp ga, than củi… Một số người còn dùng lò vi sóng để đun sôi nước. Hiện nay, cách đun sôi phổ biến nhất là đun bằng ấm, bình siêu tốc. Tận dụng dòng điện làm sôi nước cực kỳ tiện lợi, nhanh chóng. Cơ chế tự ngắt khi nước sôi bảo đảm an toàn và cực kỳ tiện lợi.

Các giai đoạn sôi của nước là gì?

Nếu bạn không sử dụng bình, ấm đun nước, làm sao biết được nước đã sôi? Nhất là khi dùng nồi nấu nước trên bếp để phục vụ quá trình nấu ăn, bạn luôn phải để ý, nhận biết khi nào nước sôi để thực hiện tiếp các công đoạn còn lại.

  • Sủi bong bóng: những bong bóng nhỏ xuất hiện dưới đáy nồi. Mặt nước sẽ có độ gợn và rung nhẹ. Nhiệt độ của nước lúc này vào khoảng 60 – 75 độ C. Rất thích hợp để chần, rửa thực phẩm hoặc dụng cụ nhà bếp.
  • Sủi tăm: Những bong bóng nước bắt đầu nổi lên nhưng mặt nước vẫn không có sự thay đổi lớn. Nước lúc này đạt 75 – 90 độ C.
  • Sôi lăn tăn: Bong bóng cỡ to và vừa phải nổi lên và vỡ ra trên mặt nước. Nước sẽ ở khoảng 90 – 100 độ C.
  • Sôi hoàn toàn: Dòng nước và hơi nước chuyển động không ngừng, phát ra tiếng kêu và có hơi nước bốc lên dày đặc. Lúc này, nước ở khoảng 100 độ C hoặt hơn một chút.

Tuy nhiên, không phải cứ nước sôi là 100 độ C. Đây là tiêu chuẩn nước sôi nói chung và nó có thể thay đổi tùy thuộc vào nguồn nước, thiết bị đun nước và mục đích sử dụng.

Tuy nhiên, để diệt vi khuẩn, vi rút thì nước cần phải được đun sôi từ 1 – 3 phút. Không đun vừa sôi rồi tắt bếp bởi rất có thể nước vẫn chưa được làm sôi hoàn toàn.

Nước đun sôi có đảm bảo chuẩn sạch?

Bạn nghĩ rằng nước sôi hoàn toàn là nguồn nước sạch? Nhưng thực tế, nó chỉ sạch tương đối. Bởi những nguyên nhân như sau:

Quá trình đun nấu, dụng cụ không hợp vệ sinh

bình đun nước không đảm bảo vệ sinh
thiết bị đun không đảm bảo vệ sinh

Bạn có chắc đã sử dụng thiết bị đun nấu hợp vệ sinh. Nhất là những loại nồi để nấu ăn được rửa đi rửa lại bằng dầu rửa bát? Không ai có thể đảm bảo rằng ấm, bình đun nước chuẩn sạch tuyệt đối. Nhất là những loại ấm, bình để lâu ngày, không đánh rửa có thể xuất hiện cặn bên trong và là nơi trú ngụ của rất nhiều loại vi khuẩn gây hại.

Quá trình sôi không hoàn toàn cũng khiến nước sau khi đun không đảm bảo vệ sinh. Nguồn nước vẫn tồn tại 1 số vi khuẩn chưa được tiêu diệt.

Lời khuyên cho bạn: nên chọn những thiết bị đun có thể vệ sinh định kỳ bên trong. Không nên chọn nồi, ấm đun có thành quá dày hoặc làm bằng vật liệu độc hại. Nên lựa chọn sản phẩm chính hãng để để phòng cháy nổ.

Khi nguồn nước đun không được đảm bảo

Chất lượng nước đầu vào kém
Chất lượng nước đầu vào kém

Nước sôi không đảm bảo chuẩn sạch, điều bạn nên nghĩ ngay đầu tiên là do nguồn nước đun không đảm bảo.

Hiện nay, thực trạng ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt đang diễn ra rất phổ biến. Nhất là ở khu vực nông thôn, nhiều hộ dân vẫn phải dùng nước giếng khoan, nước mưa thay cho nước máy. Nước mưa dù nhìn có vẻ sạch hơn nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây bệnh. Đun nước mưa không thể khử hoàn toàn vi khuẩn, ký sinh trùng có trong nguồn nước. Bạn nên có phương pháp xử lý nguồn nước trước khi đun sôi.

Xem thêm: Nước máy có cần lọc không? Có uống trực tiếp được không?

Nước đun sôi vẫn chứa nhiều vi khuẩn, chất độc hại

nước đun sôi có thật sự an toàn?
chứa 1 số vi khuẩn

Bạn nghĩ loại vi khuẩn nào cũng chết ở nhiệt độ 100 độ C? Thực tế, 1 số loại như vi rút gây bệnh bại liệt cần thời gian đun sôi lâu hơn. Tức là bạn phải đun sôi nước liên tục, giữ nước ở 100 độ C trong khoảng thời gian nhất định mới tiêu diệt được chúng.

Sức sống của các loại vi rút này rất tốt, có thể chịu được mức nhiệt cao trong thời gian dài.

Nước sôi không thể loại bỏ được kim loại nặng,  thủy ngân, asen, chì, …Những ion kim loại, chất hữu cơ độc hại vẫn có thể xâm nhập vào cơ thể con người.

Mặt khác, một nhược điểm của nước đun sôi là vẫn chưa xác vi khuẩn. Nước đun sôi chỉ làm chết vi khuẩn, ký sinh vật ở nhiệt độ 100 độ C nhưng không thể loại bỏ xác của chúng. Chính vì thế, hiện tượng nhiễm khuẩn ngược như đã nêu ở trên hoàn toàn có thể xảy ra.

Nước đun sôi làm mất tính chất tự nhiên của nước

Nước đun sôi diệt trừ vi khuẩn nhưng đồng thời cũng làm biến đổi cấu trúc tự nhiên của nước. Nó sẽ làm mất oxy và các chất khoáng có lợi cho cơ thể. Loại nước này khi uống sẽ khó tiêu hóa. Vi sinh vật trong đường ruột kém phát triển. Một bằng chứng rõ nhất là cá không thể sinh sống trong môi trường nước sôi để nguội khi thiếu oxy trong khi các môi trường nước bình thường, nó vẫn sống được.

Vì sao không nên uống nước đun sôi để nhiều ngày?

không nên uống nước đun sôi để nhiều ngày
tái nhiễm khuẩn

Thói quen uống nước đun sôi để nguội rất phổ biến ở nhiều hộ gia đình. Nước sau khi đun được rót trực tiếp vào ca, bình đựng rồi để nguội uống dần. Nhưng bạn có thể uống nước để nguội trong bao lâu?

Theo nghiên cứu, khi để nước đun sôi bên ngoài không khí tầm 2h, hiện tượng nhiễm khuẩn trở lại đã bắt đầu xảy ra. Để quá 24h, tình trạng nhiễm khuẩn nhân lên gấp đôi. Nước nhanh bị thiu, thậm chí còn độc hại hơn cả nguồn nước đầu vào.

Nước đun sôi để nguội còn sản sinh axit nitrat (là một chất dễ gây ung thư). Sau một ngày, mỗi lít nước có thể sản sinh 0,004mg muối axit nitrat. Để nước đun sôi để nguội trong 3 ngày thì lượng axit này tăng lên đến  0,011mg, cực kỳ độc hại khi uống vào cơ thể.

axit nitrat gây ung thư
gây ung thư

Nếu nhìn bằng mắt thường, chúng ta không thể thấy được nguồn nước đã bị nhiễm khuẩn trở lại. Uống nước để nguội hai, ba ngày sau vẫn không có mùi vị lạ rõ rệt nên nhiều người vẫn nghĩ là an toàn. Đặc biệt, những hộ gia đình thường không đậy nắp ca, bình nước đun sôi. Tạo điều kiện để cho vi khuẩn xâm nhập vào dễ dàng hơn.

Lời khuyên cho bạn:  

  • Không nên uống nước sôi để nguội quá 24h, không để qua đêm vì khi đó oxy trong nước đã thoát ra ngoài, vi sinh vật hữu cơ bị phân giải, vi sinh vật vô cơ lắng xuống khiến nước mất đi những đặc tính có lợi.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng không nên đổ nước hôm sau vào nước đun sôi hôm trước. Nên sử dụng hoặc đổ đi phần nước thừa, rửa sạch lại ca, bình đựng rồi mới đổ nước vào.
  • Nếu sử dụng phích, bình giữ nhiệt thì khả năng nước bị nhiễm khuẩn trở lại sẽ ít hơn. Nhưng không phải không xảy ra.

Giải pháp nào thay thế cho nước đun sôi?

Nước lọc đun sôi để nguội vẫn là lựa chọn tốt hơn các loại nước đóng chai. Nhưng nó không phải giải pháp tốt nhất. Bạn nên sử dụng thêm máy lọc nước nóng – lạnh để sử dụng tiện lợi, bảo đảm an toàn. Đây là giải pháp tốt nhất cho sức khỏe được nhiều chuyên gia tin tưởng và khuyên dùng.

máy lọc nước nóng lạnh karofi
máy lọc nóng lạnh

Chỉ bằng 1 sản phẩm máy lọc nước nóng – lạnh. Bạn vừa có nước tinh khiết để uống, vừa có nước nóng để sử dụng hàng ngày. Các sản phẩm máy lọc nước nóng – lạnh thế hệ mới được trang bị 2 vòi với 3 công tắc nước. Bao gồm nước tinh khiết – nước nóng – nước lạnh. Bạn có thể thoải mái lấy nước uống mà không cần lo lắng về chất lượng nước đầu ra.

Máy lọc nước, đặc biệt là các dòng máy lọc RO có thể tiêu diệt đến 99.99 % vi khuẩn, vi rút, ion kim loại nặng. Nước còn được bổ sung nhiều khoáng chất cần thiết, có lợi cho cơ thể nhờ các lõi chức năng. Lấy nước trực tiếp từ vòi, có thể uống ngay mà không cần đun sôi.

công nghệ lọc ro
công nghệ lọc ro

Máy lọc nước là giải pháp xử lý nguồn nước uống, nước sinh hoạt được nhiều gia đình lựa chọn. Đảm bảo chất lượng nước tốt và tiết kiệm rất nhiều chi phí về lâu dài.

Chọn mua máy lọc nước không khó. Với mức giá 4- 5 triệu đồng, bạn hoàn toàn có thể mua được 1 sản phẩm máy lọc nước chính hãng tại Điện máy xanh, Pico, Nguyễn Kim…Nếu muốn đặt hàng nhanh nhất, bạn có thể mua ngay tại đại lý ủy quyền của Kangaroo, Karofi như LỌC NƯỚC 365. Hỗ trợ tận tình, lắp đặt máy miễn phí tận nhà, bảo hành trọn đời máy.

Bài Viết Liên Quan

Scroll to Top