Nguyên nhân máy lọc nước chạy không ngắt và cách khắc phục

Máy lọc nước là sản phẩm rất quen thuộc đối với hầu hết các hộ gia đình. Với vai trò cung cấp nguồn nước sạch, tinh khiết và đảm bảo an toàn được nhiều gia đình tin dùng và sử dụng. Nhưng bỗng nhiên máy lọc nước đang hoạt động bình thường lại chạy liên tục khiến cho người dùng trở nên hoang mang, bối rối. Bởi lẽ trong quá trình vận hành máy, máy lọc nước cũng không thể tránh khỏi được việc xảy ra sự cố hoặc lỗi. Do đó lại gây nên lãng phí nước, điện và còn ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nước lọc đầu ra. Vậy cách xử lý tình trạng đó như thế nào? Nguyên nhân là do đâu? Cách khắc phục việc đó ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân vì sao máy lọc nước chạy không ngắt và đưa ra một vài giải pháp phù hợp.

1. Cách nhận biết máy lọc nước chạy liên tục không ngắt

Hầu hết các dòng máy lọc nước sau khi lọc đủ nước sẽ được van điện từ tự động ngắt. Nếu như gặp tình trạng máy lọc nước hoạt động liên tục không ngừng nghỉ trong suốt khoảng từ 1,5 giờ đến 2 giờ đồng hồ. Điều này có khả năng cao máy đang có vấn đề, cách tốt nhất bạn nên ngắt nguồn điện ngay và tiến hành kiểm tra nguồn nước cấp. Việc chạy động cơ không ngừng sẽ gây ảnh hưởng đến người dùng. Bởi vì khi đó người dùng sẽ phải nghe động cơ hoạt động liên tục rất khó chịu.  

Lỗi máy lọc nước khi chạy liên tục, không tự ngắt sẽ gây tốn nước, điện năng cho gia đình, phát sinh khoản chi phí lớn cho gia đình và còn gây lãng phí nguồn tài nguyên điện. Đặc biệt, nếu máy không tự dừng mà vận hành thường xuyên sẽ làm hỏng thiết bị và làm giảm tuổi thọ sử dụng, 

2. Nguyên nhân vì sao máy lọc nước chạy không ngắt

2.1. Đường ống dẫn nước rò rỉ, gặp vấn đề

Khi gặp tình trạng lỗi máy lọc nước không tự ngắt, điều đầu tiên nên kiểm tra xem nguồn nước có đang bị rò rỉ hay không. Nguồn nước bị rò rỉ là nguyên nhân chủ yếu làm cho máy lọc nước không thể cung cấp đủ nước trong quá trình hoạt động làm máy vận hành trong khoảng thời gian dài.

Các vị trí thường bị rò rỉ nước là:

  • Các cút nối của các bộ lọc
  • Cút nối của đường ống nước bên trong máy
  • Đường ống nước cấp bên ngoài máy

Khi đó, máy lọc nước có thể sẽ chạy liên lục nhưng lượng nước tinh khiết, nước thải rất ít hoặc không có. Đường ống dẫn nước lâu ngày có thể bị các chất bẩn, cặn, bụi hoặc rong rêu làm tắc khiến nước máy cấp không đủ cho màng RO khiến nước thải nhiều. Đặc biệt nếu máy để ngoài trời hoặc nơi ẩm thấp, rong rêu rất dễ xuất hiện cản lực chảy của nước.

 2.2. Máy bơm yếu

Máy bơm là bộ phận quan trọng của mỗi chiếc máy lọc nước. Linh kiện cũng là thiết bị chính sử dụng điện để tạo áp lực đẩy hút nước qua màng lọc RO, đảm bảo nguồn nước lưu chuyển trong hệ thống lọc.

Nguyên nhân phổ biến tiếp theo khiến cho máy lọc nước không tự ngắt chính là do máy bơm nước chạy yếu. Khi máy bơm yếu sẽ không tạo đủ áp lực để đẩy nước đi qua các lõi lọc làm máy lọc nước cứ hoạt động liên tục.

Máy bơm chạy rất êm, thường sẽ không phát ra tiếng ồn. Nhưng khi nghe thấy tiếng máy bơm phát ra từ máy lọc nước khi đang hoạt động, có nghĩa là máy bơm đang bị yếu hoặc bị lỗi, dẫn đến việc máy lọc nước chạy chậm và lâu trong nhiều giờ nhưng nước lọc tinh khiết ở vòi chảy rất ít.

Nguồn adaptor yếu cũng là nguyên nhân sẽ khiến cho máy bơm hoạt động không đúng công suất, nước không được đẩy qua màng RO khiến cho máy chạy liên tục.

Hoạt động của máy bơm còn phụ thuộc vào nguồn điện cấp tại nhà bạn, và nếu máy bơm bị yếu thì thì không sinh ra áp lực nước đủ mạnh, kết quả là lượng nước tinh khiết lọc ra mãi không đầy bình nên máy lọc sẽ chạy không dừng. 

 2.3. Lõi lọc nhiều cặn bẩn, tắc nghẽn 

Nguyên nhân thứ ba dẫn đến máy lọc nước chạy liên tục không ngắt có thể đến từ lõi lọc . Lõi lọc thô là bộ phận chính quyết định hiệu quả của máy lọc nước, là bộ phận lọc các sinh vật, bụi bẩn có kích thước lớn nên rất nhanh bị đóng cặn bẩn và có thể dẫn đến tắc nghẽn. Khi lõi lọc nước bị bẩn, tốc độ chảy của nước chảy qua các bộ lọc sẽ chậm đi, khiến cho thời gian lọc của các bộ lọc sẽ lâu hơn. 

Sau một thời gian sử dụng nhất định, các lõi lọc thô 1, 2, 3 có thể bị tắc do các chất bẩn đọng lại, đặc biệt là ở 2 lõi lọc màng lưới 1 và 3. Tình trạng tắc này khiến áp lực nước ra chậm hoặc không đều, không đủ áp lực để quá trình lọc qua màng RO diễn ra bình thường, khiến van áp thấp chạy ngắt quãng

Việc thay lõi lọc nước định kỳ là việc làm bắt buộc khi sử dụng máy lọc nước. Đa số các lõi lọc nước sử dụng hiệu quả nhất từ 6 tháng – 1 năm tùy mật độ sử dụng và cách vệ sinh, bảo quản. Tuy nhiên bạn không để ý đến vấn đề này nên dẫn đến tình trạng lõi lọc bị tắc, lượng nước qua lõi lọc yếu đi dẫn đến tình trạng thiếu nước đầu ra nên máy lọc nước hoạt động thời gian dài không ngừng nghỉ.Nếu không vệ sinh hoặc thay lõi lọc định kỳ sẽ khiến nước không đủ cấp cho màng RO hoặc gây ảnh hưởng đến tốc độ chảy của nước, khiến nước chảy liên tục không ngừng.

 2.4. Sự cố với các van cao áp, van flow, van 1 chiều, van điện từ…

Tiếp đến là vì sự cố của các van trong máy lọc nước khiến cho máy lọc chạy liên tục không ngừng:

Van thải Flow ( van áp cao): cốc lọc bị hỏng cũng dẫn đến nguyên nhân làm cho máy lọc nước hoạt động liên tục không ngắt. Van áp cao có chức năng kiểm soát, đảm bảo nước đầu ra đủ cung cấp. Khi bình chứa nước tinh khiết đầy, van áp cao sẽ tự động ngắt để tạm dừng quá trình lọc nước. Khi van này bị hỏng sẽ làm nước thải từ cốc lọc chảy ra ngoài, khiến áp lực đẩy nước qua màng lọc RO không đủ, vừa làm nguồn nước đầu ra không đảm bảo vừa làm máy lọc nước hoạt động lâu. Hơn thế nữa chắc do áp lực nước cao khiến van bị hỏng sau một thời gian dài hoạt động khiến van bị hao mòn hoặc do các tác động bên ngoài như trong quá trình sửa chữa, máy lọc nước rung trong quá trình hoạt động,….

Van áp thấp (van 1 chiều): có chức năng chặn nguồn nước thải đầu ra của máy lọc. Nếu van này bị hư hỏng sẽ không tạo được áp lực nước để chảy qua màng RO, làm nước thải liên tục chảy ra gây lãng phí nước và điện năng.Van này chịu trách nhiệm chặn nước thải đầu ra của máy lọc, qua một thời gian dài sử dụng sẽ có thể bị hỏng và không còn chặn nước được nữa, nước thải chảy ra liên tục vừa làm lãng phí nguồn nước đầu vào, vừa làm áp lực nước bị yếu đi khiến hiệu suất lọc bị giảm, nước lọc ra không còn sạch khuẩn nữa. Do đó nếu kiểm tra thấy van áp thấp bị hỏng thì nên thay ngay van mới.

Van điện từ: van này nằm ở vị trí sau cốc lọc số 2 và phía trước nguồn nước đầu máy bơm tăng áp, có vai trò kiểm soát nguồn nước và điều tiết dòng chảy trong hệ thống máy lọc nước. Van điện từ khi bị hư, bị tắc hoặc mở không hết sẽ gây ra tình trạng máy lọc nước chạy không ngừng.

2.5. Phần cấp đầu không có nước hoặc nước cấp bị yếu

Kiểm tra nguồn cấp đầu vào là việc làm bạn cần thực hiện khi máy lọc bị lỗi. Những hiện tượng rò rỉ nguồn nước cấp có thể dẫn tới việc máy lọc nước không được cung cấp đủ nước, khiến máy lọc nước hoạt động với thời gian lâu hơn bình thường. hãy kiểm tra xem nguồn nước đầu vào có đang được nạp đều đặn không

3. Một số biện pháp khắc phục tình trạng máy lọc nước chạy không ngắt

3.1. Khi nước cấp bị yếu hoặc rò rỉ đường dẫn nước

Đầu tiên chúng ta cần phải ngắt nguồn điện trước, sau đó:

  • Kiểm tra nguồn nước cấp đầu vào có đều và đủ không.
  • Kiểm tra ở các đầu mối cút nốt trên đường ống nước bên trong, bên ngoài – những nơi dễ xảy ra rò rỉ.
  • Kiểm tra có nước chảy tràn dưới máy lọc nước không, kiểm bể chứa nước và xem áp lực nước đã đủ mạnh không, nếu chưa ta hãy kê bồn nước cao hơn hoặc có thể sử dụng bơm tăng áp. 
  • Kiểm tra đường ống và các nút nối, vặn chặt các van có hiện tượng rò rỉ nước. Trong trường hợp đường ống bị vỡ hoặc chênh lệch kích thước, không vặn chặt được, hãy thay thế linh kiện phù hợp. 

Sau khi tìm được nguyên nhân này bắt nguồn từ chỗ nào, hãy tắt nguồn nước và tìm cách sửa chữa.

3.2. Khi áp lực bơm yếu

Áp lực bơm yếu làm bơm hoạt động không đủ công suất, không đủ lực đẩy nước qua các lõi lọc khiến máy lọc nước phải hoạt động liên tục.

Để kiểm tra xem bơm nước có đang bị hư hỏng gì hay không, trước mắt bạn hãy ngắt nguồn nước và tháo đầu bơm ra, mở máy rồi kiểm tra bằng tay xem bơm có bị yếu hay không, nếu thấy bơm bị yếu, chúng ta không nên đem đi sửa lại, hoặc sử dụng máy bơm cũ khác để thay thế, vì điều đó sẽ làm cho chất lượng của nước uống không được tinh khiết và đảm bảo. Cách khác, chúng ta tháo cút đầu đẩy của bơm để kiểm tra lực nước đầu ra. Dùng tay bịt đầu cút giữ 1-2 phút, nếu cảm thấy khó bịt, nước tiếp tục chảy ra thì bơm áp lực tốt, ngược lại thì có nghĩa là bơm đã bị hỏng. 

Sử dụng bơm hoàn toàn máy thay vì sửa chữa tận dụng bơm cũ là việc đầu tư có ý nghĩa lâu dài giúp bạn hạn chế tối đa các lỗi thường gặp máy lọc nước về sau. 

3.3. Khi lõi lọc bị tắc do cặn bẩn

Một chiếc lõi lọc bẩn hoặc đã hết hạn không chỉ tác động đến hoạt động của máy mà còn ảnh hưởng tới chất lượng nước uống. Màng lọc, nước uống bẩn, không đảm bảo an toàn gây rất nhiều nguy hại cho sức khỏe, các bệnh về tiêu hóa, đường ruột, bệnh về da.. nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến ung thư. Vì vậy, vệ sinh và thay thế lõi lọc thực sự là điều cấp bách và cần được quan tâm nếu máy lọc nước đang gặp phải vấn về về lõi lọc.

Lõi lọc nước sử dụng lâu ngày mà không được vệ sinh khiến các chúng bị bẩn, tắc. Khi đó, bạn hãy tháo các lõi lọc ra vệ sinh và lắp lại vị trí ban đầu xem máy có hoạt động bình thường không. Tuy nhiên đây chỉ là cách khắc phục tạm thời. Cách tốt nhất là bạn nên thay lõi lọc nước mới.

Tùy theo tuổi thọ của từng lõi lọc mà bạn nên thay mới lõi lọc nước đúng hạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể vệ sinh lõi lọc số 1,2,3 khi lõi lọc chuyển sang màu vàng/đen mà chưa đến kỳ thay mới.

Đây chỉ là biện pháp tạm thời, bởi phương pháp vệ sinh lõi lọc sẽ làm giảm tuổi thọ lõi cũng như màng lọc RO. Chính vì vậy, để giải quyết triệt để tình trạng này, cách tốt nhất là thay lõi lọc mới.

  3.4. Khi các van máy lọc nước bị trục trặc

Van máy lọc nước cũng vậy, thay vì chúng ta mất thời gian tự sửa chữa, vặn tới vặn lui mà vẫn không khắc phục được lâu dài thì các chị em nên sắm cho máy lọc nước một cái van mới để tránh bị ảnh hưởng với các linh kiện khác của máy.#

Khi van thải Flow cốc lọc bị hỏng thì bạn phải thay van mới để điều chỉnh áp lực nước, giúp máy lọc nước hoạt động bình thường vì thông thường loại van này khá rẻ và không thể sửa chữa.

Kiểm tra van cao áp nếu bị rò rỉ nước thì cần xiết chặt các khớp nối của van, nếu bị đứt dây thì cần nối lại dây, nếu van bị hỏng thì cần thay thế ngay để máy hoạt động bình thường.

Khi van 1 chiều bị hư, hãy đến nơi bạn mua máy lọc nước để được thay mới van 1 chiều kịp thời.

4. Các lưu ý khi sử dụng để máy lọc nước được hoạt động hiệu quả

Máy lọc nước tuy sử dụng đơn giản, dễ dàng thao tác, để máy lọc nước hoạt động tốt, mang lại hiệu quả lọc cao nhất thì dưới đây là  một số lưu ý sẽ giúp bạn sử dụng thiết bị này hiệu quả hơn:

  • Sử dụng trụ đá oxit làm giảm mức độ ô nhiễm nếu nguồn nước bị ô nhiễm nặng. Việc sử dụng này giúp nâng cao hiệu quả của máy lọc nước, đảm bảo an toàn và sức khỏe cho gia đình bạn.
  • Theo dõi và thay các lõi lọc đúng thời hạn giúp ổn định chất lượng nước giúp bảo quản máy lọc nước hiệu quả hơn. Nếu các lõi lọc nước không được thay định kỳ thì lâu ngày lõi lọc mất khả năng diệt khuẩn, vi khuẩn sẽ tích tụ trong lõi lọc làm việc sử dụng nước từ máy lọc nước trở nên nguy hiểm.
  • Khi lõi lọc bị bẩn cần phải rửa sạch và vệ sinh để việc lọc được an toàn, tránh tình trạng gây ách tắc nước.

Trên bài viết này, chúng tôi đã đưa ra nguyên nhân khiến cho máy lọc nước chạy không ngừng và đồng thời đưa ra một số biện pháp để giải quyết các nguyên nhân ấy. Mong rằng người dùng sẽ chú ý đến và kiểm tra đều đặn đến máy lọc nước của gia đình nhé! Và nếu có vấn đề gì thì các bạn có thể sử dụng dịch vụ sửa máy lọc nước tại nhà hiệu quả nhanh chóng.