Chỉ số TDS của máy lọc nước Kangaroo và những điều cần lưu ý

Nguồn nước hiện nay chúng ta đang sử dụng đã được xử lý qua các hóa chất từ các nhà máy nước khác nhau. Như vậy, điều quan trọng là phải sử dụng các công nghệ lọc phù hợp để có thể loại bỏ được các chất gây ô nhiễm và làm cho nguồn nước an toàn. Và một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng nguồn nước chính là chỉ số TDS, TDS ở mức vừa phải đến cao không chỉ làm thay đổi mùi vị của nước mà còn gây ra nhiều mối nguy hại khác. Để giảm được TDS trong nước – hộ gia đình đã sử dụng máy lọc nước Kangaroo như một giải pháp thay thế. Vậy làm thế nào để kiểm tra chỉ số này trong nước có đạt chuẩn hay không? Trong bài viết này, hãy cùng lọc nước 365 tìm hiểu rõ hơn về chỉ số TDS của máy lọc nước Kangaroo.

1. Tìm hiểu chỉ số TDS là gì? Ý nghĩa của chỉ số TDS trong máy lọc nước Kangaroo?

1.1. Khái niệm

Chỉ số TDS (Total Dissolved Solids) là chỉ số thể hiện lượng chất rắn hòa tan có trong nguồn nước của gia đình. TDS bao gồm khoáng chất, muối hoặc kim loại tồn tại trong một khối lượng nước nhất định. Các chất này có trong tự nhiên hoặc có thể xuất phát từ nguồn nước thải, hóa chất từ các nhà máy, vật liệu kim loại của các công trình,… Hơn thế nữa, các chất rắn hòa tan có thể đến từ các nguồn thuốc trừ sâu, nước thải từ nhà và các chất độc có hại thải ra từ nhà máy, chất rắn của các đường ống kim loại gây ô nhiễm nguồn nước. Chỉ số này được hiển thị để giúp người dùng biết được mức độ an toàn của nước sau khi được xử lý qua máy lọc.

Ở một mức độ nhất định nào đó, sự hiện diện của các khoáng chất này trong nước thực sự có lợi cho sức khỏe, nhưng khi mức độ trở nên quá nhiều, nó lại là nguyên nhân gây lo lắng.

Nguyên nhân gây ra độ đục và trầm tích trong nước uống là do tổng chất rắn hòa tan trong nước gây ra. Khi nước không được lọc thì tổng chất rắn hòa tan là nguyên nhân có thể gây ra một số bệnh lý cho cơ thể.

Hỗn hợp các tạp chất hòa tan được đo bằng mg trên một đơn vị thể tích nước và được gọi là ppm (phần triệu).

Đơn vị đo của chỉ số TDS là mg/l (milligram/liter) hoặc ppm (part per million), trong đó: 1 mg/l = 1 ppm.

Dưới đây là một số chỉ số TDS của các loại nước chúng ta hay sử dụng:

 • Nước ngọt: < 1.000mg/ L 
 • Nước lợ:       1.000 – 10.000mg / L
 • Nước mặn:  10.000 – 30.000 mg/ L
 • Nước muối:  > 30.000 mg/ L

1.2. Ý nghĩa

Chỉ số TDS càng nhỏ thì từ 5ppm trở xuống thì được xem là nước tinh khiết, không có chất rắn hoà tan. Khi sử dụng chỉ đáp ứng được nhu cầu cung cấp nước sạch cho cơ thể mà không được bổ sung khoáng chất.

TDS càng lớn thì nồng độ chất rắn hoà tan trong nước càng nhiều.

Chỉ số TDS cao hơn không có nghĩa sẽ có hại. Trong tất cả các chất rắn hòa tan sẽ có cả các khoáng chất có lợi và có hại. Nước tinh khiết rất sạch nhưng lại thiếu hụt mất các khoáng chất, vì vậy sẽ không tốt cho sức khỏe nếu sử dụng thường xuyên, lâu dài.

2. Các chỉ số quan trọng trên máy lọc nước Kangaroo?

Chỉ số TDS cho nước uống phải dưới 300mg/lít và giới hạn tối đa được coi là an toàn là 500mg/lít – đây được xem là mức lý tưởng cho nguồn nước giàu khoáng sẽ có lợi đến sức khỏe. 

Với các nguồn nước có chỉ số TDS < 50ppm thường là nước ở mức khá tinh khiết hoặc nước sau khi lọc qua hệ thống RO – đây là nước chứa lượng khoáng nhỏ và yên tâm có thể sử dụng trực tiếp.

 • Từ 0 – 100 ppm là nước an toàn với cơ thể.
 • Từ 100 – dưới 400 ppm là nước chỉ dùng để sinh hoạt.
 • Từ 400 – 500 ppm trở lên là nước ô nhiễm, tuyệt đối không sử dụng.

Tuy nhiên, một số khoáng chất có lợi cho cơ thể cũng làm tăng chỉ số TDS, nên đối với một số trường hợp, chỉ số TDS cao không có nghĩa là nguồn nước đó có hại.

Nước cứng có 170 ppm Mg 2+ và CA2+ trong 1 lít nước:

 • Nước cứng từ 100 – dưới 300 ppm là mức độ nhẹ, vẫn có thể sử dụng trong sinh hoạt. 
 • Từ 300 – 400 ppm là mức độ cao, không nên sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và không gây hư hại cho thiết bị dẫn nước.

Bên cạnh đó, nước cứng còn có ảnh hưởng không tốt đối với đời sống con người như:

 • Sử dụng nước cứng thường xuyên trong thời gian dài có thể gây ra một số bệnh: sỏi thận, tắc nghẽn động mạch, tĩnh mạch,…
 • Nấu thức ăn với nước cứng sẽ làm thực phẩm khó chín.
 • Khó giặt sạch quần áo vì Ca2+ kết tủa gốc axit trong xà phòng.

Mặc dù vậy, chỉ số TDS không phải là tiêu chí duy nhất để xác định nguồn nước có đạt tiêu chuẩn hay không mà còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Theo tiêu chuẩn mà Bộ y tế đã đưa ra, có đến 109 chỉ tiêu nồng độ cho phép của các chất có trong nước như: Màu sắc, mùi vị, độ đục, độ pH, độ kiềm – độ cứng, tổng chất rắn hòa tan, các hàm lượng vô cơ và hữu cơ, mức nhiễm xạ, vi sinh vật …

Chỉ số TDS được hiển thị trên các thiết bị lọc nước của Kangaroo được đo ngay sau qua màng RO. Với những nguồn nước đầu vào có lượng chất hòa tan thấp thì chỉ số TDS này có thể có giá trị < 50ppm vì sau khi qua màng lọc đã loại bỏ được đến 99,99% vi khuẩn, do đó hoàn toàn uống trực tiếp mà không cần đun sôi.

Máy lọc nước Kangaroo ngoài việc làm nhiệm vụ loại bỏ đi tạp chất, vi khuẩn, độc tố,…ngoài ra còn có khả năng cung cấp bù khoáng còn thiếu trong nước bằng cách bổ sung thêm lõi lọc. Vì thế, sau khi đã kiểm tra chỉ số TDS trên máy lọc nước Kangaroo bằng máy đo TDS, nếu thấy chỉ số này chưa đạt chuẩn, khách hàng có thể nghĩ đến việc thay lõi sau lâu ngày sử dụng.

Như vậy, chỉ số TDS của máy lọc nước Kangaroo nếu ở mức dưới 500mg/l (ppm) được coi là an toàn. 

3. Lý do nên đo chỉ số TDS của máy lọc nước Kangaroo? 

Dưới đây là một số lý do nên đo chỉ số TDS để có thể đảm bảo được chất lượng nước:

3.1. Hương vị

Kiểm tra nước là một trong những cách hiệu quả để đảm bảo chất lượng nước mà bạn đang sử dụng và dùng cho các mục đích khác nhau. 

Nồng độ TDS cao có thể gây ảnh hưởng đến hương vị của nước uống. Mùi vị trong nước sẽ trở nên có vị đắng, mặn hoặc lưu huỳnh tùy thuộc vào loại chất rắn hòa tan có trong nước. Bên cạnh đó còn cho thấy sự xuất hiện của một số khoáng chất độc hại gây nguy hiểm cho sức khỏe. Ngoài ra, TDS cao có thể làm thay đổi hương vị thức ăn của bạn khi nấu ăn.

3.2. Làm sạch

TDS cao trong nước sẽ để lại những vết ố vàng trên đồ dùng của bạn. Loại nước này cũng làm phai màu quần áo, dẫn đến sự tích tụ trong bồn rửa và vòi nước nhà bạn sẽ làm mất vệ sinh và không đảm bảo được chất lượng sống.

3.3. Độ cứng

Chỉ số TDS cao làm cho nước cứng dần, dẫn đến tóc bị khô, dẫn đến tích tụ trong đường ống, trên dụng cụ và cũng làm cho các thiết bị nhà bếp bị hỏng dần. 

Nếu nguồn nước có mức TDS hơn 1000mg / L là không phù hợp. Mức TDS cao trong nước có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe. 

Sự hiện diện của kali, natri, clorua làm tăng mức TDS trong nước cùng với các ion độc hại như chì, nitrat, cadmium và asen có trong nước có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ em vì trẻ thường nhạy cảm hơn nhiều với các chất gây ô nhiễm vì hệ thống miễn dịch của trẻ chưa được phát triển đầy đủ. 

4. Cách kiểm tra chỉ số TDS đúng cách cho máy lọc nước Kangaroo

Vậy, để có thể bảo đảm được nguồn nước mà chúng ta sử dụng hằng ngày, chúng ta cần có các cách kiểm tra chỉ số phù hợp. Có 2 phương pháp kiểm tra chỉ số TDS đúng cách như sau:

4.1. Bút thử TDS

Bút thử chỉ số TDS là thiết bị đo nồng độ chất rắn hòa tan trong nước, dung dịch dựa vào độ dẫn điện của nguồn nước. Cùng với thiết kế nhỏ gọn, thao tác đơn giản, cho kết quả nhanh chóng và độ chính xác cao giúp biết được độ an toàn của nguồn nước đối với sức khỏe.

Bút thử TDS với nguyên lý hoạt động là dựa vào độ dẫn điện của nguồn nước, để xác định được hàm lượng ion chất rắn cũng như khoáng chất, kim loại có ở trong nước.

Cách sử dụng bút đo TDS đúng theo các bước như sau:

 • Bước 1: Tháo nắp điện cực, dùng khăn mềm lau sạch đầu điện cực.
 • Bước 2: Khởi động bút đo bằng cách nhấn vào nút ON/OFF.
 • Bước 3: Cho bút đo vào cốc nước cần đo sao cho đầu điện cực ngập trong mẫu đo. Lúc này bạn cần chú ý không để có bọt khí bám ở đầu điện cực, nên khuấy nhẹ điện cực trong mẫu đo để loại bỏ bọt khí bám vào.
 • Bước 4: Đọc kết quả đo khi mặt nước và kết quả hiển thị trên máy đã ổn định. So sánh với tiêu chuẩn nguồn nước sạch.
 • Bước 5: Lấy bút ra, lau khô và đậy nắp bảo vệ điện cực lại.

Thực hiện đủ các bước này đã đủ điều kiện kiểm tra chỉ số TDS đạt chuẩn.

4.2. Bút điện phân

Bút điện phân hoạt động bằng 2 điện cực bằng nhôm, 2 điện cực bằng sắt. Khi nhúng mỗi cặp điện phân 220V vào một ly nước, dòng điện sẽ chạy qua các điện cực và tạo ra phản ứng giữa kim loại với điện cực nhôm/sắt.

Dựa theo màu sắc, chúng ta có thể thấy một số ion kim loại và chất rắn hòa tan có trong nước như:

– Màu nâu đỏ, có váng: Chứa nhiều ion Fe 2+, Fe 3+…

– Màu xanh lơ, có vẩn kết tủa: Chứa nhiều Cu 2+…

– Màu xám nhạt: Chứa Pb 2+, Hg…

– Màu nâu đen: Chứa Mn 2+…

– Chỉ sủi bọt, không có kết tủa, không có vẩn đục: Nước tinh khiết

– Chỉ sủi bọt, tạo kết tủa trắng: Chứa Ca 2+, Ag+…

Đây là hai phương pháp kiểm tra định tính nên các thiết bị có thể hoạt động thiếu chính xác và dẫn đến sai số. 

5. Các cách để giảm bớt hoặc loại bỏ đi chỉ số TDS là gì?

5.1 Thẩm thấu ngược

Loại bỏ TDS bằng cách buộc nước dưới áp lực, qua màng bán thấm. Sử dụng máy lọc nước RO là một trong những giải pháp tốt nhất để giảm chỉ số TDS của nước. Với màng lỗ lọc siêu nhỏ chỉ cho phép các phân tử nhỏ hơn 0,0001 micron đi qua giúp loại bỏ các tạp chất có kích thước đến siêu nhỏ. Vì các phân tử của kim loại hòa tan và muối lớn so với các phân tử nước, nước đi qua màng để lại các kim loại và muối phía sau. Do đó, làm sạch nước ở dạng tinh khiết nhất.

5.2 Chưng cất

Đến quá trình này là đun nước sôi để tạo ra hơi nước. Hơi nước bốc lên một bề mặt được làm mát, nơi nó được ngưng tụ lại thành dạng lỏng. Các muối hòa tan không thể bay hơi và bị đọng lại. Quá trình này không sử dụng bộ lọc nước hay máy lọc nước. Có lẽ, đây là một trong những phương pháp giảm TDS đơn giản nhất, mặc dù không mang lại hiệu quả cao nhất. Chưng cất sử dụng thiết bị thường được tìm thấy trong phòng thí nghiệm Hóa học.

5.3 Khử ion

Quá trình này cũng không kém phần quan trọng , nước được truyền qua một điện cực dương và âm. Các màng lọc ion cho phép các ion dương tách khỏi nước và di chuyển về phía điện cực âm. Kết quả cuối cùng là nước khử ion hóa với độ tinh khiết cao.

 

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về chỉ số TDS của máy lọc nước Kangaroo. Hi vọng khách hàng sẽ có lựa chọn đúng đắn để có thể chọn cho mình một chỉ số TDS phù hợp với sức khỏe của mình và cho cả gia đình.