Hướng dẫn cách lắp máy lọc nước đúng cách và hiệu quả

Thương hiệu máy lọc nước Karofi đã quá quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam bởi những tính năng đáng kinh ngạc của nó. Kết hợp nhiều công nghệ hiện đại, thiết kế sang trọng tinh vi, màng lọc RO được nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ lọc nước sạch đến 99,99% vi khuẩn, tạp chất và bụi bẩn đã đem đến cho khách hàng những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời. Đó là lý do tại sao máy lọc nước Karofi lại được lòng người tiêu dùng như vậy. Để máy lọc nước Karofi có thể phát huy tối đa công dụng, bạn cần nắm bắt được cách lắp đặt máy lọc nước sao cho đúng chuẩn 100%. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng lọc nước 365 đi tìm hiểu làm thế nào để lắp đặt máy lọc nước Karofi đúng cách nhé. 

1. Giới thiệu về máy lọc nước Karofi 

Karofi là một thương hiệu máy lọc nước nổi tiếng ở Việt Nam, được nhiều gia đình lựa chọn và tin dùng. Không chỉ vì mẫu mã, chất lượng mà chính là vì những trải nghiệm khách hàng có được khi sử dụng máy lọc nước của thương hiệu Karofi. Đặt khách hàng là trọng tâm, nên những sản phẩm máy lọc nước của Karofi luôn có những thiết kế, tính năng phù hợp với khách hàng Việt. 

Với nguồn nước sạch nhận được khi sử dụng máy lọc nước của Karofi, sức khỏe của nhiều gia đình Việt Nam đã được cải thiện và ngày càng đảm bảo. Điều đó đã tạo một ấn tượng tốt trong lòng người tiêu dùng, làm cho người tiêu dùng luôn chọn máy lọc nước của Karofi làm người bạn đồng hành lâu dài. 

2. Nguyên lý làm việc của máy lọc nước Karofi

Máy lọc nước Karofi hoạt động dựa trên cơ chế thẩm thấu ngược, là quá trình khử khoáng hoặc ion kim loại trong nước bằng cách đẩy nước dưới áp lực thông qua màng thẩm thấu, đem tới khả năng loại bỏ các tạp chất tới 99,99% có hại trong nước sinh hoạt, mang lại nguồn nước tinh khiết, an toàn, có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi. 

Hầu hết các loại máy lọc nước của Karofi trên thị trường đều có từ 5-10 lõi lọc, đem lại hiệu quả sử dụng cao cho người tiêu dùng. Trong đó, 3 lõi lọc đầu tiên là lõi lọc thô, có chức năng loại bỏ các bùn đất, rỉ sét, rong rêu và các chất hóa học có hại khác. 

Sau đó nguồn nước sẽ đi qua màng lọc RO để loại bỏ các virus, vi khuẩn, các ion kim loại nặng, Asen hay các chất gây ung thư khác. Nước sạch sau khi lọc qua màng RO sẽ được đưa xuống bình chứa để đi qua các lõi lọc chuyên sâu còn lại như 4,5,6,7, 8,9 để cân bằng độ pH, tạo vị ngọt tự nhiên. 

3. Các lưu ý khi lắp đặt máy lọc nước Karofi

3.1. Chọn vị trí lắp đặt thích hợp

Máy lọc nước Karofi sử dụng điện năng và có nước thải nên việc chọn vị trí lắp đặt phù hợp là rất quan trọng.

Bạn cần lắp đặt máy lọc nước ở những vị trí thông thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp, chỗ có nhiệt độ cao hay các điều kiện thuận lợi dễ phát sinh rêu, ẩm mốc…Vị trí lắp đặt không được gồ ghề, nghiêng mà phải bằng phẳng và cố định. 

Nhà sản xuất máy lọc nước Karofi cũng khuyên rằng nên lắp máy lọc nước thấp hơn 3m trở lên so với hệ thống téc nước của gia đình. Bởi vì máy lọc nước Karofi sử dụng cơ chế thẩm thấu ngược nên việc lắp đặt này rất quan trọng. 

3.2. Kiểm tra đầy đủ linh kiện trước khi lắp đặt 

Việc này vô cùng quan trọng và ảnh hưởng đến khả năng làm việc của máy. Hãy chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra kĩ đầy đủ danh sách các bộ phận, linh kiện và không thiếu bất cứ thứ nào. Các chi tiết bên ngoài như vỏ tủ, vòi nước phải còn nguyên vẹn, không bị sứt mẻ, móp méo, đầy đủ tem mác. 

3.3. Lưu ý khi lắp màng lọc RO

Vì màng lọc RO là bộ phận quan trọng nhất của máy lọc nước, nên khi lắp đặt màng lọc RO, chúng ta không được cầm trực tiếp bằng tay không mà phải sử dụng găng tay ni-long để đảm bảo vệ sinh

Nguồn nước đầu vào khi sử dụng máy lọc nước RO cũng không được là nước nóng. Nếu sử dụng nước nóng, điều đó sẽ gây hư hỏng cho màng lọc RO và nguồn nước đầu ra cũng không được đảm bảo chất lượng. 

3.4. Xả nước lần đầu tiên khi mua về sử dụng

Trước khi sử dụng, bạn nên xả nước khoảng từ 3-5 lít nước để sục rửa hệ thống bình áp cùng các lõi lọc. Lần đầu khi mới xả, các bạn sẽ thấy các cặn bẩn màu nâu, đen và bụi than dẫn trong nước phát sinh trong quá trình đi qua lõi lọc làm từ than hoạt tính dạng bền. Nước sau khi đi qua lõi lọc sẽ rửa trôi màu, những hạt bụi bẩn li ti, cặn than bẩn và rửa sạch hoàn toàn vật liệu lọc. 

4. Cách lắp máy lọc nước Karofi đúng chuẩn

Sau khi đã thực hiện đầy đủ các thao tác chuẩn bị, bạn đã  có thể dễ dàng hơn trong việc lắp đặt máy lọc nước Karofi. Để bảo đảm máy lọc nước hoạt động hiệu quả nhất một cách có thể, bạn phải tuân thủ những bước cơ bản. Thông thường, việc lắp đặt máy lọc nước Karofi sẽ do các kỹ thuật viên đảm nhận, nhưng bạn có thể tham khảo qua các thao tác dưới đây: 

Bước 1: Chia nước đầu vào ở bồn rửa hoặc vị trí đấu nước. Khóa nước    đầu vào khi chưa lắp máy. 

Bước 2: Bóc vỏ các lõi số 1,2,3 và cho vào cốc lọc tương ứng. Vặn chặt cốc lọc 2, 3, cốc lọc 1 vặn hơi lỏng để tránh bị air khí. 

Bước 3: Nối dây RO to với cút đầu vào của cốc số 1. Sử dụng băng tan quấn chặt liên kết giữa dây RO và cút ốc.

Bước 4: Tại cút đầu ra của cốc số 3, tháo dây RO nối từ vị trí đầu ra này với đầu vào của màng RO, sau đó lấy đoạn dây RO nhỏ (đoạn bên ngoài) nối trực tiếp từ cút đầu ra cốc số 3 đến vị trí xả nước để chuẩn bị quá trình sục rửa lõi số 1,2,3.

Bước 5: Cấp nguồn điện cho hệ thống, mở vòi nước inox để tiến hành sục rửa sạch các chất bảo quản lõi lọc thô. Bạn nên quá trình này diễn ra 15 – 20 phút. 

Bước 6: Trong quá trình sục rửa thấy nước từ cốc số 1 tràn ra ngoài thì tiến hành xiết chặt lại cốc số 1. Chú ý khi vặn cốc lọc không nên vặn quá chặt nên để nới lỏng 1 – 2 ren. Vặn quá chặt sẽ dẫn đến hiện tượng air khí máy hoạt động nhưng không lọc được nước.

Bước 7:  Sau 20 phút, nối lại dây RO như trạng thái ban đầu.

Bước 8:  Đeo găng tay và bóc túi ni lông bên ngoài của màng RO. Các bước 8, 9, 10 người lắp máy lọc nước nên đeo găng tay để đảm bảo an toàn vệ sinh và không mang thêm chất bẩn dây lên màng.

Bước 9:  Thấm màng RO bằng nước tinh khiết, có thể sử dụng nước tinh khiết đóng chai để thẩm thấu nước đều cấu trúc màng RO giãn nở đều đảm bảo màng lọc hoạt động tối đa hiệu suất.

Bước 10: Đưa và ấn chặt màng RO vào phía trong vỏ màng, đầu có gioăng màu đen của màng vào phía trong.

Bước 11: Đậy và vặn chặt nắp vỏ màng RO. Nên sử dùng kìm để vặn chặn cút tránh rò nước.

Bước 12: Nối dây nhỏ của màng RO từ vị trí đầu chờ của van Flow, dong theo đường xả nước của gia đình là bước tiếp theo để thực hiện cách lắp máy lọc nước Karofi

Bước 13: Sục rửa màng RO. Tại cút đầu ra của màng RO (cút kết nối với dây xanh) tháo rời dây màu xanh, sau đó nối đoạn dây RO nhỏ (dây bên ngoài) ra nơi xả nước của gia đình.

Bước 14: Cắm điện cho máy hoạt động bắt đầu quá trình sục rửa chất bảo quản trong khoảng thời gian 20 phút.

Bước 15: Sau khi sục rửa màng RO xong, cắm lại dây theo lắp đặt ban đầu của vỏ màng RO. Và nối dây đầu ra nước tinh khiết của vỏ màng vào bình áp

Bước 16: Từ bình áp, nối lên cút đầu vào của lõi lọc số 5. Lõi số 5 và số 6 đã được đấu sẵn. Kết thúc quy trình lắp đặt. 

Trên đây là toàn bộ cách lắp đặt máy Karofi chuẩn 100%. Tất cả các dòng máy lọc nước Karofi đều có quy trình lắp đặt tương đối giống nhau và khá phức tạp. Việc lắp đặt tại nhà sẽ khiến bạn gặp một số trục trặc và khó khăn. Do vậy, nếu không thể đảm bảo lắp đặt một cách chuẩn xác thì bạn nên nhờ sự trợ giúp của các kỹ thuật viên để máy lọc nước Karofi có thể hoạt động một cách hiệu quả và tốt nhất.