Lọc Nước 365

VỆ SINH, BẢO DƯỠNG 90K

TẶNG NGAY LÕI 1 AQUA

LÕI LỌC CÓ HẠN - BẠN ĐỪNG QUÊN THAY

Xử Lý Nước Giếng Khoan Nhiễm Phèn, Nhiễm Sắt Bằng Cách Nào?

Nước giếng khoan là nguồn nước ngầm được khai thác và sử dụng từ lâu ở nước ta. Cho đến nay, rất nhiều hộ gia đình ở nông thôn vẫn sử dụng nguồn nước này hàng ngày, phục vụ mọi nhu cầu sinh hoạt. Tuy nhiên, trước khi dùng nước giếng khoan, bạn cần phải tiến hành xử lý nguồn nước. Cách xử lý nước giếng khoan như thế nào chuẩn chuyên gia? Phương pháp xử lý nào mang lại hiệu quả? LỌC NƯỚC 365 sẽ giúp bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nước giếng khoan nhiễm phèn, sắt là gì?

Cách nhận biết nước giếng khoan nhiễm phèn, sắt trước khi xử lý

nước giếng khoan nhiễm phèn, sắt
nước giếng khoan nhiễm phèn, sắt

 • Tình trạng nước có mùi hôi, màu vàng, vị hơi chua. Trong nước nhiễm phèn có hàm lượng sắt cao, sắt phản ứng với không khí, nước sẽ sẽ có mùi hôi tanh cực kỳ khó chịu và có màu vàng đục.
 • Khi cho nước vào thau, chậu, để 10 – 15 phút sẽ xuất hiện kết tủa trên bề mặt nước. Lớp kết tủa này có màu vàng, lâu dần sẽ chuyển sang màu vàng gạch.
 • Các thiết bị vệ sinh, thau, chậu đựng nước nhiễm phèn lâu dần sẽ xuất hiện vết hoen ố, gỉ sét, làm giảm tuổi thọ sử dụng. Quần áo giặt bằng nước nhiễm phèn cũng bị ố vàng, mất thẩm mỹ.
 • Dùng nước nhiễm phèn để nấu ăn, cơm sẽ có màu xám, dùng khi pha trà sẽ làm mất vị của trà.
 • Dùng bút thử TDS, bút thử độ pH, độ cứng của nước đều vượt chỉ số cho phép

Ngoài ra, bạn có thể nhận biết nước nhiễm phèn, sắt bằng 1 số mẹo như :

 • Dùng nhựa chuối, mủ của cây chuối nhỏ vài giọt vào chậu nước. Nếu nước chuyển màu đậm thì tức là nguồn nước giếng khoan đã bị nhiễm phèn, sắt.
 • Đổ nước chè xanh vào mẫu nước giếng khoan, nếu nước chuyển màu tím thẫm thì tức là có nhiễm phèn, sắt

Nguyên nhân nước giếng khoan bị nhiễm phèn, sắt

vì sao nước giếng khoan nhiễm phèn, sắt?
nguồn nước bị ô nhiễm

 • Đặc tính thổ nhưỡng đất phèn
 • Nguồn nước bị ô nhiễm: nguồn nước ngầm bị nhiễm các chất amoni, asen, nitrit, H2S, chì,… từ nguồn nước thải, chất thải sinh hoạt, công nghiệp.
 • Hàm lượng anion sunfat trong nước tăng cao: nước nhiễm phèn được tạo thành bởi anion sunfat SO4-2 và cation của 2 kim loại có hóa trị khác nhau là muối kép. Hàm lượng này tăng cao cũng là 1 nguyên nhân khiến nước giếng khoan nhiễm phèn, sắt.
 • Rác thải vứt bừa bãi trên bề mặt đất: sau các trận mưa lớn, chúng sẽ ngấm dần các chất độc hại vào trong lòng đất, trong đó có sắt. Đặc biệt là những rác thải công nghiệp.

Vì sao cần xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn, sắt?

Thời xa xưa, nguồn nước ngầm vẫn được coi là an toàn. Nhưng hiện nay, quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa diễn ra chóng mặt. Hệ lụy của nó là các chất thải, khí thải xả từ các nhà máy, xí nghiệp ra ngoài môi trường ngày càng nhiều. Nguồn nước ngầm không còn an toàn như trước nữa.

Các mạch nước ngầm thậm chí bị ô nhiễm, sắt kết tủa trong nước, nổi váng. Nước đục hơn và ngày càng có mùi hôi tanh.

Cần phải xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn, sắt còn bởi các nguyên nhân:

Ảnh hưởng đến sức khỏe, gây nhiều bệnh nguy hiểm

gây bệnh nguy hiểm
gây bệnh nguy hiểm

Hàm lượng sắt ở mức thấp chưa tạo ra các mối lo ngại về sức khỏe. Thậm chí, nó còn có lợi cho sức khỏe con người, thúc đẩy quá trình vận chuyển oxy, lưu thông máu.

Nhưng cần phải xử lý nước giếng khoan khi hàm lượng sắt trong nước ở mức cao. Dấu hiệu nhận biết là khi nước ngày càng có màu vàng đậm, nặng mùi tanh. Nó ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người như :

 • Gây vàng da, khô da, mẩn đỏ…nhất là làn da nhạy cảm sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề.
 • Sử dụng nước nhiễm sắt dễ gây bệnh lây lan qua đường ăn uống, gây ra các bệnh đường ruột
 • Gây bệnh về mắt, phụ khoa nguy hiểm như như hắc lào, nấm, đau mắt đỏ, viêm phụ khoa…
 • Gây ố vàng men răng, mất thẩm mỹ
 • Làm tóc khô, xơ
 • Thay đổi nội tiết tố trong cơ thể
 • Gây bệnh ung thư

Xem thêm: Cảnh báo thực trạng nguồn nước sinh hoạt tại Việt Nam. 70% bệnh gây ra do nguồn nước bẩn

Ảnh hưởng đến sinh hoạt con người

Giảm tuổi thọ những thiết bị vệ sinh: Nếu bạn không muốn các thiết bị vệ sinh nhà mình nhanh hỏng thì cần phải xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt, phèn ngay hôm nay. Bởi nó sẽ làm:

 • Nước đóng cặn trong các thiết bị vệ sinh. Gây tắc vòi nước, đường ống dẫn nước.
 • Làm hoen ố mọi thiết bị vệ sinh như vòi rửa, vòi hoa sen, bồn rửa mặt…chậu, thau
 • Làm giảm tuổi thọ của mọi thiết bị vệ sinh

dùng nước nhiễm phèn, sắt ảnh hưởng đến sinh hoạt
ảnh hưởng đến sinh hoạt

Bên cạnh đó, nguồn nước này cũng khiến thực phẩm bị biến chất, làm giảm khả năng hấp thụ và tiêu hóa. Thực phẩm rửa qua nước nhiễm sắt thay đổi mùi vị, màu sắc.

Cách xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn, sắt đơn giản tại nhà

Xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn, sắt bằng vôi và tro bếp

sử dụng vôi khoặc tro bếp khử phèn
sử dụng vôi hoặc tro bếp

Sử dụng tro bếp

Cho khoảng 5 đến 10g tro bếp vào một chậu nước cần khử phèn, sắt. Sau đó để khoảng 15 đến 20 phút. Lúc này sẽ diễn ra phản ứng hóa học giữa thành phần nước giếng khoan nhiễm phèn, sắt và thành phần có trong tro bếp. Giúp loại bỏ các hợp chất sắt không tan, đảm bảo nguồn nước an toàn hơn.

Tro bếp hết phản ứng sẽ lắng xuống đáy chậu nên bạn chỉ cần gạn lấy nước sạch là được. Tuy nhiên, cách làm này thường chỉ áp dụng khi xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn, sắt ở hàm lượng thấp. Và không cần lọc lượng nước lớn.

Sử dụng vôi

Sử dụng vôi để xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn, sắt nhờ phản ứng:

Vôi có nhiều ion OH- (từ vôi), các ion Fe2+ sẽ được thuỷ phân nhanh chóng tạo thành Fe(OH)2 kết tủa. Oxy hóa khử của Fe(OH)2/Fe(OH)3 giảm xuống, cho nên Fe2+ sẽ dễ dàng chuyển hoá thành Fe3+. Fe(OH)3 kết tụ thành bông cặn có màu đỏ gạch, tách với nước và lắng xuống. Bạn chỉ cần gạn lấy nước là được. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn có hạn chế bởi không thể áp dụng với nguồn nước có hàm lượng sắt cao.

Xử lý nước bằng phương pháp làm thoáng

xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn bằng phương pháp làm thoáng
phương pháp làm thoáng

Đây là phương pháp đưa nước tiếp xúc trực tiếp với không khí để loại bỏ các chất hòa tan. Quá trình này sẽ làm oxy hóa kim loại hòa tan trong nước.

 • Làm thoáng tự nhiên: thêm lượng oxy vào trong nước, để đẩy CO2 ra ngoài bằng giàn mưa. Phương pháp này khá phức tạp nên ít được sử dụng.
 • Làm thoáng đơn giản trên bề mặt bể lọc: phương pháp này áp dụng với nguồn nước nhiễm hàm lượng sắt thấp và không cần khử khí CO2. Giàn ống được khoan lỗ, phun mưa lên trên bề mặt. Thiết kế tạo áp lực tia nước phun từ giàn cao 1.5 – 3m. Tuy nhiên, phương pháp này mang lại hiệu quả hạn chế nên cũng không được sử dụng nhiều.
 • Làm thoáng cưỡng bức: khác với hai cách làm trên, người ta sẽ xây dựng tháp làm thoáng cưỡng bức để đẩy không khí lên chứ không phun mưa. Không khí đi ngược chiều với chiều rơi của tia nước.

Xử lý nước giếng khoan bằng vật liệu lọc

sử dụng cát Manganese

Người ta thường sử dụng vật liệu lọc là Folix và Cát Manganese để xử lý nhanh chóng nguồn nước giếng khoan nhiễm phèn, sắt.

Ưu điểm của phương pháp này là giải quyết triệt để hàm lượng sắt tồn dư có trong nước. Sử dụng thêm hạt cation, than hoạt tính cho trực tiếp vào nguồn nước để nâng cao hơn nữa hiệu quả lọc, cải thiện tình trạng nước nhiễm phèn, sắt ở mức cao nhất.

Tuy nhiên, cần phải thay mới hạt Folix và Cát Manganese, Cation sau một thời gian sử dụng. Bởi chúng đã bị suy giảm khả năng lọc, không còn lọc tốt như ban đầu.

Xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn, sắt bằng bể lọc

hệ thống bể lọc thô
hệ thống bể lọc thô

3 phương pháp trên nhìn chung vẫn còn nhiều hạn chế, nên người ta đã tìm ra phương pháp khác mang lại hiệu quả cao hơn. Đó là xây dựng bể lọc thô. Dù tốn khá nhiều công sức xây dựng mô hình bể lọc nhưng hiệu quả lọc phèn, sắt ở mức khá ổn.

Bể lọc thô thường có 4 lớp:

 • Lớp dưới cùng là lớp sỏi có khoảng trống lớn để gom nước
 • Lớp tiếp theo là đá thạch anh có công dụng lọc cặn
 • Lớp tiếp theo là than hoạt tính giúp khử mùi, màu và 1 số chất hòa tan
 • Lớp trên cùng là cát mangan có công dụng khử sắt, mangan, khử hoàn toàn mùi tanh

Nhưng khi nước giếng khoan bị nhiễm phèn, sắt có nồng độ quá cao thì phương pháp này không thể xử lý được hết. Chính vì thế, nguồn nước vẫn không đảm bảo chuẩn sạch, an toàn tuyệt đối 100%. Vậy nên lựa chọn giải pháp nào hiệu quả nhất?

Xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn, sắt bằng máy lọc nước RO

sử dụng máy lọc nước RO

Đây là công nghệ lọc hiện đại được nhiều chuyên gia lọc nước khuyên dùng. Máy lọc nước RO là thiết bị lọc nước sử dụng công nghệ RO – tiên tiến nhất hiện nay. Các máy lọc nước RO như Kangaroo, Karofi, Haohsing…đều được trang bị hệ thống nhiều cấp lọc để:

 • Loại bỏ đến 99.99% vi khuẩn, vi rút, ion kim loại có trong nước
 • Lọc ra nước tinh khiết, chuẩn sạch và an toàn
 • Khử hoàn toàn phèn, sắt trong nước giếng khoan
 • Loại bỏ hoàn toàn mùi, màu khó chịu trong nước
 • Công suất lọc lớn đến rất lớn
 • Sử dụng tiện lợi, dễ dàng, tiết kiệm và lâu dài
 • Thân thiện với môi trường
 • Nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống của con người

Nước sau lọc có thể uống trực tiếp, không cần đun sôi, có thể sử dụng để nấu ăn, pha sữa cho trẻ…Bạn có thể an tâm tuyệt đối khi sử dụng máy lọc nước.

Dù mức chi phí bỏ ra mua máy lọc nước cao hơn khi áp dụng các phương pháp trên, nhưng hiệu quả sử dụng là lâu dài. Bạn có thể sử dụng sản phẩm trong nhiều năm mà không cần mua mới. Chỉ cần đảm bảo vệ sinh, thay lõi định kỳ.

Chỉ cần lựa chọn một dòng máy lọc nước chính hãng, chất lượng, mọi vấn đề về nguồn nước giếng khoan sẽ được khắc phục. Cần tư vấn về cách xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn, sắt hay cần tư vấn về các dòng máy lọc nước RO, liên hệ LỌC NƯỚC 365 qua số 024 777 999 26 để được hỗ trợ miễn phí. Đội ngũ chăm sóc khách hàng tư vấn tận tình, chu đáo sẽ giúp bạn đưa ra quyết định lựa chọn đúng đắn nhất.

Xem thêm: Vì sao nên lựa chọn máy lọc nước RO để khử sắt, phèn nước giếng khoan?

LỌC NƯỚC 365 – 5 năm kinh nghiệm về lĩnh vực máy lọc nước

Bài Viết Liên Quan

Scroll to Top