Tái sử dụng lõi lọc nước? Nên hay không?

Để bảo đảm nguồn nước sử dụng luôn được trong sạch, mỗi hộ gia đình định kỳ đều phải chi ra một khoản nhỏ để thay lõi lọc nước. Liệu lõi lọc đã sử dụng rồi có thể sục rửa và tái sử dụng lõi lọc nước được không? Để giải đáp câu hỏi thắc mắc cho bạn, cùng Thợ Tốt giải đáp cho bạn trong bài viết dưới đây nhé! 

1. Có nên tái sử dụng lõi lọc nước?

Phát hiện lõi bẩn sau 1 thời gian sử dụng, nhiều gia đình chọn cách “tiết kiệm” và “tái sử dụng” bằng cách cọ rửa, vệ sinh lại lõi lọc PP số 1, số 3 đã qua sử dụng. Tuy nhiên việc làm này lại gây nhiều rủi ro, ảnh hưởng đến chất lượng nước và tuổi thọ máy lọc nước. Cụ thể:

1.1 Giảm hiệu quả lọc nước

Trong quá trình sử dụng, các lõi lọc đã lọc khá nhiều tạp chất, cặn bẩn, vi khuẩn, kim loại nặng,… và những chất/cặn bẩn này bám chặt vào lõi. Điều này khiến hiệu quả lọc nước của máy giảm đi đáng kể. Đấy là chưa kể việc cọ rửa còn làm bề mặt lõi bị biến dạng cùng với các khe hở bị giãn ra trong quá trình sử dụng sẽ làm lõi mất đi chức năng lọc vốn có. Do đó việc cọ rửa tái sử dụng lõi lọc gây nhiều rủi ro, ảnh hưởng đến chất lượng nước và tuổi thọ máy lọc nước và là việc bạn hoàn toàn không nên làm.

1.2 Nguy hiểm cho sức khỏe

Việc cọ rửa chỉ làm sạch được bề ngoài lõi lọc, còn thực tế không thể làm sạch hoàn toàn cặn bẩn bám bên trong cũng như những vi khuẩn, chất độc hại lưu lại trên lõi. Tái sử dụng lại những lõi lọc nước này về lâu về dài có thể gây hại cho sức khỏe con người.

1.3 Tăng nguy cơ ô nhiễm

Khi tái sử dụng lõi lọc nước, các tạp chất và vi khuẩn có thể bị giải phóng và trôi ra khỏi lõi lọc, gây ô nhiễm và tắc nghẽn cho hệ thống lọc nước.

Như vậy, thay vì việc vệ sinh, tẩy rửa lõi lọc để tái sử dụng, chúng tôi khuyên bạn nên thay mới lõi lọc định kỳ để đảm bảo máy được vận hành tốt, đảm bảo chất lượng nguồn nước đầu ra.

2. Làm thế nào để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả của hệ thống lọc nước

– Thay lõi lọc nước định kỳ: Lõi lọc nước cần được thay thế định kỳ để đảm bảo chức năng lọc nước hiệu quả. Thường thì nhà sản xuất sẽ đưa ra hướng dẫn về tần suất thay thế lõi lọc nước cho từng loại sản phẩm.

– Không tái sử dụng lõi lọc nước đã qua sử dụng: Những lõi lọc nước đã cũ và qua sử dụng sẽ không còn chức năng lọc nước. Vì thế bạn nên loại bỏ và thay mới lõi lọc cho máy.

– Đảm bảo tuân thủ các hướng dẫn của nhà sản xuất: Để sử dụng máy lọc nước an toàn và hiệu quả, bạn nên tuân thủ các hướng dẫn của nhà sản xuất để máy hoạt động bền hơn, lâu hơn và hạn chế các lỗi hỏng hóc.

– Kiểm tra chất lượng nước định kỳ: Bạn có thể kiểm tra chất lượng nước định kỳ để đảm bảo rằng nước được lọc ra từ hệ thống lọc nước đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng.

– Vệ sinh và bảo trì máy lọc nước định kỳ: Hệ thống lọc nước cũng cần được vệ sinh và bảo trì định kỳ để đảm bảo hoạt động hiệu quả và tránh tắc nghẽn.

3. Khi nào thì thay lõi lọc nước cho máy? 

Lõi lọc nước được thiết kế với chức năng lọc nước quan trọng, được ví như là lõi “pin” cho máy. Khi các lõi đã quá hạn thì việc thay lõi là điều tất yếu để đảm bảo máy hoạt động ổn định. Dưới đây là một số dấu hiệu và thời gian thay lõi lọc mà bạn có thể tham khảo.

3.1 Dấu hiệu cần thay lõi lọc nước cho máy 

  • Lõi lọc chuyển màu thành màu đen, xám, nâu… Màu của lõi lọc càng đậm thì lõi lọc càng bị bám bẩn và khả năng lọc cũng giảm sút.
  • Nước lọc chảy chậm, tắc nghẽn hơn lúc bình thường. Điều này xảy ra bởi lõi lọc đã bị tắc nghẽn bởi bụi bẩn nên khả năng lọc nước của máy cũng giảm đi đáng kể.
  • Nước sau lọc có mùi vị khó chịu, cặn bẩn,… là dấu hiệu cảnh báo lõi lọc làm việc kém hiệu quả và nước không còn độ tinh khiêt, trong ngọt như trước.
  • Máy lọc nước kêu cạch cạch. Điều này xảy ra do máy lọc nước và các lõi lọc nước kém chất lượng. Lúc này, bạn cần kiểm tra để xác định nguyên nhân và xử lý.

3.2 Thời gian thay lõi lọc nước tiêu chuẩn

Lõi lọc nước là vật liệu tiêu hao cần thay thế mới theo thời gian khuyến cáo của nhà sản xuất. Lưu ý thời gian thay lõi cũng tùy thuộc vào tần suất sử dụng, chất lượng nguồn nước máy của từng hộ gia đình.

  • Lõi PP số 1: 3 đến 6 tháng (hoặc 18.000 lít nước)
  • Lõi Carbon số 2: 6 đến 9 tháng (hoặc 27.000 lít nước)
  • Lõi PP số 3: 6 đến 9 tháng (hoặc 27.000 lít nước)