Có nên tận dụng nước thải của máy lọc nước?

Có nên tận dụng nước thải của máy lọc nước? Đây là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi sử dụng máy lọc nước. Nước thải của máy lọc nước đã qua xử lý, nhưng liệu nó có an toàn để sử dụng hay không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được Thợ Tốt giải đáp cho bạn nhé! 

1. Nước thải của máy lọc nước có dùng được không?

Trung bình, cứ 10 lít nước lọc, máy lọc nước RO sẽ lọc được khoảng 4 lít nước tinh khiết và 6 lít nước thải. Lượng nước thải ra từ máy lọc nước cũng tương đối nhiều. Vậy nên nhiều người thắc mắc không biết có thể tận dụng, sử dụng lại phần nước thải này không.

Thực tế, ngoại trừ nước tinh khiết sau lọc, nước thải của máy lọc nước không được khuyến khích sử dụng trực tiếp để uống hoặc sử dụng cho mục đích sinh hoạt. Bởi nó vẫn chứa các chất ô nhiễm và tạp chất trong đó. Tuy nhiên, việc tái sử dụng nước thải này có thể thực hiện được bởi đó là nước thải của máy lọc RO chứ không phải nước lọc thông thường.

2. Lưu ý trước khi sử dụng nước thải từ máy lọc nước

Trước khi tìm hiểu các cách để có thể tận dụng và tái sử dụng nước thải, bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

– Xác định mức TDS trong nước trước khi quyết định tái sử dụng. Nếu chỉ số TDS của nước thải RO quá cao thì nước sẽ không phù hợp để bạn sử dụng.

– Nếu cần thiết, hãy kiểm tra cả độ pH của nước, các tạp chất vô cơ và hóa học như Natri,… để chắc chắn nước an toàn để sử dụng nước cho nhiều mục đích khác.

– Đối với loại nước nguồn từ giếng khoan, nước có thể bị nhiễm oxi sắt, phèn, mangan,.. và có thể gây ố vàng quần áo nếu chúng được tái sử dụng để giặt giũ quần áo.

Làm thế nào để lưu trữ nước thải RO?

Bạn nên thả ống dẫn nước thải từ máy lọc RO vào thùng chứa. Bạn có thể nối để mở rộng ống thải RO để thu được nhanh và nhiều nước hơn. Lượng nước được lưu trữ này có thể được tái sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau của bạn.

3. Cách tận dụng nước thải của máy lọc nước an toàn và tiết kiệm

3.1 Tưới cây

Nước thải của máy lọc nước cũng rất thích hợp để bạn tưới tiêu lại cây cảnh nhà mình. Đối với việc sử dụng làm vườn / tưới tiêu, mức TDS cho phép để bạn tưới tiêu là 2100 PPM. Bạn cũng nên kiểm tra tỷ lệ phần trăm của Natri, nó phải dưới 60%, hàm lượng natri cao gây mất độ xốp của đất và do đó có hại cho độ phì nhiêu của đất trong thời gian dài.

3.2 Rửa xe

Một cách hiệu quả để tận dụng nước thải của máy lọc nước là sử dụng chúng để rửa xe. Rửa xe thường là một hoạt động tiêu tốn khá nhiều nước. Việc tận dụng nước thải để rửa xe không chỉ giúp bạn tiết kiệm kha khá tiền điện nước mà còn giúp bảo vệ môi trường một cách thiết thực.

3.2 Lau sàn 

Sử dụng nước thải RO để lau sàn rất dễ dàng và chắc chắn sẽ tiết kiệm hàng chục lít nước sạch mỗi ngày. Nếu bạn có một ngôi nhà lớn hơn thì có thể tiết kiệm lên tới hàng trăm lít nước. Nếu mức nước thải TDS cao (trên 2000 ppm) bạn có thể pha loãng

3.3 Làm sạch và xả nhà vệ sinh

Nước thải RO có thể được sử dụng hiệu quả để giảm lãng phí nước sạch bằng cách sử dụng để xả nhà vệ sinh của bạn. Tuy nhiên bạn cũng cần theo dõi sự đổi màu trên bề mặt sứ sau vài ngày. Với việc dọn dẹp định kỳ bằng cách sử dụng chất tẩy rửa nhà vệ sinh thông thường, tình trạng xỉn màu và cặn muối có thể tránh được.